CPI tháng Năm của Mỹ tăng thấp hơn dự báo

13/06/2024 - 03:10 PM
Theo Cục Thống kê lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 đi ngang so với tháng 4/2024, song vẫn tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2023. Trước đó, trong cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones, các chuyên gia dự báo, CPI tăng 0,1% trong tháng và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi tháng 5/2024 tăng 0,2% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với dự báo của giới kinh tế là 0,3% và 3,5%.

Mặc dù CPI toàn phần và CPI lõi tăng thấp hơn so với dự báo, song lạm phát giá thuê nhà vẫn tăng 0,4% trong tháng và tăng 5,4% so với một năm trước. Các con số liên quan đến nhà ở là điểm mấu chốt trong cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và chiếm tỷ trọng lớn trong CPI.

 
Biến động hàng năm chỉ số CPI toàn phần (đường liền nét) và CPI lõi (đường đứt nét) của Mỹ
từ tháng 1/2021 đến tháng 5/2024
Nguồn: Bộ Lao động Mỹ/CNBC

Tuy nhiên, tốc độ tăng giá cả được kiểm soát nhờ giá năng lượng giảm 2% và giá thực phẩm chỉ tăng 0,1%. Trong lĩnh vực năng lượng, giá khí đốt giảm 3,6%. Một dịch vụ khác có mức tăng giá khiêm tốn trong tháng 5 là nhóm bảo hiểm xe cộ, với mức tăng tháng 0,1% dù vẫn tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo CPI của Mỹ được đưa ra vào thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế khi FED đang cân nhắc các động thái tiếp theo về chính sách tiền tệ, điều này sẽ chủ yếu dựa vào xu hướng lạm phát.

 
Mức biến động hàng tháng chỉ số CPI toàn phần của Mỹ
Nguồn: Bộ Lao động Mỹ/CNBC

Sau khi công bố báo cáo CPI, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai đã nâng khả năng FED cắt giảm lãi suất vào tháng 9, đây sẽ là động thái giảm lãi suất đầu tiên kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, triển vọng về việc FED bắt đầu hạ lãi suất liên tục biến động trong thời gian gần đây và các quan chức FED đã nhấn mạnh rằng họ cần xem dữ liệu tích cực trong hơn 1 hoặc 2 tháng trước khi nới lỏng chính sách.

Joseph LaVorgna, nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities nhận xét: "Sẽ cần thêm 3 tháng nữa với dữ liệu lạm phát tốt hơn để có thể cắt giảm lãi suất. Nếu FED bắt đầu nới lỏng hoặc nói về việc nới lỏng nhiều hơn, tôi nghĩ họ sẽ làm phức tạp thêm mục tiêu đưa lạm phát trở lại mức 2%".

Sự dai dẳng của lạm phát đã khiến Fed giữ nguyên lãi suất kể từ lần tăng cuối cùng vào tháng 7/2023. Tại cuộc họp vào tháng 3/2024, Fed dự báo có 3 lần giảm lãi suất trong năm nay, với tổng lượng giảm 0,75 điểm phần trăm. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, cập nhật dự báo lãi suất của Fed sẽ chỉ cho thấy 1-2 lần giảm lãi suất trong năm nay.

Ngoài ra, lần họp này, Fed cũng sẽ cập nhật các dự báo về tăng trưởng kinh tế, lạm phát và thất nghiệp - tất cả đều có thể bị ảnh hưởng bởi báo cáo CPI mới nhất. Giới chuyên gia dự báo, Fed sẽ nâng dự báo về lạm phát và hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Đối với Fed, thước đo lạm phát quan trọng nhất không phải là chỉ số CPI mà là chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), nhưng CPI vẫn là số liệu nằm trong cân nhắc của Fed trong quá trình hoạch định chính sách tiền tệ./.

 
PV

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top