Xã Vĩnh Tiến: Diện mạo mới – sức sống mới

04/03/2024 - 10:05 AM
Xuất phát điểm thấp khi bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, đến nay xã Vĩnh Tiến ( Kim Bôi, Hòa Bình)  đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, đời sống người dân ngày một nâng lên, bức tranh nông thôn ngày thêm khởi sắc.
 
Xã Vĩnh Tiến: Diện mạo mới – sức sống mới
 
Giao thông nông thôn xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi ( Hòa Bình)

Vĩnh Tiến là xã miền núi thuộc khu vực II, vùng CT135, nằm ở phía Bắc huyện Kim Bôi, cách trung tâm huyện 10 km. Xã có diện tích tự nhiên trên 1742 ha, chia thành 8 xóm với trên 7 nghìn dân, trong đó dân tộc Mường chiếm 63,5%, còn lại là dân tộc Kinh, Dao và các dân tộc khác.

Xã Vĩnh Tiến bước vào xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, Xã đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các nguồn vốn trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án chương trình mục tiêu hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước; đồng thời, kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp, đóng góp ngày công, hiến đất của người dân, phát huy sự đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn chung tay xây dựng NTM. 

Bên cạnh đó, Xã thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế, giúp người dân nâng cao thu nhập. Trong nông nghiệp, để phát huy lợi thế về đất đai, nguồn lao động, trình độ canh tác của người dân, Xã xây dựng và khuyến khích người dân thực hiện có hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp như: Trồng ngô, bí, rau các loại, đặc biệt là trồng các loại cây ăn quả như cam, bưởi, nhãn; phát triển mạnh mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản, gà thả vườn… Từ sản xuất manh mún, đến nay trên địa bàn Xã đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn như: Trồng lúa năng suất cao, rau sạch, mía, cây có múi... nuôi thủy sản, phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Trong đó, riêng cây có múi là sản phẩm chủ lực của Xã, đã hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, mang về lợi nhuận từ 250 đến 350 triệu đồng/ha/vụ cho người dân.

 
Xã Vĩnh Tiến: Diện mạo mới – sức sống mới
Trang trại chăn nuôi gà an toàn sinh học của anh Trần Tiến Bốn ở thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến
 
Đối với phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, Xã khuyến khích người dân phát triển các loại hình dịch vụ nông thôn, phát triển tiểu thủ công nghiệp, nghề nông thôn như: Cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất đồ gia dụng, may mặc, kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa. Hiện, quy mô sản xuất kinh doanh các loại hình dịch vụ trên ngày càng được người dân đầu tư mở rộng, qua đó tạo thêm nhiều việc làm, cung ứng tốt nhu cầu hàng hóa thiết yếu cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt, xã Vĩnh Tiến luôn quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho người lao động nông thôn. Từ năm 2020 đến nay, bằng các nguồn vốn lồng ghép, Xã đã phối hợp với các đơn vị có chức năng đào tạo nghề, tổ chức mở nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt, may công nghiệp, đan lát …cho hàng nghìn lượt người và hàng trăm hộ gia đình. Nhờ đó, trình độ canh tác và khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của người dân vào sản xuất được nâng lên, giúp tăng năng suất trong trồng trọt và đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi. Những lao động được đào tạo các nghề phi nông nghiệp có thể tự tổ chức sản xuất ra sản phẩm để đưa ra thị trường, hoặc tự tìm kiếm được việc làm tại các nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh với mức thu nhập ổn định.

Đến nay, sau hơn 10 năm xây dựng NTM, kinh tế xã hội của xã Vĩnh Tiến đã có sự phát triển tích cực: Xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM; năm 2023, tỷ lệ nghèo đa chiều của Xã giảm chỉ còn 12,77%; Thu nhập người dân gấp hơn 4 lần so với năm 2011, nhiều hộ trên địa bàn Xã đã mua được ô tô, xây nhà cao tầng.

Nhờ sự đầu tư của nhà nước và từ đóng góp chung sức của người dân, cơ sở hạ tầng của Xã đã được đầu tư phát triển. Hiện nay, 100% đường liên xã của Vĩnh Tiến được trải nhựa và bê tông hóa; trên 80% đường thôn, xóm được nhựa hóa hoặc bê tông hoá; 100% đường ngõ, xóm đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm, trong đó trên 50% đã được cứng hóa, đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của Nhân dân. Cùng với đó, hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn đã được đầu tư xây dựng đáp ứng tốt yêu cầu học tập và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Đặc biệt, Vĩnh Tiến luôn là điểm sáng trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, hiện 8/8 xóm của Xã đều đều duy trì hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng với 134 thành viên, nhiều hạt nhân văn nghệ của Xã đã đạt các giải cao trong các hội thi, hội diễn văn nghệ cấp tỉnh, cấp huyện và đang tích cực góp sức bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật của văn hóa Mường.

Vĩnh Tiến hôm nay không chỉ phát triển về kinh tế, đời sống tinh thần của người dân cũng được nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đây là nền tảng quan trọng để Xã tiếp tục xây dựng NTM nâng cao, hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu trong những năm tới./.
Minh Hùng
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top