Ngày Châu Á - Thái Bình Dương vì Đại dương lần thứ sáu

30/10/2023 - 09:54 PM

Chiều ngày 30/10/2023, tại Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Ngày Châu Á-Thái Bình Dương vì Đại dương lần thứ sáu theo phương thức kết hợp. Ngày vì Đại dương do Ủy ban Kinh tế xã hội châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP), Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Bangkok (UNDP) đồng tổ chức.

 Ngày Châu Á - Thái Bình Dương vì Đại dương lần thứ sáu

Phiên khai mạc và bế mạc sự kiện được tổ chức cho tất cả các đại biểu tham dự. Ngoài ra, có 3 phiên họp tổ chức song song cho các đại biểu lựa chọn tham dự với các chủ đề: (1) Chuyển đổi hướng tới nền kinh tế xanh bền vững ở châu Á-Thái Bình Dương, (2) Quản trị phát triển cảng biển bền vững, có tính chống chịu, (3) Hành động về khí hậu dựa trên đại dương.

Trong phần khai mạc toàn thể của Chương trình, các đại biểu được nghe diễn giả chính trình bày và cùng thảo luận về những thách thức và cơ hội bảo vệ và phát triển bền vững đại dương ở châu Á-Thái Bình Dương.

Ngày Châu Á - Thái Bình Dương vì Đại dương lần thứ sáu nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy việc bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và tài nguyên biển để phát triển bền vững ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời cung cấp không gian cho các Quốc gia và các bên liên quan chính có thể trao đổi một cách có hệ thống và đối thoại toàn diện về các lĩnh vực ưu tiên và thách thức trong khu vực.

Các cuộc thảo luận và khuyến nghị thu thập được trong Ngày Đại dương Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ sáu sẽ được xem xét trong quá trình chuẩn bị cho cuộc đối thoại này dự kiến được tổ chức vào cuối năm 2024 tại Bangkok, Thái Lan.

Theo Ban tổ chức Chương trình, tiếng nói của giới trẻ là một trong những ý kiến đóng góp quan trọng của cuộc đối thoại này. Sự sáng tạo và khả năng lãnh đạo của thanh niên cùng hành động mạnh mẽ của họ là cần thiết để bảo vệ đại dương cho thế hệ tương lai, đảo ngược xu hướng suy thoái hệ sinh thái hiện nay. Để chuẩn bị Ngày Châu Á - Thái Bình Dương vì Đại dương lần thứ sáu, Ban tổ chức khuyến khích giới trẻ trong khu vực gửi 01 đề cử để được công nhận là “Nhà vô địch Thanh niên Châu Á - Thái Bình Dương 2023”.

 Với hơn một nửa thanh niên thế giới sống ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, mục đích của cuộc thi Nhà vô địch trẻ châu Á - Thái Bình Dương là phát huy vai trò then chốt của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ sức khỏe đại dương. Do đó, Giải vô địch Thanh niên Đại dương Châu Á-Thái Bình Dương được thiết kế để thúc đẩy hành động của thanh niên vì môi trường biển. Đề cử có thể bao gồm bất kỳ đóng góp nào cho việc bảo vệ đại dương hoặc hệ sinh thái biển.

Tiêu chí để đủ điều kiện tham gia cuộc thi gồm: Bạn đang đóng góp cho sức khỏe đại dương, dù là cá nhân hay theo nhóm; Tuổi của người được đề cử (18-32) tính tại thời điểm nộp hồ sơ; Khuyến khích tất cả các đối tượng thanh niên, không phân biệt giới tính gửi bài dự thi…

Người chiến thắng sẽ được chọn từ nhóm bài dự thi theo các tiêu chí: Tác động đến cộng đồng địa phương và bản địa; Sáng tạo; Hòa nhập thanh niên và lãnh đạo thanh niên; Đổi mới; Quan hệ đối tác và hợp tác.

Ngoài ra, Nhà vô địch Thanh niên Châu Á-Thái Bình Dương năm 2023 có thể được mời tham dự Ngày Châu Á-Thái Bình Dương vì Đại dương lần thứ bảy vào năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị Liên Hợp Quốc tại Bangkok, nơi họ sẽ có cơ hội thể hiện sự cam kết bảo vệ đại dương trong sự kiện này./.

P.V

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top