Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Khánh: Thực hiện tốt giáo dục văn hóa và đào tạo nghề

05/01/2024 - 08:21 AM
Những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình được đánh giá là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả, là địa chỉ đào tạo tin cậy, uy tín của Nhân dân địa phương. Đặc biệt, Trung tâm luôn bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Huyện để triển khai các chương trình, hoạt động giáo dục, lựa chọn ngành nghề đào tạo linh hoạt phù hợp với thực tiễn; đồng thời, đa dạng hình thức tổ chức lớp học đáp ứng nhu cầu học tập, học nghề cho mọi tầng lớp Nhân dân trong huyện. 
 
Ổn định chất lượng dạy và học văn hóa 
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Khánh cho biết: Thực hiện Chương trình GDTX đối với cấp THPT trên địa bàn huyện Yên Khánh, thời gian qua, Trung tâm có nhiều đổi mới về phương pháp giảng dạy. Xuất phát từ thực tế, chất lượng học sinh đầu vào khá thấp, rỗng kiến thức, ý thức học tập, rèn luyện chưa cao, nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt,… Trung tâm đã chỉ đạo, khuyến khích và tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy, tổ chức dạy phụ đạo cho học sinh yếu, kém giúp bổ sung những kiến thức bị rỗng, củng cố những kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng tự học cho các em.
 
 
Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX huyện Yên Khánh trao đổi thông tin
với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện

 
Với phương châm “Tiên học lễ, hậu học văn”, ngoài những giờ học trên lớp, các hoạt động thi đua xây dựng trường, lớp, thực hiện nền nếp và nội quy học sinh, Trung tâm còn tăng cường các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép chương trình giáo dục kỹ năng sống, nhân cách, đạo đức cho học sinh, tạo dựng môi trường học tập thân thiện, hứng thú, tích cực để thu hút học sinh đến lớp, gắn kết giữa thầy và trò; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn do ngành Giáo dục và Đào tạo phát động.
 
 
Học sinh Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Khánh tại Lễ tổng kết năm học
 
Năm học 2022-2023, với sự nỗ lực và quyết tâm của cả thầy và trò, chất lượng giáo dục toàn diện của Trung tâm được giữ vững đạt và vượt chỉ tiêu đề ra: Tỷ lệ học viên (HV) xếp loại hạnh kiểm khá tốt đạt trên 99,8%, không có HV mắc các tệ nạn xã hội; HV khá giỏi về học lực đối với lớp 11, 12 đạt tỷ lệ tương đối cao (chiếm 43,7%); HV khá giỏi về học tập đối với lớp 10 đạt tỷ lệ 32,1%. Các tập thể tiêu biểu cho phong trào thi đua học tốt, rèn luyện tốt đó là: Tập thể lớp 12E, 11A, 11D, 11E, 11G, 10B, 10C và 10D. Toàn Trung tâm có 23 HV xếp loại giỏi, 180 HV tiên tiến và 52 HV có thành tích nổi bật ở các mặt học tập, rèn luyện được đề nghị khen thưởng. 
 
Đào tạo nghề gắn với hướng nghiệp và giới thiệu việc làm
 
Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục văn hóa, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Khánh còn triển khai các chương trình đào tạo, liên kết đào tạo, đào tạo theo địa chỉ. Các khóa học được tổ chức linh hoạt và tăng cường tính thực hành, ngành nghề đào tạo thích ứng nhanh với sự thay đổi của xã hội, thời gian học có thể từ ngắn hạn tới dài hạn. Theo đó Trung tâm hướng tới xây dựng thành một cơ sở giáo dục đa ngành nghề, đáp ứng nhu cầu học tập của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Huyện. 
 
 
Đoàn Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Khánh tổ chức Lễ trưởng thành và tri ân
học sinh lớp 12 năm học 2022-2023

 
Căn cứ vào nhu cầu thực tế của người học, nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động và thực hiện Đề án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của huyện Yên Khánh. Trung tâm đã phối hợp với các trường cao đẳng, trung cấp nghề có uy tín, có đủ điều kiện để liên kết đào tạo như: Trường Cao đẳng Hóa chất Phú Thọ, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình, Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật và Du lịch Ninh Bình… nhờ đó đã mở rộng quy mô các lớp liên kết đào tạo. Đồng thời, với việc đẩy mạnh tuyên truyền thông qua trang Website của Trung tâm, tờ rơi, đường bưu điện, trực tiếp tư vấn với học viên, phụ huynh… Đơn vị đã mở thêm và duy trì được 27 lớp liên kết đào tạo trung cấp nghề với 700 học viên. Tỷ lệ HV vừa học văn hóa vừa học trung cấp nghề khá cao, chiếm khoảng 99,7% (riêng khối 11, 12 đạt 100%).
 

Học sinh Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Khánh thực hành may
 
Các ngành nghề đào tạo tương đối đa dạng như: Công nghệ hóa chất vô cơ, Công nghệ ô tô, Công nghệ may, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Điện công nghiệp và dân dụng, Hướng dẫn viên du lịch, Kỹ thuật chế biến món ăn,… Số học viên sau khi ra trường có việc làm hoặc tự tạo việc làm với thu nhập ổn định khá cao. Mặt khác để đáp ứng với nhu cầu học tập đa dạng của người học, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Sát hạch lái xe trực thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Bình liên tục tổ chức đào tạo lái xe mô tô hạng A1, A2 hàng tháng với hàng trăm học viên tham gia. Đối tượng của các lớp học này không chỉ dừng lại ở học viên mà còn dành cho cả người lao động và cộng đồng.
 
Trong thời gian tới, với mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện (GDTX cấp THPT và giáo dục nghề nghiệp), Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Khánh thực hiện đồng bộ một số giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm sau: Tuyên truyền sâu rộng chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đào tạo nghề; Cử cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng để cập nhật kiến thức và phương pháp dạy học mới; Gắn công tác đào tạo nghề với giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, chuyển dịch cơ cấu lao động, góp phần vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương./.
                                                                                                              Minh Hà
 
 
 
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top