Trường THPT Bình Minh - Đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

05/01/2024 - 08:30 AM
Trường THPT Bình Minh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình thành lập ngày 26/10/1994. Trải qua 29 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà trường đã có sự phát triển mạnh về quy mô và chất lượng giáo dục, tạo được niềm tin của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân địa phương.
 
Trong những năm học vừa qua, Nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn, đó là bám sát sự chỉ đạo của ngành Giáo dục, tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, tổ chức chuyên đề STEM và trải nghiệm sáng tạo... Song song với đó, Trường cũng tích cực hưởng ứng, thực hiện các phong trào thi đua như “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn - hạnh phúc”, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”; các cuộc vận động: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;… Nhờ đó, Trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
 

Cơ sở vật chất Trường THPT Bình Minh được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu dạy và học
 
Giáo dục toàn diện đạt được kết quả rất tích cực, tỷ lệ học sinh khá, giỏi và xếp loại hạnh kiểm khá, tốt tăng theo mỗi năm học. Tính trong 5 năm (2018-2023), tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng từ 72,2%-87,7%; Hạnh kiểm xếp loại tốt, khá tăng từ 98,7% lên 99,5%, còn lại là trung bình, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm yếu. Mặt khác, thông qua kỳ thi kiểm định chất lượng, Trường luôn có kết quả đứng đầu trong khối các trường THPT không chuyên của Tỉnh. Kết quả thi tốt nghiệp phổ thông của nhà trường hằng năm luôn đạt tỷ lệ cao, là một trong những trường có hiệu quả đào tạo tốt nhất với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%. Trong 2 năm học gần đây, Trường đều có học sinh đạt thủ khoa khối A của tỉnh Ninh Bình. Công tác hướng nghiệp và dạy nghề đạt kết quả khả quan, 100% học sinh tốt nghiệp ra trường đều có chứng chỉ nghề (Điện dân dụng) đạt loại khá, giỏi.
 

Thầy và trò Trường THPT Bình Minh trong giờ học Vật lý. Ảnh: Minh Quang
 
Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn được Nhà trường đặc biệt quan tâm đầu tư với nhiều giải pháp đột phá như: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền để giáo viên, học sinh ý thức được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng mũi nhọn, góp phần đưa nhà trường nằm trong tốp đầu của Tỉnh. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, vinh danh, có chế độ đãi ngộ tốt đối với những giáo viên nhiệt tình, tâm huyết, có nhiều thành tích. Xây dựng môi trường học đường thân thiện, đoàn kết với các giá trị cốt lõi; cải cách lề lối làm việc; thực hiện nghiêm kỷ luật lao động. Bên cạnh đó, Nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, xây dựng thư viện nhà trường với nhiều đầu sách tham khảo hay để giáo viên tự học và bồi dưỡng kiến thức, thường xuyên tạo điều kiện để giáo viên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn với đồng nghiệp tại các trường trong và ngoài Tỉnh. Sử dụng hiệu quả nguồn học liệu mở trên mạng, các trang hỗ trợ dạy và học.
 

Chương trình Chắp cánh ước mơ
 
Do vậy, trong 5 năm qua, kết quả thi học sinh giỏi văn hóa của Trường đều xếp trong tốp đầu toàn tỉnh (Nhất, Nhì, Ba), trong đó có 2 giải quốc gia và 225 giải cấp tỉnh; thi khoa học kỹ thuật có 12 học sinh đoạt giải cấp tỉnh; 20 học sinh đạt Giải thưởng Đinh Bộ Lĩnh; hằng năm có khoảng 80% học sinh lớp 12 đỗ đại học, cao đẳng. Ngoài ra, cuộc thi Chinh phục IELTS cấp tỉnh năm học 2021-2022 có 2 học sinh lọt vào vòng chung kết và giành 1 giải Nhất, 1 giải Khuyến khích; năm học 2022-2023 có 1 học sinh lọt vào vòng chung kết và giành giải Nhất. Các sáng kiến kinh nghiệm của cán bộ, giáo viên ngày càng được cải thiện về chất lượng được áp dụng tốt trong giảng dạy và quản lý. Trong 5 năm, có 15 sáng kiến được xếp loại giỏi, 12 sáng kiến được xếp loại khá, 4 sáng kiến được công nhận cấp Tỉnh.
 

Lễ kết nạp đảng viên cho những học sinh xuất sắc trong học tập và rèn luyện Trường THPT Bình Minh
 
Việc tổ chức xây dựng các chuyên đề dạy học cho các nhóm chuyên môn, dạy học tích hợp liên môn được Trường triển khai rất tích cực. Trong 5 năm, đã tổ chức được hơn 25 chuyên đề lớn nhỏ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giờ lên lớp và giúp học sinh tích cực, chủ động tiếp thu kiến thức. Trong đó, những chuyên đề được đánh giá cao như: “Tìm hiểu về Biển đảo Việt Nam” của nhóm Địa lý được phát sóng trên Truyền hình Quân đội; chuyên đề “Tìm hiểu về di chúc Bác Hồ” của nhóm Lịch sử; chuyên đề “Hàn Mạc Tử - một hồn thơ” của nhóm Ngữ văn… Đặc biệt, năm học 2020-2021 đã tổ chức được 17 chuyên đề STEM của các nhóm chuyên môn trong đó 2/3 số chuyên đề đạt chất lượng cao. Năm học 2022-2023 đã tổ chức được 01 chuyên đề cấp Tỉnh môn GDQP&AN, 13 chuyên đề cấp trường.

Đổi mới công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin được Nhà trường khai thác triệt để trong việc quản lý và học tập. Các phòng làm việc, phòng chờ, thư viện đều được trang bị máy tính có kết nối Internet để quản lý nhân sự, quản lý điểm, quản lý tài chính; quản lý thư viện... Đặc biệt Nhà trường đã ứng dụng hiệu quả các phần mềm trực tuyến để tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT online cho học sinh khối 12 và 2 cuộc thi online: Olympic Tài năng Tiếng Anh; Thiết kế Trailer sách - Giới thiệu sách…
 

Liên hoan văn nghệ chào mừng Khai giảng năm học mới 2023-2024
 
Ghi nhận những thành tích đã đạt được, liên tục từ năm học 2017-2018 đến năm học 2021-2022, Trường THPT Bình Minh được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng Cờ và Bằng khen, được Chính phủ tặng Bằng khen. Có 300 lượt cá nhân được tặng danh hiệu Lao động tiên tiến; 60 lượt cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 10 lượt cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Chủ tịch UBND tỉnh…
 

Giải thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình lần thứ XVII, năm 2023
 
Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, trong những năm học tiếp theo, Trường THPT Bình Minh sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó tập trung nâng cao chất lượng mũi nhọn. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý, đặc biệt là dạy học trực tuyến. Mua sắm thêm trang thiết bị thí nghiệm, xây dựng thư viện đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu thay đổi sách và đổi mới phương pháp giảng dạy. Duy trì và nâng cao các tiêu chuẩn của trường học đạt chuẩn quốc gia.../.
                                                                                                     Minh Hà
 
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top