Kinh tế ngành

Một số nét chính về doanh nghiệp FDI trong điều tra PCI 2018

07/06/2019

Năm 2018 là năm đánh dấu chặng đường 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam và cũng là năm ghi nhận những xu hướng mới về FDI. Số vốn FDI giải ngân tăng từ 15,8 tỷ USD trong năm 2016 lên 17,5 tỷ USD năm 2017 và đạt 19,1 tỷ USD trong năm 2018. Vốn FDI đăng ký cấp mới năm 2018 đạt 35,46 tỷ USD, mặc dù thấp hơn so với năm 2017, nhưng số vốn được giải ngân đã tăng 9,1%, cho thấy dấu hiệu thực chất hơn của các dự án đầu tư nước ngoài.

Để thúc đẩy dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp

07/06/2019

Làn sóng khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong thế hệ trẻ Việt Nam và cộng đồng doanh nhân. Việc hình thành và phát triển doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, trong đó có các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với những sáng tạo và đột phá về sản phẩm, dịch vụ và công nghệ hứa hẹn sẽ trở thành lực lượng quan trọng góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo việc làm và thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các DNNVV khởi nghiệp hiện nay gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn cho hoạt động.

Định hướng xúc tiến thương mại Quốc gia: Đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu thời gian tới

07/06/2019

Với việc tham gia một loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, Việt Nam đã bước vào kỷ nguyên của quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng. Theo đó, hoạt động xúc tiến thương mại đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. Đây cũng là một trong những giải pháp tích cực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, thời gian tới, hoạt động xúc tiến thương mại quốc gia cần tiếp tục được nâng cao cả về chất và lượng, triển khai phối hợp đa dạng nhiều hình thức cả trong nước và nước ngoài, hướng tới mục tiêu tăng cường tối đa tính chuyên nghiệp, hiệu quả của công tác này.

Xuất khẩu nông sản khẳng định vị thế trên trường quốc tế

07/06/2019

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra mạnh mẽ đã mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu nông sản Việt Nam. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 40 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt 8,72 tỷ USD. Xuất khẩu nông sản Việt Nam hiện đứng thứ 15 khu vực và xuất khẩu tới 180 nước trên thế giới. Riêng quý I năm 2019, mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ đã đạt giá trị xuất khẩu 2,3 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước và là một trong 9 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam đã được thế giới biết đến như: Gạo, cà phê, hồ tiêu… Theo các chuyên gia, dư địa cho xuất khẩu nông sản của Việt Nam còn lớn, song để tiến sâu, khẳng định vị trí hàng nông sản Việt Nam trên thị trường nông sản thế giới thì Việt Nam còn nhiều việc phải làm.

Tăng nhanh sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất điện của Việt Nam

07/06/2019

“Phát triển điện đi trước một bước nhằm cung cấp đủ điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu điện cho sinh hoạt của nhân dân” là quan điểm được thể hiện trong Quyết định 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch phát triển điện quốc gia 2011-2020 có xét đến 2030” (sau đây gọi tắt là Quy hoạch điện VII điều chỉnh). Theo Quy hoạch này, điện sản xuất và nhập khẩu năm 2020 khoảng 265-278 tỷ kwh, năm 2025 khoảng 400-431 tỷ kwh và năm 2030 khoảng 572-632 tỷ kwh.

Thị trường bán lẻ Việt Nam: Những xu hướng chuyển dịch mới

04/06/2019

Trong khoảng 5-10 năm gần đây, thị trường bán lẻ tại Việt Nam đang phát triển theo những xu hướng mới, với các kênh thương mại hiện đại như hệ thống đại siêu thị, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh… có sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng, giành thêm được nhiều thị phần từ kênh bán lẻ truyền thống như: Chợ, cửa hàng tạp hóa. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, những xu hướng này hứa hẹn sẽ đưa thị trường bán lẻ Việt Nam trở thành một trong những thị trường có sức hấp dẫn nhất trong khu vực.

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian năm 2018

04/06/2019

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (viết tắt là SCOLI) là chỉ tiêu thống kê quốc gia, phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định (thường là một năm). Chỉ số SCOLI phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đánh giá kết quả thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tiền lương. Đồng thời, chỉ số này còn là cơ sở để tính Chỉ số phát triển con người (HDI), Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo sức mua tương đương. Các doanh nghiệp có thể sử dụng chỉ số SCOLI để đánh giá tính cạnh tranh liên quan đến giá, thị phần, chi phí sản phẩm; các cá nhân có thể sử dụng chỉ số SCOLI để thương lượng về mức tiền công và xem xét khả năng di cư giữa các tỉnh…

Xuất khẩu năm 2019: Cơ hội lớn từ các hiệp định thương mại

04/06/2019

Cùng với các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã thực thi, năm 2019 là năm đánh dấu mốc quan trọng khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực và hiệp định FTA Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến sẽ được ký kết. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, các hiệp định thương mại tự do này sẽ mở ra nhiều triển vọng cho xuất khẩu Việt nam trong năm 2019.

Việt Nam khuyến khích phát triển doanh nghiệp công nghệ

04/06/2019

Năm 2018 đi qua đã ghi dấu nhiều thành tựu ứng dụng công nghệ (vận hành Hệ tri thức Việt số hóa, phần mềm tính cước thời gian thực vOCS 3.0…), góp phần phát triển kinh tế - xã hội và tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trên trường quốc tế. Với sức nóng của thị trường trong nước và cuộc đua công nghệ giữa các quốc gia trong xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), Việt Nam có tham vọng về một đất nước công nghệ cao và đưa các sản phẩm công nghệ của Việt Nam ra thị trường thế giới. Năm 2019 hứa hẹn rất nhiều cơ hội đầu tư, chính sách ưu đãi để phát triển doanh nghiệp công nghệ (DNCN) và DNCN cao Việt Nam nhằm hiện thực hóa khát vọng này.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top