Văn hóa - Xã hội

Ngọt ngào mứt Huế

05/02/2021

Huế được mệnh danh là xứ sở của các loại mứt nên Tết Huế luôn có hàng chục món mứt, từ những loại mứt bình dân, giản dị: Mứt gừng, mứt sen, mứt bí đao… cho tới những loại mứt cầu kỳ, dành cho các buổi yến tiệc trong chốn cung đình xưa: Mứt bát bảo, mứt tứ linh…

Bánh chưng Bờ Đậu Thái Nguyên: Sản vật nức tiếng

05/02/2021

Thái Nguyên không chỉ là vùng đất nổi tiếng với đặc sản chè Tân Cương thơm ngon, mà vùng đất ấy còn có một sản vật nức tiếng cả nước đó là bánh chưng Bờ Đậu.

Những truyền thống đón năm mới đẹp và độc đáo tại Thụy Sỹ

05/02/2021

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những cách đón mừng năm mới theo truyền thống độc đáo của riêng mình và Thụy Sỹ cũng không phải ngoại lệ. Dù là một quốc gia rất nhỏ, nhưng đất nước xinh đẹp này có nhiều truyền thống đón năm mới đẹp và độc đáo.

Phong tục đón năm mới thú vị của một số quốc gia châu Á

05/02/2021

Mỗi quốc gia, dân tộc, mỗi nền văn hóa đều có những đặc trưng riêng, làm nên vẻ đẹp đa dạng và đặc sắc. Dù mừng năm mới theo lịch âm như: Trung Quốc, Việt Nam, đón năm mới theo lịch dương như Nhật Bản, hay đón Tết theo Phật lịch như: Lào, Thái Lan…, các quốc gia châu Á vẫn giữ được những phong tục, truyền thống đặc sắc của mình. Đó có thể là phong tục, tập quán, nghi thức truyền thống kỳ lạ, nhưng đối với người dân các quốc gia này, đây chính là cách để khởi đầu một năm mới đầy may mắn.

Biểu tượng Trâu trong văn hóa, tín ngưỡng dân gian

05/02/2021

Từ bao đời nay, con trâu “đầu cơ nghiệp” là người bạn thân thiết, gắn bó với đời sống nông nghiệp và người nông dân Việt Nam. Vì vậy, trâu không chỉ gần gũi trong đời sống hàng ngày mà còn là một biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng thiêng liêng của người dân Việt.

Danh sách nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng khóa XIII

01/02/2021

Sáng 31/1, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tiến hành phiên họp để bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII

01/02/2021

Theo chương trình làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, chiều ngày 30/1/2021, 1.587 đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Khi công nghệ thông tin đến với đồng bào Mông ở lừng chừng núi

26/01/2021

Trong đội công tác điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ do Tổng cục Thống kê tiến hành, chúng tôi đến bản Mông ở thôn Khe Ron, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái trong một buổi chiều tà của mùa đông tràn về

Tinh hoa nghề gốm xưa và nay

26/01/2021

Xuất hiện cách đây hàng ngàn năm, nghề Gốm không chỉ cho thấy tiến bộ vượt bậc trong thiết kế sản xuất ra những công cụ phục vụ cuộc sống mà còn cho thấy trí sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người thợ gốm Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm cùng với thời gian, những làng gốm nổi tiếng xưa vẫn được gìn giữ và lưu truyền tới ngày nay như: Làng Gốm Bát Tràng, làng Gốm Chu Đậu, làng Gốm Bàu Trúc…

Nghệ thuật thư pháp nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam

26/01/2021

Thư pháp là nghệ thuật tạo hình chữ viết. Thông qua thư pháp thể hiện những suy nghĩ nội tâm của người viết và giúp người viết rèn sự kiên trì, cẩn trọng, tỉ mỉ, chiêm nghiệm những triết lý của cuộc sống. Theo thời gian, Thư pháp đã hòa trong mạch sống nghệ thuật dân tộc và có ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top