Hòa Bình: Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục

22/03/2024 - 09:04 AM

Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hòa Bình, ngành Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã nỗ lực cố gắng để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Chất lượng giáo dục đại trà được quan tâm, củng cố và ngày càng nâng cao. Các hoạt động đổi mới theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh được triển khai sâu rộng.

Tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

Xác định đầu tư cho giáo dục và đào tạo là đầu tư cho phát triển, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trong Tỉnh luôn ưu tiên đầu tư củng cố mạng lưới trường lớp, mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học… đáp ứng điều kiện dạy và học trên địa bàn tỉnh, nhất là đảm bảo điều kiện tối thiểu để triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Giáo viên Trường tiểu học thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy)
ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiếng Anh

Chỉ tính riêng trong năm học 2022- 2023, Hòa Bình đầu tư xây mới, xây dựng bổ sung thay thế phòng học xuống cấp là 445 phòng; Cải tạo, sửa chữa, kiên cố hoá là 739 phòng; tổng số phòng học bộ môn, thư viện, nhà vệ sinh được đầu tư mới, nâng cấp, cải tạo là 396 phòng... với tổng kinh phí trên 784 tỷ đồng. Song song với đó, toàn Ngành đã thực hiện mua sắm 25.362 bộ thiết bị theo danh mục tối thiểu và 6.885 bộ thiết bị khác cho các khối lớp, đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy và trò.

Bên cạnh đó, Hòa Bình đã xây dựng và ban hành các chính sách đãi ngộ, thu hút, hỗ trợ đào tạo đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Đặc biệt, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên được tổ chức dưới nhiều hình thức, trong đó ưu tiên đào tạo nâng chuẩn trình độ giáo dục theo quy định và Luật Giáo dục năm 2019… Nhờ đó, trình độ đạt chuẩn của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được tăng lên hằng năm.

Chất lượng giáo dục chuyển biến tích cực

Nhờ chú trọng đầu tư, nâng cấp trường lớp, cùng với sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, chất lượng giáo dục Hòa Bình đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, chất lượng giáo dục đại trà đạt kết quả tốt, từng bước thu hẹp khoảng cách chất lượng giữa vùng thuận lợi với vùng khó khăn. Tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2023 của tỉnh đạt 99,31%; điểm thi tốt nghiệp trung bình năm 2022 của thí sinh, xếp thứ 33/63 tỉnh, thành phố (tăng 29 bậc so với năm 2021); Không chỉ vậy, việc huy động trẻ mầm non ra lớp cũng đạt tỷ lệ rất cao với 44% (cao hơn 16% so với tỷ lệ chung toàn quốc).

Một sản phẩm STEM của học sinh trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình)

Năm 2022, toàn Tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2.

Bên cạnh chất lượng đại trà, học sinh tỉnh Hòa Bình còn khẳng định được tài năng trong các cuộc thi học sinh giỏi, học sinh tài năng. Nổi bật, trong hai năm học gần đây, Hòa Bình đều tăng cả về số lượng và chất lượng giải. Ngoài ra, hội thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia năm 2023, Hòa Bình đạt 01 giải Nhì, 01 giải triển vọng. Ở các cuộc thi trong khu vực và quốc tế. Năm học vừa qua, các học sinh của Hòa Bình cũng đã đạt 02 giải Á quân tại vòng chung kết Cuộc thi Coolest Projects Malaysia 2022; 01 huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới tại Hàn Quốc (WICO 2023).

Việc đổi mới phương pháp dạy học được triển khai tích cực ở tất các cấp, bậc học mang đến hiệu quả tích cực. Toàn ngành Giáo dục đã tập trung tạo chuyển biến mạnh mẽ từ giáo dục trang bị kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Nội dung giáo dục bao gồm tổng hợp kiến thức, kỹ năng cơ bản, thiết thực, hiện đại, hài hòa đức - trí - thể - mỹ, tạo điều kiện phát triển cho học sinh những năng lực cốt lõi, năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá học sinh theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực; đồng thời tổ chức các kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo khách quan, phản ánh đúng chất lượng, tác động tích cực đến việc dạy và học.

Với những kết quả nổi bật đó, năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”. Riêng năm 2022, Sở được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2022./.

Trịnh Đình


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top