Chi cục Thống kê Điện Biên Phủ - Mường Ảng: Khắc phục khó khăn nhằm thực hiện tốt Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

04/04/2024 - 05:53 AM
Trong không khí cả nước đồng loạt ra quân thực hiện Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, từ ngày 01/4/2024, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức 13 đoàn giám sát đến các địa phương nhằm phát hiện những vướng mắc, khó khăn, các lỗi mang tính hệ thống và các sai sót khác gặp phải trong việc tổ chức thực hiện điều tra tại địa bàn, giúp các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biện pháp giải quyết kịp thời; bảo đảm việc thu thập thông tin được tiến hành theo đúng quy trình, nội dung hướng dẫn trong phương án Điều tra DSGK; bảo đảm tiến độ, chất lượng thông tin thu thập.

Thực hiện kế hoạch giám sát, Đoàn Giám sát của TCTK do bà Vũ Thị Thu Thủy, Cục trưởng Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê làm Trưởng đoàn đã thực hiện chuyến công tác tới Cục Thống kê tỉnh Điện Biên và triển khai công tác giám sát Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn Điện Biên Phủ - Mường Ảng.
 
Chi cục Thống kê Điện Biên Phủ - Mường Ảng: Thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 gặp nhiều thuận lợi
Bà Vũ Thị Thu Thủy, Cục trưởng Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê - TCTK (thứ hai từ trái sang) cùng Đoàn công tác TCTK trao đổi rút kinh nghiệm với điều tra viên tại địa bàn 

Báo cáo với Đoàn giám sát Trung ương về công tác thu thập thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại khu vực Điện Biên Phủ - Mường Ảng, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê Điện Biên Phủ - Mường Ảng Đặng Mạnh Hà cho biết, địa bàn thành phố Điện Biên Phủ là trung tâm văn hóa và phát triển kinh tế về thương mại, dịch vụ của cả Tỉnh; với mật độ dân cư đông đúc nhất so với các huyện, thị trong Tỉnh, cùng với đó là sự biến động đi, đến của các hộ đến địa bàn làm, ăn... Do đó công tác thu thập thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 gặp một số khó khăn nhất định.

Thực hiện Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 được Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê ban hành theo Quyết định số 629/QĐ-TCTK ngày 14/7/2024; Kế hoạch công tác năm 2024 của Cục Thống kê tỉnh Điện Biên, Chi cục Thống kê khu vực Điện Biên Phủ - Mường Ảng đã chủ động tích cực triển khai thực hiện nhiều nội dung, chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc điều tra.

Theo ông Đặng Mạnh Hà, công tác rà soát, cập nhật bảng kê có ý nghĩa quan trọng nhằm cung cấp thông tin ban đầu làm cơ sở cho lãnh đạo Chi cục, giám sát viên, điều tra viên, nhận biết được số lượng, phạm vi đơn vị được phân công điều tra, phụ trách; đồng thời làm dàn mẫu giúp Ban Chỉ đạo tỉnh chọn mẫu cho điều tra mẫu Dân số và nhà ở giữa kỳ 2024. Do đó, ngay sau khi nhận được danh sách địa bàn mẫu, Chi cục đã tiến hành triển khai thực hiện rà soát địa bàn và cập nhật bảng kê hộ theo đúng phương án. Kết quả, tính đến ngày 08/3/2024, Chi cục đã rà soát được 47 địa bàn và ngày 10/3/2024 đã cập nhật được 47 bảng kê hộ đảm bảo chất lượng và thời gian quy định.

Điều tra viên là những người trực tiếp thu thập thông tin trên địa bàn, có tính chất quyết định đến sự thành công của cuộc điều tra, do đó Chi cục quan tâm đặc biệt đến việc tuyển chọn giám sát viên, điều tra viên.

Chi cục đã căn cứ hướng dẫn của Cục Thống kê Tỉnh về điều kiện thực tế vùng, miền; căn cứ vào số địa bàn điều tra, để xác định số lượng điều tra viên, giám sát viên cần tuyển dụng cho Chi cục. Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 có sử dụng chương trình CAPI để vào phiếu điều tra nên đội ngũ điều tra viên được Chi cục tuyển chọn phải là những người nhiệt tình và trách nhiệm đối với công việc được phân công; có đủ điều kiện về sức khoẻ, thời gian, đủ trình độ để tiếp thu, thực hiện tốt các hướng dẫn về quy trình phiếu điều tra, có kinh nghiệm, hiểu biết về đặc điểm dân số ở địa bàn,... Chi cục đã tuyển chọn được 17 điều tra viên đáp ứng các tiêu chí trên. 
 
Chi cục Thống kê Điện Biên Phủ - Mường Ảng: Thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 gặp nhiều thuận lợi 1
Chi cục trưởng Đặng Mạnh Hà báo cáo Đoàn giám sát Trung ương về công tác chuẩn bị Điều tra DSGK

Nhằm trang bị những kiến thức cần thiết về những nội dung có liên quan đến Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024, Chi cục cử quản trị viên và giám sát viên dự tập huấn biến động dân số do Cục Thống kê tỉnh Điện Biên tổ chức với tinh thần tham gia nghiêm túc các buổi học và làm bài kiểm tra đầy đủ; tuân thủ hướng dẫn và phân công của Ban Tổ chức; Thực hiện yêu cầu và hướng dẫn của giảng viên trong quá trình tham dự tập huấn.

Để mọi người dân hiểu rõ nội dung cuộc điều tra và tích cực phối hợp trong công tác thu thập thông tin, Chi cục Thống kê khu vực Điện Biên Phủ – Mường Ảng chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Dán Pano, áp phích tại trụ sở UBND các xã, phường; phát file Mp3 do Cục Thống kê tỉnh cung cấp trên loa truyền thanh của xã, phường, tổ dân phố; tuyên truyền bằng xe ô tô lưu động...

Trước khi đến hộ, điều tra viên đã được cập nhật đầy đủ bảng kê danh sách các hộ được phân công điều tra; Thông báo trước cho các hộ và các đối tượng điều tra viên cần gặp về ngày, giờ điều tra viên đến điều tra.

Giám sát điều tra là một trong những biện pháp quan trọng để giúp nâng cao chất lượng thu thập thông tin thống kê. Cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 được tập trung giám sát ngay từ khi lập bảng kê, tập huấn nghiệp vụ và điều tra thu thập thông tin tại địa bàn để xác định điều tra viên có đến tận hộ gặp chủ hộ hoặc người đại diện của chủ hộ và đối tượng điều tra để phỏng vấn và ghi phiếu nhằm phát hiện kịp thời những hạn chế, sai sót và tìm biện pháp khắc phục, từ đó giúp điều tra viên thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Nhằm hạn chế các sai sót trong quá trình điều tra, giám sát viên đã chỉ đạo thống nhất trong ngày đầu ra quân mỗi điều tra viên chỉ thực hiện làm điểm từ 03 đến 05 hộ. Đối với những hộ điều tra đầu tiên, điều tra viên đi cùng trưởng bản, giám sát viên để cùng phỏng vấn thí điểm, đồng thời xem xét các thông tin chủ hộ cung cấp có sát với thực tế hay không, từ đó rút kinh nghiệm phương pháp phỏng vấn đối với các hộ tiếp theo. Trong buổi điều tra đầu tiên, giám sát viên họp điều tra viên để kiểm tra, rút kinh nghiệm, kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề vướng mắc về nghiệp vụ nên đã hạn chế tối đa được các lỗi sai sót.

Có thể nói, đến thời điểm này, công tác triển khai thu thập thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 của Chi cục Thống kê khu vực Điện Biên Phủ - Mường Ảng khá thuận lợi do nhận được sự quan tâm chỉ đạo Cục Thống kê tỉnh Điện Biên, phòng Thu thập thông tin cùng tinh thần trách nhiệm cao của giám sát viên và điều tra viên. Song bên cạnh những thuận lợi trên, Chi cục cũng còn gặp một số khó khăn, điển hình như nhiều hộ điều tra trên địa bàn là cán bộ, công chức nên việc gặp hộ để phỏng vấn chủ yếu là ngoài giờ, vào buổi trưa hoặc buổi tối; việc phối hợp của các tổ dân phố còn hạn chế...

Mặc dù vậy, với tinh thần quyết tâm cao, Chi cục Thống kê khu vực Điện Biên Phủ - Mường Ảng tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát để kịp thời khắc phục những khó khăn nhằm thực hiện công tác thu thập thông tin tại địa bàn theo đúng tiến độ đề ra với chất lượng tốt nhất./.
P.V
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top