Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Sơn: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

12/03/2024 - 08:37 AM

Là trường chuyên biệt với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ người dân tộc thiểu số cho địa phương, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú  Trung học cơ sở và Trung học phổ thông ( PTDTNT THCS và THPT) huyện Lạc Sơn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của ngành Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình và cấp ủy đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn. Các thầy, cô giáo Trường PT DTNT THCS và THPT huyện Lạc Sơn cũng nỗ lực thi đua, tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển toàn diện giúp các em nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển tri thức, tạo dựng nền tảng cơ bản để trở thành những tài năng trong tương lai.

Trường PT DTNT THCS và THPT Lạc Sơn luôn nằm trongtốp đầu khối thi đua các trường DTNT trong tỉnh

Trường PT DTNT THCS&THPT huyện Lạc Sơn được thành lập từ tháng 8 năm 1995, khi đó, cơ sở vật chất của Trường còn nghèo, các thiết bị phục vụ cho giảng dạy còn thiếu thốn. Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, huyện Lạc Sơn, hiện nay, Trường đã có đầy đủ các công trình phục vụ tốt cho việc dạy và học, bao gồm 11 phòng học trang bị các thiết bị thông minh, phòng học bộ môn, phòng học ngôn ngữ, khu nội trú với 32 phòng khép kín, khu vực sân chơi, bãi tập, cảnh quan thoáng mát xanh, sach đẹp.... Đặc biệt, những năm gần đây, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Trường được nâng cấp, sửa chữa một số hạng mục thiết yếu, đồng thời bổ sung, mua sắm các trang thiết bị tối thiểu phục vụ các hoạt động giáo dục, hỗ trợ giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy thông qua việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

Cô Đinh Thị Thanh Tươi - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Để có chất lượng giáo dục tốt cần phải xây dựng được môi trường giáo dục tốt. Điều này khởi đầu phải từ năng lực, đạo đức của đội ngũ giáo viên”. Vì vậy, Ban Giám hiệu luôn quan tâm đến công tác xây dựng và nâng cao trình độ năng lực, nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ giáo viên, đồng thời động viên các thầy cô giáo nỗ lực tự học, không ngừng tích lũy kiến thức đổi mới công tác dạy học để xứng đáng là “người dẫn đường tin cậy”. Nhà trường cũng thường xuyên phát động các phong trào thi đua gắn với nội dung chuyên môn; tổ chức các Hội thi, hội thảo chuyên môn cấp trường tạo động lực cho cán bộ, giáo viên thi đua nâng cao năng lực, trình độ. Nhờ vậy, chất lượng đội ngũ giáo viên không ngừng được nâng lên. Năm học 2022 - 2023, Trường có 19 giáo viên dạy giỏi cấp trường và 01 giáo viên đạt khuyến khích giáo viên giỏi Toán cấp tỉnh. Tỷ lệ đạt chuẩn của giáo viên là 99,6%, trong đó có 30 cán bộ, nhà giáo có trình độ đại học.

Một tiết học áp dụng phương pháp dạy học tích cực, học sinh được phân nhóm,
nghiên cứu nội dung bài học

Hiện nay, ngành giáo dục đang đổi mới mạnh mẽ, thay đổi từ truyền dạy kiến thức sang trang bị kỹ năng, phát triển toàn diện cho học sinh. Thực hiện theo các hướng dẫn của Ngành, ngay từ đầu các năm học, Trường đã xây dựng kế hoạch giáo dục của từng môn học, hoạt động giáo dục theo phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực, thiết kế tiến trình dạy học thành các nhiệm vụ học tập để học sinh thực hiện ở trong và ngoài lớp học. Bên cạnh đó, Trường chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch dạy học chú trọng rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học, vận dụng kiến thức vào giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong bài học, dành nhiều thời gian trên lớp cho học sinh trình bày, thảo luận, luyện tập, thực hành, bảo vệ kết quả học tập của mình.

Song song với việc dạy văn hóa, Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động giáo dục trải nghiệm nhằm giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, hiểu biết pháp luật, ý thức công dân, giáo dục quốc phòng, an ninh, tư vấn hướng nghiệp, những giá trị cơ bản của truyền thống, đạo lý dân tộc, văn hóa Việt Nam và tinh hoa nhân loại… Tiêu biểu, trong năm học vừa qua, Nhà trường đã tổ chức thành công nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề như: “Hào khí Việt Nam”, “Em yêu Khoa học tự nhiên”, “Ngày hội STEM”, phối hợp với Ban dân tộc tỉnh tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề “Phòng chống nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” giúp học sinh biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và nhận biết được tác hại của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ngoài ra, học sinh và giáo viên của Trường cũng tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao như Hội thi: Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hòa Bình, Hội thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai….

Các thầy cô hướng dẫn học sinh sắp xếp quần áo, đồ dùng ngăn nắp,
nền nếp, xây dựng "Phòng ở nội trú sạch, đẹp, an toàn, thân thiện”

Xuất phát từ đặc thù là trường nội trú (các em ăn học tại trường suốt cả năm học), để tạo dựng môi trường học tập, sinh hoạt lành mạnh giúp các em học tốt và phát triển toàn diện, Trường đặc biệt coi trọng công tác quản sinh. Thông qua việc phân công cán bộ, giáo viên phụ trách theo sát nắm bắt hoạt động của các em tại khu ký túc, từ đó Nhà trường có sự định hướng giúp các em rèn luyện tính tự giác, tự lập, hình thành nếp sống lành mạnh, đoàn kết, thân ái. Đặc biệt, trong hai năm học gần đây, Nhà trường triển khai 2 mô hình trong công tác quản lý, được đánh giá có hiệu quả mang tính nhân rộng. Đó là: Mô hình “Nhà trường an toàn không có ma túy” tạo môi trường lành mạnh, không để ma túy xâm nhập học đường và Mô hình “Phòng ở nội trú sạch, đẹp, an toàn và thân hiện” giúp học sinh có ý thức cao trong việc thực hiện nội quy, quy định của Nhà trường.

Được sự hướng dẫn, chỉ bảo của các thầy cô, cùng với nỗ lực của học sinh, chất lượng giáo dục Nhà trường trong nhiều năm qua luôn ổn định. 3 năm học gần đây, học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đều đạt từ 95% trở lên, không có học sinh hạnh kiểm yếu. Về học lực, tỷ lệ học sinh đạt khá giỏi các năm đều tăng. Đặc biệt, năm học 2022 -2023, Trường có 295/320 học sinh có học lực khá, giỏi đạt tỷ lệ 92,18%. 100% học sinh khối 12 đều tốt nghiệp THPT, số điểm bình quân các môn thi tốt nghiệp đạt 7,51, đứng thứ 2 toàn tỉnh chỉ sau trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ và đứng đầu các trường PT DTNT trong tỉnh. Nhiều học sinh đã đỗ vào các trường đại học tốp đầu như: Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học giáo dục/Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Ngân hàng.

Môi trường học tập nội trú giúp các em có thời gian học tập và rèn luyện ngoài giờ nghiêm túc

Trong kỳ thi học sinh giỏi, học sinh của Trường tiếp tục có sự tiến bộ rõ rệt, số lượng chất lượng các giải qua mỗi năm đều được nâng lên. Năm học 2022 -2023, toàn trường có: 61 em đạt học sinh giỏi cấp trường, 29 học sinh giỏi cấp huyện và 09 em học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hoá; 01 giải Ba và 2 sản phẩm STEM thi Khoa học cấp tỉnh dành cho học sinh trung học.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền Trường PT DTNT THCS và THPT huyện Lạc Sơn được công nhận là “Tập thể Lao động tiên tiến” và “Tập thể Lao động xuất sắc”, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho đơn vị có thành tích xuất sắc phong trào thi đua năm học 2022 - 2023  (xếp thứ 3 khối thi đua các trường DTNT toàn tỉnh). Thời gian tới, Nhà trường tiếp tục làm tốt công tác xây dựng đội ngũ, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành; tiếp nhận và hoàn thành tốt việc đổi mới Chương trình sách giáo khoa lớp 9 và lớp 12; xây dựng kế hoạch tiến tới đạt trường Chuẩn quốc gia mức độ 2; tham mưu mở rộng quy mô Nhà trường đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng học tập cho con em các dân tộc trên địa bàn Huyện và Tỉnh./.

Trịnh Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top