Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến làm việc với Cục Thống kê Đồng Nai về Điều tra dân số giữa kỳ năm 2024

05/04/2024 - 05:42 PM
Ngày 04/4/2024, Đoàn giám sát của Tổng cục Thống kê do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai về tình hình tổ chức triển khai công tác điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.

Tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Thống kê Đồng Nai đã báo cáo Đoàn giám sát TCTK về tình hình chuẩn bị và thực hiện công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn.

Báo cáo cho biết: Cùng nhiều địa phương trên cả nước, sáng ngày 01/4/2024, Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai đã tổ chức ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa. Sau lễ ra quân, các điều tra viên, giám sát viên cùng với sự hỗ trợ của tổ trưởng tổ dân phố đã đi đến từng hộ dân để thực hiện điều tra. Tại các hộ, điều tra viên áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp (Capi), hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động thông minh. qua giám sát thực địa cho thấy: Lực lượng điều tra viên đã được tập huấn kỹ càng về nghiệp vụ, kỹ năng tiếp cận; giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong quá trình điều tra..., nhờ đó, ngày đầu tiên điều tra diễn ra suôn sẻ với sự hợp tác tích cực của người dân.
Khí thế ngày đầu ra quân đã tạo hiệu ứng lan tỏa tới các địa bàn điều tra trong toàn Tỉnh. Tính đến 7 giờ 30, ngày 4/4/2024 toàn Tỉnh đã điều tra được 3.841 phiếu đạt 14,53%.
 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến làm việc với Cục Thống kê Đồng Nai về Điều tra dân số giữa kỳ năm 2024
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Đạt được kết quả như trên trước hết là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tổng cục Thống kê và sự phối hợp của các đơn vị có liên quan cũng như sự triển khai kịp thời của Lãnh đạo cục Thống kê. Bên cạnh đó, đội ngũ điều tra viên đa số là tổ trưởng các ấp, khu phố có trách nhiệm, nhiệt tình và đã tham gia nhiều cuộc điều tra thống kê, được tập huấn đầy đủ theo chương trình và đảm bảo thời gian tập huấn nên nắm vững nghiệp vụ điều tra, thực hiện đúng quy trình phỏng vấn; Giám sát viên phần lớn là công chức trong ngành, làm việc có trách nhiệm cao, có ý thức kỷ luật, tích cực tham gia kiểm tra, giám sát tại địa bàn; Trang Web điều hành tác nghiệp giúp giám sát viên các cấp quản lý và nắm bắt tiến độ điều tra của các địa bàn một cách chính xác và nhanh nhất, từ đó xử lý, giải quyết kịp thời những vướng mắc của đơn vị cấp dưới và điều tra viên trong suốt quá trình điều tra. Đồng thời phát hiện lỗi trong điều tra để kịp thời nhắc nhở và hỗ trợ các điều tra viên tiến hành khắc phục.
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, Cục Thống kê Đồng Nai còn gặp một số khó khăn như: Là địa phương có nhiều khu công nghiệp (KCN), dân nhập cư từ các địa phương khác đến làm ăn, sinh sống tập trung ở các KCN, khu nhà trọ, tuy nhiên, từ năm 2023 đến nay do khủng hoảng kinh tế, doanh nghiệp gặp khó khăn, việc làm thiếu nên một số lượng đáng kể dân nhập cư đã trở về quê sinh sống, sau tết Nguyên Đán 2024 đã trở lại làm việc nhưng chưa nhiều nên số hộ giảm đáng kể, dẫn tới khó khăn cho công tác lập bảng kê.


Việc tuyển chọn điều tra viên khu vực thành phố gặp khó do điều tra viên phần lớn là người lớn tuổi (khu phố trưởng). Một số xã hiện nay thiếu cán bộ văn phòng Thống kê, lãnh đạo xã phải trực tiếp làm hoặc giao cho cán bộ thuộc lĩnh vực khác đảm nhiệm nên về kinh nghiệm thực hiện các cuộc điều tra trên địa bàn còn hạn chế, mặt khác công việc ở xã cũng khá bận nên việc chỉ đạo, đôn đốc nhắc nhở điều tra viên đôi khi chưa kịp thời.
 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến làm việc với Cục Thống kê Đồng Nai về Điều tra dân số giữa kỳ năm 2024 1
Điều tra viên thực hiện thu thập thông tin

Trong quá trình thực hiện điều tra, việc tiếp cận hộ cũng gặp một số trở ngại: Một số hộ không sẵn sàng hợp tác cung cấp thông tin do đó điều tra viên phải mất thời gian thuyết phục; Một số địa bàn có công nhân ở trọ đi làm giờ giấc không ổn định nên điều tra viên phải đến hộ nhiều lần mới lấy được thông tin,...

Một số địa bàn xã, người đồng bào dân tộc (xã Thanh Sơn, Tài Lài - Tân Phú), điều tra viên khi đi điều tra phải có người phiên dịch và dẫn đường để tiếp cận được hộ điều tra. Không thể tuyển chọn điều tra viên là người tại địa bàn, vì không am hiểu công nghệ, không hiểu rõ về phiếu điều tra…

Phát biểu tại buổi làm việc, bên cạnh việc ghi nhận những khó khăn của địa phương, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá cao những kết quả mà toàn ngành Thống kê Đồng Nai đã đạt được, đồng thời chỉ đạo Cục Thống kê Tỉnh tiếp tục khắc phục khó khăn, thực hiện tốt việc triển khai thu thập thông tin, đảm bảo giám sát chặt chẽ, không để bỏ sót thông tin điều tra, nhằm thực hiện điều tra dân số nhà ở giữa kỳ năm 2024 đầy đủ, chính xác và đúng thời gian quy định... /.

 
Theo Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai
 
 
 
 
 
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top