Trung tâm GDNN - GDTX huyện Hoa Lư: Nâng cao chất lượng giáo dục “Học đi đôi với hành”

08/01/2024 - 07:26 AM
Những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Hoa Lư đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức không ngừng đổi mới trên nhiều phương diện, từng bước nâng cao chất lượng dạy văn hóa kết hợp dạy nghề nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của mọi đối tượng.

Trung tâm GDNN- GDTX huyện Hoa Lư nằm trong khuôn viên với diện tích khoảng 6.000 m2 với 12 phòng học, 1 phòng thư viện, 1 phòng thiết bị và các phòng chức năng. Khu hiệu bộ, các phòng học được đầu tư xây dựng tương đối khang trang, các trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học cơ bản đáp ứng nhu cầu.
 

Đồng chí Nguyễn Sỹ Thiêm, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Hoa Lư
 
Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác tại Trung tâm có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, ý thức trách nhiệm cao. 100% cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn (trong đó, 9 đồng chí có trình độ thạc sĩ); tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức đạt chất lượng và hiệu quả tốt.
 
Bằng nhiều nỗ lực, Trung tâm đã vận động và tuyên truyền các học sinh bỏ học ở các trường THCS, THPT có mặt tại địa phương tham gia học tập chương trình GDTX hệ THPT tại Trung tâm. Các hoạt động giáo dục và nội dung giảng dạy đã được thực hiện đúng theo chương trình quy định và với tinh thần “Đổi mới căn bản toàn diện” theo chủ trương của ngành Giáo dục. Ngay từ đầu năm học, Trung tâm đã tổ chức kiểm tra kiến thức để phân loại năng lực học tập của học sinh, từ đó giao chỉ tiêu xuống tận giáo viên. Giáo viên chủ nhiệm phân công học sinh khá, giỏi kèm các bạn có học lực kém hơn để giúp các bạn tiến bộ.
 

Trung tâm GDNN – GDTX huyện Hoa Lư thường xuyên tổ chức các chuyên đề, hội thảo
 
Kết thúc năm học 2022-2023, 100% học viên khối 12 đủ điều kiện tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 98,6%. Trung tâm có 10 em đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh (trong đó, 01 giải Nhất; 03 giải Nhì; 01 giải Ba và 05 giải Khuyến khích). Đặc biệt, học kỳ I năm học 2022-2023, Trung tâm đã tổ chức chuyên đề cấp trường với 4 môn: Toán, Lý, Hoá, Sinh (Tổ Khoa học tự nhiên). Qua chuyên đề đã phát hiện ra năng lực vượt trội của nhiều học viên, giúp cho các em có thêm động lực để học tập tốt hơn. Bên cạnh đó, năm học 2022-2023 cũng ghi nhận sự chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục đạo đức, rèn luyện nền nếp, kỹ năng sống cho các học viên. Ban Giám đốc, Giáo viên chủ nhiệm lớp, Ban chấp hành Đoàn phân công lịch trực, trực tiếp giám sát, đôn đốc các em học viên tự giác dắt xe trong khuôn viên Trung tâm, mặc đồng phục, lái xe đúng quy định, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông…
 

Giáo viên tuyên truyền kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho các em học sinh
 
Trong công tác đào tạo nghề, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hoa Lư đang tổ chức giảng dạy cho gần 600 học viên. Các lớp liên kết nghề trong năm học 2022-2023 bao gồm: Kỹ thuật làm bánh; thiết kế may thời trang; Công nghệ thông tin; hàn; cơ khí; điện lạnh và hướng dẫn viên du lịch. Trung tâm đẩy mạnh thực hiện liên kết với các cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp để gắn học lý thuyết với thực hành, lý luận với thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động.
 

Trung tâm GDNN – GDTX huyện Hoa Lư Tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp – nói không với
bạo lực học đường”

 
Hiện, Trung tâm đang liên kết với một số đơn vị: Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định đào tạo nghề may; Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình 1 (Hà Nam) đào tạo tin học; Trường Cao đẳng nghề Lilama 1 đào tạo nghề cơ khí, hàn; Trường Trung cấp Kỹ thuật – Du lịch công đoàn Ninh Bình đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch; Trường Trung cấp Quốc tế Hà Nội đào tạo nghề chăm sóc sắc đẹp và kỹ thuật chế biến món ăn…
 
Trung tâm GDNN - GDTX huyện Hoa Lư đã phối hợp với Thư viện tỉnh Ninh Bình tổ chức
“Ngày hội đọc sách” cho CB, GV, NV và hơn 500 em học sinh

 
Căn cứ vào các nhóm ngành nghề trọng điểm của tỉnh, Trung tâm sẽ lựa chọn các trường nghề có uy tín, tuyên truyền để các em học các ngành nghề xã hội đang cần. Khi học tại Trung tâm sẽ giúp các em tiết kiệm được chi phí học tập và thời gian so với học THPT. Được lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích, sau khi tốt nghiệp 3 năm ra trường các em có 2 bằng: Bằng tốt nghiệp THPT và bằng Trung cấp nghề. Theo khảo sát của Trung tâm, các em học nghề sau khi ra trường đều có việc làm phù hợp với nghề mình đã lựa chọn theo học.
 

Đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa
chúc mừng cán bộ, giáo viên Trung tâm GGNN - GDTX huyện Hoa Lư

 
Để phát huy những kết quả đã đạt được, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hoa Lư tiếp tục nâng cao kỷ cương, nền nếp trong các hoạt động dạy và học, nâng cao chất lượng toàn diện cho học sinh. Đổi mới phương pháp quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo các hoạt động chuyên môn của đơn vị. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân và toàn xã hội thay đổi nhận thức về giáo dục thường xuyên. Tham mưu cho cấp trên đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học nhằm thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tiếp tục mở các lớp liên kết nghề, lựa chọn những trường nghề có uy tín, đào tạo chất lượng để liên kết. Tăng cường công tác quản lý học nghề để duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng đào tạo. Từ đó, giúp cho các học viên khi ra trường có tay nghề vững vàng, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở sử dụng lao động trong và ngoài Tỉnh./.   
                                                                                 Minh Hằng


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top