Trường THPT Gia Viễn A: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

17/01/2024 - 02:09 PM
Được thành lập từ năm 1960, trải qua hơn 63 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Gia Viễn A (Huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã vượt qua khó khăn, thử thách, ngày càng lớn mạnh, trở thành điểm sáng về giáo dục của Tỉnh, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, tài năng của biết bao thế hệ học sinh. Những năm gần đây, để bắt kịp với những thay đổi của toàn Ngành, thầy và trò Trường THPT Gia Viễn A tiếp tục đoàn kết, sáng tạo và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, nối dài truyền thống vẻ vang của Nhà trường.
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, thầy Lê Thành Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Viễn A cho biết: Những năm học vừa qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, Huyện ủy, HĐND - UBND huyện Gia Viễn; đồng thời, kết hợp đẩy mạnh công tác xã hội hóa, Trường THPT Gia Viễn A đã tranh thủ mọi nguồn lực để hoàn thiện các hạng mục cơ sở vật chất trường lớp. Hiện nay, Nhà trường có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn của trường THPT đạt chuẩn Quốc gia với các khu: Hiệu bộ, nhà học với 30 phòng học văn hóa, 5 phòng học bộ môn; số bàn ghế có đủ 1.200 chỗ ngồi cho học sinh học 1 ca. Các phòng học được trang bị đầy đủ bảng chống lóa, quạt điện, bóng điện chiếu sáng; tường lớp học được trang trí theo nhiều chủ đề, tạo môi trường lớp học thân thiện, đẹp mắt. Ngoài ra, Nhà trường còn có phòng thư viện với đầy đủ các loại sách, báo, tạp chí, cùng nhiều tài liệu tham khảo; phòng tin học kết hợp thư viện điện tử đạt chuẩn với 45 máy tính được kết nối mạng internet; nhà đa chức năng, sân khấu, khu thể thao, hồ điều hòa, hệ thống cây xanh, cây bóng mát…
 

Thầy Lê Thành Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Viễn A trao đổi với
phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện

 
Song song với đầu tư về cơ sở vật chất, Nhà trường còn đặc biệt quan tâm, chăm lo đến đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Hiện nay, nhà trường có 75 cán bộ, nhà giáo và người lao động, 100% giáo viên trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn (trên chuẩn 22 người, chiếm 29,3%). Đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, có ý thức trách nhiệm cao, tâm huyết với phong trào giáo dục. Năm học 2022-2023, Nhà trường có 05 giáo viên tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp Tỉnh, cả 5 thầy, cô đều được công nhận giáo viên giỏi.
 

Học sinh Trường THPT Gia Viễn A tham gia học và thi trực tuyến tại phòng thư viện điện tử
của Nhà trường

 
Cùng với đó, tất cả các thầy, cô giáo của Trường đều sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, kết hợp giữa giáo án thông thường và điện tử, khai thác thành thạo nhiều kênh tài liệu giảng dạy, cổng trường học kết nối.  Các tổ chuyên môn của nhà trường đã thực hiện có hiệu quả 05 chuyên đề cấp tỉnh và hàng chục chuyên đề cấp trường về sinh hoạt chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn và chất lượng thi THPT Quốc gia.
 

Học sinh Trường THPT Gia Viễn A trong buổi tập thể dục giữa giờ
 
Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, Trường THPT Gia Viễn A đã thực hiện đổi mới phương pháp dạy học để phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng kiến thức; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy; chú ý tổ chức dạy học phân hóa phù hợp với các đối tượng học sinh khác nhau. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức học tập như trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông... Từ đó, khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động nhằm góp phần phát triển năng lực học sinh.
 

Trường THPT Gia Viễn A Tổ chức tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023
 
Với những cố gắng đó, trong nhiều năm qua chất lượng giáo dục Nhà trường luôn ổn định và nằm trong top cao khối THPT toàn Tỉnh. Năm học 2022-2023, tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp đạt 100%. Nhiều HS Nhà trường đã trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu của cả nước như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Đại học Ngoại thương,…
 

Tham gia Hội thi Giai điệu tuổi hồng năm 2022
 
Tại kỳ thi chọn HSG lớp 12 cấp Tỉnh năm học 2022-2023, Đội tuyển Nhà trường đạt được thành tích đáng tự hào: Có 29/29 em dự thi đạt giải (là 1 trong 06 trường có 100% HS tham gia dự thi đạt giải); tổng số giải thưởng: 75 giải, trong đó: 04 giải Nhất ở các môn: Toán, Vật lý, Địa lý, Tổ hợp A00 (là 1 trong 04 trường có nhiều giải Nhất); 30 giải Nhì ở các môn: Toán, Lý, Hoá, Anh, Văn, Lịch sử, Địa lý (là 1 trong 5 trường có nhiều giải Nhì nhất); 17 giải Ba và 24 giải Khuyến khích.
 

Đội tuyển Tin học Trường THPT Gia Viễn A tham dự Kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh năm học 2023-2024
 
Song song với dạy văn hóa, Trường THPT Gia Viễn A cũng luôn quan tâm giáo dục “kỹ năng mềm” cho HS thông qua các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật, hoạt động ngoại khóa, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao...  Trường đã phối hợp với Công an huyện Gia Viễn tổ chức cho học sinh tìm hiểu và thực hành về lái xe an toàn, thực hành phòng cháy, chữa cháy. Tích cực tham gia các cuộc thi, chuyên đề tìm hiểu về ATGT, phòng chống ma túy và bạo lực học đường. Tích hợp kiến thức pháp luật vào các môn học có liên quan, nhất là giờ học môn GDCD ở các lớp 10,11,12... tổ chức cho học sinh tham gia các chuyến tham quan, dã ngoại hướng về cội nguồn tại các điểm di tích lịch sử văn hóa, cách mạng, khu du lịch tâm linh trong và ngoài tỉnh… mang đến nhiều trải nghiệm bổ ích về thực tế cuộc sống cho học sinh…
 

Lễ tuyên dương trao thưởng giáo viên, học sinh giỏi cấp Tỉnh năm 2023
 
Với những nỗ lực và quyết tâm của thầy và trò, năm học 2019-2020, Trường THPT Gia Viên A vinh dự được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Bằng khen Đơn vị xuất sắc; UBND tỉnh Ninh Bình công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; Sở Giáo dục & Đào tạo công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2. Năm học 2020-2021, 2022-2023 Nhà trường được UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen; Chi bộ Nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể trong sạch vững mạnh, tiêu biểu; Công đoàn Nhà trường đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh, xuất sắc./.
Trọng Nghĩa
 
 

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top