Hội thảo về tài liệu hướng dẫn thực hiện hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã

17/01/2024 - 10:48 PM
Chiều ngày 17/01/2024, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội thảo về tài liệu hướng dẫn thực hiện hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tham dự và chủ trì.

Tham dự Hội thảo có các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến, Lê Trung Hiếu, Đỗ Thị Ngọc, cùng lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị liên quan thuộc cơ quan TCTK, đại diện lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Thanh Hóa. Hội thảo được kết nối với Cục Thống kê (CTK) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 
Hội thảo về tài liệu hướng dẫn thực hiện hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã
Tổng cục trưởng TCTK phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Theo đó, ngày 24 tháng 02 năm 2023 Chính phủ đã ký Quyết định số 05/2023/QĐ-TTg ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã (HTCTTK). Trong đó, HTCTTK cấp tỉnh gồm danh mục và nội dung của 154 chỉ tiêu thống kê quy định tại Phụ lục I; HTCTTK cấp huyện gồm danh mục và nội dung của 51 chỉ tiêu thống kê quy định tại Phụ lục II và HTCTTK cấp xã gồm danh mục và nội dung của 26 chỉ tiêu thống kê quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Quyết định.

Theo Điều 2 của Quyết định quy định, Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương Hướng dẫn Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiến hành điều tra để tính toán đầy đủ các chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện nhằm phục vụ đầy đủ, kịp thời nhu cầu quản lý, điều hành của các cấp địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, HTCTTK được ban hành theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, việc triển khai thực hiện hệ thống chỉ tiêu này ở các cấp là một quá trình tuần tự. Hội thảo nhằm thống nhất các nội dung hướng dẫn để có chương trình cụ thể, phân cấp, phân quyền, hướng dẫn các đơn vị có nhu cầu, để từ đó có thể đánh giá các giai đoạn thực hiện các chỉ tiêu khó, tiếp tục tiếp thu, thực hiện hướng dẫn. Qua đây, Tổng cục trưởng đánh giá cao đơn vị đầu mối là Vụ Phương pháp chế độ và Quản lý chất lượng thông tin thống kê đã khẩn trương đưa ra tài liệu hướng dẫn cho các địa phương sớm triển khai được các chỉ tiêu này, đặc biệt tập trung vào những chỉ tiêu mới, lần đầu được đưa vào ở cả cấp quốc gia và tỉnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe Vụ Phương pháp chế độ và Quản lý chất lượng thông tin thống kê trình bày về tài liệu hướng dẫn thực hiện và tổng hợp ý kiến của các đơn vị về HTCTTK.

Tài liệu hướng dẫn gồm 2 phần: Phần I: Tổng quan về HTCTTK với các nội dung về: Cơ sở pháp lý và sự cần thiết ban hành HTCTTK; HTCTTK cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; Những điểm mới so với HTCTTK cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã ban hành theo QĐ số 54/2016/QĐ-TTg.

Phần II: Hướng dẫn thực hiện HTCTTK cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã với các nội dung về: Hướng dẫn chung; Hướng dẫn thu thập, tổng hợp, biên soạn, công bố các chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; Hướng dẫn thực hiện một số chỉ tiêu cụ thể.

 
Hội thảo về tài liệu hướng dẫn thực hiện hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã 1
Toàn cảnh buổi Hội thảo

Về cơ bản, các đơn vị được lấy ý kiến, các đại biểu tham dự Hội thảo đều nhất trí với các nội dung của dự thảo Hướng dẫn. Y kiến đóng góp của các đơn vị gửi về tập trung vào hướng dẫn thực hiện 03 chỉ tiêu cụ thể về: Tổng giá trị sản phẩm trên địa bàn cấp huyện; thu nhập bình quân đầu người 01 tháng trên địa bàn cấp huyện, cấp xã; cùng một số ý kiến khác làm rõ hướng dẫn, quy định và xây dựng phương án mở rộng, bổ sung mẫu các cuộc điều tra tích hợp vào các cuộc điều tra hiện nay. Các đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến đã nghiêm túc góp ý với hướng dẫn trên tinh thần xây dựng.

Kết thúc Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương một lần nữa đánh giá cao đơn vị đầu mối đã phối hợp với các đơn vị để phác thảo được tài liệu hướng dẫn này. Đây là căn cứ ban đầu để từng bước tiến hành bổ sung đầy đủ và sâu hơn. Tổng cục trưởng đề nghị đơn vị đầu mối sớm rà soát, biên tập, hoàn thiện và ban hành tài liệu theo đúng quy định, hướng đến một khung thống nhất./.


 
Thu Hiền

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top