Hà Nam phấn đấu hoàn thành Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trước kế hoạch

04/04/2024 - 03:19 PM
Từ ngày 01/4/2024 đến hết ngày 30/4/2024, Cục Thống kê Hà Nam tiến hành Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên 6 huyện, thành phố, thị xã của Tỉnh.

Đây là cuộc điều tra trọng điểm của ngành Thống kê trong năm 2024. Để thực hiện thắng lợi cuộc Điều tra này, Cục Thống kê  (CTK) tỉnh Hà Nam đã thực hiện tốt các bước chuẩn bị cho cuộc điều tra. CTK tỉnh Hà Nam đã chủ động tham mưu UBND Tỉnh thành lập tổ công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam theo quyết định số 1117/2023/QĐ-UBND ngày 28/9/2023. Tổ chức thực hiện rà soát địa bàn điều tra, phục vụ công tác chọn mẫu; phân công công chức Phòng thu thập thông tin thống kê và Phòng thống kê xã hội tham dự tập huấn rà soát, lập bảng kê; nghiệp vụ do Tổng cục Thống kê tổ chức. Bên cạnh đó, ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành về triển khai điều tra trên địa bàn tỉnh như: Kế hoạch số 109/KH-CTK về việc tổ chức thực hiện Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam; Kế hoạch số 117/KH-CTK về kiểm tra giám sát điều tra dân số và nhà ở năm 2024 và các văn bản hướng dẫn điều tra tai địa phương. Chỉ đạo và tổ chức thành công các lớp tập huấn nghiệp vụ rà soát lập bảng kê, tập huấn nghiệp vụ điều tra và hướng dẫn sử dụng trang web hệ thống, phần mềm điều tra, phiếu điện tử CAPI và nghiệp vụ giám sát trực tuyến theo cấp tỉnh và cấp huyện…

Qua công tác rà soát lập bảng kê, tỉnh Hà Nam có 384 địa bàn điều tra (trong đó sử dụng 172 phiếu dài, 212 phiếu ngắn) phân bổ trên 6 huyện, thành phố, thị xã của Tỉnh.
 
Hà Nam phấn đấu hoàn thành Điều tra dân số và nhà ở năm 2014 trước so kế hoạch
Các điều tra viên thực hiện điều tra ở thôn Phương Xá, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng sáng 1/4/2024
Ảnh: Báo Hà Nam

Để tránh tình trạng sai sót trong thu thập thông tin tại địa bàn, Cục Thống kê tỉnh Hà Nam đặc biệt chú trọng tuyển chọn đội ngũ điều tra viên và giám sát viên. Với tiêu chí lựa chọn điều tra viên là những người có tinh thần trách nhiệm cao, có trình độ (tốt nghiệp THPT trở lên), ưu tiên các điều tra viên là nữ và đã từng tham gia các cuộc điều tra gần đây của ngành thống kê, được tham gia tập huấn về nghiệp vụ điều tra và được đánh giá đạt chất lượng, Cục Thống kê tỉnh Hà Nam đã tuyển chọn được gần 200 điều tra viên.

Công tác kiểm tra, giám sát được Cục Thống kê Tỉnh tổ chức thực hiện trong tất cả các khâu của cuộc điều tra. Đặc biệt, việc kiểm tra chất lượng phiếu điều tra được các giám sát viên thực hiện trực tiếp ngay trong quá trình thu thập thông tin. Giám sát viên thực hiện kiểm tra trên phần mềm, hệ thống để phát hiện lỗi sai sót, kịp thời thông báo cho điều tra viên hiệu chỉnh số liệu.

Xác định công tác tuyên truyền là bước chuẩn bị quan trọng, CTK tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo thống nhất các đơn vị trong toàn ngành các nội dung tuyên truyền đảm bảm chất lượng và tính lan tỏa tới các cấp các ngành, người dân trên địa bàn qua nhiều hình thức: Gửi các tài liệu tuyên truyền cho các cấp, các ngành; phát file MP3 Hỏi - Đáp trên các phương tiện truyền thông, đăng tải trên trang web UBND các huyện, xã; phổ biến nội dung cuộc điều tra trong các cuộc họp tại tổ dân phố; đăng tải nội dung, mục đích, ý nghĩa trên trang mạng xã hội nhằm lan tỏa thông tin rộng rãi đến người dân để người dân tích cực hưởng ứng, cung cấp thông tin chính xác, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc điều tra.
 
Hà Nam phấn đấu hoàn thành Điều tra dân số và nhà ở năm 2014 trước so kế hoạch 1
 Điều tra viên điều tra tại hộ dân cư ở thôn 2, xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý
Ảnh: Báo Hà Nam

Ngày 01/4/2024, hòa trong không khí ra quân của cả nước, Hà Nam đã tiến hành ra quân thực hiện Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Ngay trong buổi sáng ngày đầu ra quân, các điều tra viên đã tiếp cận được 120 hộ dân để thu thập thông tin theo phương pháp phỏng vấn trực tiếp, ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điện tử CAPI được cài đặt trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của điều tra viên.

Ông Nguyễn Văn Thúy, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Tỉnh - Tổ phó Tổ công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tỉnh Hà Nam cho biết: Vì mỗi địa bàn sẽ điều tra 30 hộ dân nên khối lượng công việc đối với các điều tra viên rất lớn, đòi hỏi phải thận trọng và chính xác. Ngay sau khi hoàn thành phỏng vấn, các điều tra viên thực hiện kiểm tra lại các phiếu đã phỏng vấn, kiểm tra câu trả lời của từng câu hỏi, bảo đảm không bỏ sót cũng như không thừa thông tin trong các câu hỏi, phát hiện các sai sót để kịp thời để sửa chữa. Tại các địa phương, đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát sẽ thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ ở các khâu,..đảm bảo cuộc điều tra đạt đạt chất lượng tốt nhất và phấn đấu hoàn thành cuộc điều tra trong thời gian từ 1/4/2024 đến 25/4/2024, trước kế hoạch đề ra là 30/4/2024./.
 
P.V

  
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top