Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thanh Dương Giám sát điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ tại tỉnh Quảng Ngãi

05/04/2024 - 05:30 PM
Thực hiện chương trình giám sát Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, ngày 04/4/2024, Đoàn công tác của Tổng cục Thống kê do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cục Thống kê tỉnh Quảng Ngãi và tham gia giám sát điều tra tại một số địa bàn trong Tỉnh.

Để nắm tiến độ, tình hình triển khai cũng như những vướng mắc, khó khăn xảy ra trong quá trình điều tra, Đoàn công tác cùng các giám sát viên thuộc Cục Thống kê Quảng Ngãi đã tiến hành giám sát công tác điều tra trên địa bàn huyện Tư Nghĩa. Tại đây, Đoàn đã tham dự phỏng vấn thực địa tại một số hộ điều tra.
 
Giám sát điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thanh Dương dự phỏng vấn tại hộ điều tra

Sau khi giám sát thực địa, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Cục Thống kê tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục Thống kê huyện Tư Nghĩa để rút kinh nghiệm và chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo của cuộc Điều tra.
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe đồng chí Nguyễn Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê Quảng Ngãi báo cáo công tác tổ chức triển khai Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn Tỉnh.
Báo cáo cho biết, để chuẩn bị cho công tác thu thập thông tin, tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành rà soát 631 địa bàn điều tra tại 173 xã/phường/thị trấn của 13 đơn vị hành chính cấp huyện (riêng huyện đảo Lý Sơn không có đơn vị hành chính cấp xã); trưng tập 260 điều tra viên tham gia điều tra. Việc tập huấn lập bảng kê và nghiệp vụ điều tra được chú trọng với 02 lớp tập huấn cấp tỉnh gồm: Tập huấn hướng dẫn cập nhật sơ đồ nền, cập nhật địa bàn và lập bảng kê; tập huấn triển khai phương án điều tra và hướng dẫn nghiệp vụ, hướng dẫn sử dụng thiết bị và phần mềm. Sau tập huấn cấp tỉnh, Chi cục Thống kê cấp huyện đã tổ chức tập huấn trực tiếp cho giám sát viên cấp huyện và điều tra viên.
Công tác tuyên truyền về cuộc điều tra được đẩy mạnh với nhiều hình thức và các kênh thông tin khác nhau như: Phát trailer về cuộc điều tra trên Đài Truyền hình địa phương; băng MP3 Hỏi - đáp về Điều tra được tiếp sóng và phát lại trên phạm vi toàn Tỉnh đồng thời đăng tải trên website của Cục Thống kê; băng rôn tuyên truyền về cuộc điều tra được treo tại các địa điểm công cộng, trụ sở UBND các cấp có địa bàn điều tra cũng như các trục giao thông chính; tuyên truyền bằng xe lưu động có gắn khẩu hiệu và phát băng âm thanh Hỏi - đáp về cuộc điều tra,… Ngoài ra, Cục Thống kê phân phối Sổ tay hướng dẫn công tác tuyên truyền, traier cổ động, file MP3 hỏi đáp đến các huyện, thành phố và thị xã để các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn dân.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Tổ công tác điều tra 2024 cấp Tỉnh; sự phối hợp hiệu quả của các sở, ban, ngành, lực lượng điều tra viên, giám sát viên, sự đồng thuận của người dân, cuộc Điều tra được thực hiện theo đúng Phương án và hướng dẫn của Tổng cục Thống kê, ngay trong những ngày đầu ra quân, công tác điều tra khá thuận lợi và đạt được kết quả tích cực.

 
 Giám sát điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi 1
Đoàn công tác làm việc tại Chi cục Thống kê huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi
 
Sau khi nghe báo cáo của Cục Thống kê Quảng Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương đánh giá cao công tác chỉ đạo, chuẩn bị và triển khai cuộc điều tra của ngành Thống kê tỉnh Quảng Ngãi. Trong giai đoạn còn lại của cuộc Điều tra, Phó Tổng cục trưởng bày tỏ tin tưởng và đề nghị Cục Thống kê Quảng Ngãi  tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tiếp tục thực hiện điều tra thu thập thông tin đúng quy trình, đúng Phương án, đảm bảo hoàn thành điều tra theo đúng kế hoạch./.
 
Thu Hiền
Nguồn: Cục Thống kê Quảng Ngãi
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top