Văn hóa - Xã hội

Những phong tục truyền thống đem lại may mắn cho năm mới

19/02/2020

Mua đào, mai, bày mâm ngũ quả, xông đất, mua muối, lì xì, xin chữ, đi lễ chùa... là những phong tục truyền thống thường được người Việt làm vào mỗi dịp đầu năm với mong muốn có một năm mới an khang thịnh vượng, gặp nhiều may mắn.

Bí mật về Osechi: Mâm cỗ tết truyền thống của người Nhật

19/02/2020

Tết Nhật Bản là một trong năm dịp lễ hội đặc biệt của người Nhật, đánh dấu sự bắt đầu của năm mới. Vào dịp này, người dân xứ Phù Tang thường quây quần cùng nhau chuẩn bị những món ăn độc đáo để cầu may cho năm mới, trong đó có mâm cỗ tết truyền thống của người Nhật - Osechi.

Làng nghề cá kho truyền thống Vũ Đại: Đậm đà bản sắc dân tộc Việt

19/02/2020

Làng Vũ Đại không chỉ được nhiều người dân biết đến qua mối tình “Chí Phèo - Thị Nở” trong tác phẩm văn học nổi tiếng của cố nhà văn Nam Cao mà hiện nay còn được nhắc nhiều đến với món kho cá cổ truyền thấm đẫm hồn quê Việt. Mỗi dịp Tết cổ truyền cận kề, cả làng Vũ Đại lại tất bật với nghề làm cá kho, phục vụ thực khách trong nước và nước ngoài.

“Độc lạ” Tết mừng tiếng sấm của dân tộc Ơ Đu

18/02/2020

Tết mừng tiếng sấm đầu năm (Tết Chăm Phtrong) là phong tục duy nhất còn được lưu giữ đến ngày nay của đồng bào Ơ Đu. Khi có tiếng sấm đầu tiên, người Ơ Đu làm lễ cúng tạ ơn trời đất và bắt đầu một mùa canh tác mới.

Nghệ thuật múa cổ đất Thăng Long xưa

18/02/2020

Múa cổ truyền Thăng Long - Hà Nội là sự hiện diện của di sản văn hóa người thượng kinh, lưu truyền qua nhiều thế hệ, tồn tại tới ngày nay và cả mai sau. Đây được xem như là một thành tố văn hóa đặc trưng rất đỗi tự hào của nền văn minh sông Hồng.

Những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết

18/02/2020

Ở mỗi miền quê Việt Nam, dù là thành thị hay nông thôn, dù là miền núi hay đồng bằng, miền xuôi hay miền ngược, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về lại rộn ràng trong tiếng trống hội, tiếng hò reo vui mừng của các trò chơi dân gian. Những trò chơi dân gian trong dịp Tết, lễ hội đã ăn sâu vào tiềm thức tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt. So với những dịp khác, trò chơi dân gian ngày Tết có phần đặc biệt hơn với bầu không khí sôi động, háo hức tinh thần đua tranh và đầy ắp tiếng cười. Những trò chơi dân gian đó không đơn thuần là những trò vui tiêu khiển mà nó chứa đựng những nét đẹp văn hóa và mang giá trị truyền thống dân tộc.

Cả nước chung tay vì người nghèo

13/02/2020

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội đã được triển khai mạnh mẽ trên khắp cả nước, qua đó góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Thành Gia Định, truông Nhà Hồ và phá Tam Giang - Những dấu tích xưa

13/02/2020

Thành Gia Định, truông Nhà Hồ và phá Tam Giang là những địa danh nổi tiếng xưa kia, mỗi địa danh không chỉ mang một câu chuyện còn là bức tranh phản ánh một khía cạnh trong giai đoạn văn hóa lịch sử của dân tộc.

Lụa Tân Châu vẹn nguyên với dòng chảy thời gian

13/02/2020

Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh An Giang, thị xã Tân Châu được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống như: Làng nghề dệt chiếu Tân Châu, làng nghề dệt thổ cẩm Châu Phong, song làng nghề dệt tơ lụa Tân Châu với sản phẩm lụa Mỹ A nổi tiếng không chỉ được biết đến ở trong nước mà còn được xuất khẩu tới các quốc gia khác.

Bảo vệ môi trường Bắt đầu từ những việc nhỏ

12/02/2020

Nhiều năm trở lại đây, kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh đã đồng thời kéo theo vấn đề bảo vệ môi trường trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top