Hội thảo quốc gia về phân tích dữ liệu tiêu thụ thực phẩm theo nguồn gốc, tính toán chỉ tiêu dinh dưỡng và an ninh lương thực

04/06/2019 - 10:09 AM
Thực hiện kế hoạch Hỗ trợ quốc gia về biên soạn số liệu phát triển nông nghiệp và phát triển bền vững do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) phụ trách, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Bộ phận An ninh lương thực và dinh dưỡng của FAO, Viện nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế và Trường Đại học Tufts (Mỹ) đã thảo luận và thống nhất tổ chức Khóa đào tạo về An ninh lương thực và dinh dưỡng nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc biên soạn các chỉ tiêu phát triển bền vững.
 
Sáng ngày 04/3/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức khai mạc Hội thảo quốc gia và Khóa đào tạo về phân tích dữ liệu tiêu thụ thực phẩm theo nguồn gốc, tính toán các chỉ tiêu dinh dưỡng và an ninh lương thực. Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng TCTK dự và chủ trì khai mạc Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Abdul Sattar, đại diện FAO - trụ sở chính tại Roma, Ý; đại diện FAO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan TCTK; và một số Bộ, ngành có liên quan.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Hương cho biết, đây là một trong những nội dung quan trọng trong cam kết thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc, theo Quyết định 622/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động của quốc gia về thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và Thông tư 03/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định về Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần sự phối hợp của nhiều Bộ, ngành liên quan, qua đó từng bước xây dựng được bộ số liệu từ các nguồn khác nhau, phục vụ công tác biên soạn các chỉ tiêu thống kê liên quan tới vấn đề an ninh lương thực, phát triển bền vững.
 
Khóa đào tạo được tổ chức từ ngày 04-08/3/2019, nội dung tập trung vào biên soạn và phân tích các chỉ tiêu phát triển bền vững của Việt Nam thuộc Nhóm xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng nhằm hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách xây dựng chiến lược giúp người dân đẩy lùi nạn đói, cũng như tình trạng phụ thuộc vào nguồn lương thực nhập khẩu; đồng thời có thể tiếp cận các nguồn lương thực an toàn, bổ dưỡng, đầy đủ, mọi lúc mọi nơi, duy trì cuộc sống khỏe mạnh, năng động.
 
Cũng tại Hội thảo, thay mặt lãnh đạo TCTK, bà Nguyễn Thị Hương cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác thiết thực và hiệu quả của FAO cho công tác thống kê nói chung, cũng như công tác thống kê về an ninh lương thực và dinh dưỡng nói riêng. Để khóa đào tạo đạt kết quả tốt, Bà đề nghị các thành viên học tập nghiêm túc, lĩnh hội đầy đủ kinh nghiệm của các chuyên gia, qua đó từng bước hoàn thiện quy trình biên soạn những chỉ tiêu thống kê về phát triển bền vững trong thời gian tới./.

 
T.H

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top