Họp lần thứ 5 Ban quản lý Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Chính phủ I-ta-li-a tài trợ

16/02/2023 - 03:42 PM
Chiều ngày 16/2/2023, Tổng cục Thống kê tổ chức cuộc Họp lần thứ 5 Ban quản lý Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Chính phủ I-ta-li-a tài trợ, bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tham dự và chủ trì cuộc Họp. Tham dự trực tiếp cuộc họp tại trụ sở Tổng cục Thống kê tại Việt Nam có: Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục là đầu mối các hợp phần hợp tác của Dự án.
 
Cùng tham dự cuộc họp tại các điểm cầu trực tuyến có Bà Simonetta Di Cori và Bà Elisabetta Di Pietrantonio – chuyên gia phụ trách thống kê của Cơ quan Hợp tác và Phát triển I-ta-li-a (AICS) tại Rome; Bà Tiziana Fusco – Giám đốc AICS tại Hà Nội, Bà Roberta Fontana – Giám đốc Dự án, Cơ quan Thống kê I-ta-li-a (Istat); các chuyên gia của AICS tại Rome, Hà Nội và chuyên gia của Istat.
 
Phát biểu khai mạc cuộc họp, Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam Nguyễn Thị Hương cho biết, trên cơ sở thành công của Cuộc họp lần thứ 4 Ban quản lý dự án I-ta-li-a tổ chức vào tháng 10/2022, dự án đã tiếp tục khẩn trương thực hiện các hoạt động còn lại. Bên cạnh đó, dự án cũng đã tổ chức thành công hai chuyến khảo sát về hợp phần Năng lượng và môi trường, biến đổi khí hậu và hợp phần Xây dựng thể chế trực tiếp tại I-ta-li-a. Tại cuộc họp lần thứ 5 Ban quản lý dự án này, hai bên sẽ cùng đánh giá tình hình triển khai các hoạt động trong thời gian qua và thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động cuối cùng trong thời gian còn lại của dự án. Tổng cục trưởng bày tỏ cảm ơn AICS Rome và AICS Hà Nội, Istat đã hợp tác, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để TCTK Việt Nam thực hiện dự án trong bối cảnh đại dịch Covid-19 xảy ra; TCTK cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với AICS và Istat để triển khai hiệu quả các hoạt động còn lại của dự án và mong AICS, Istat phối hợp, hỗ trợ tốt nhất cho TCTK để tổ chức thành công sự kiện kết thúc dự án dự kiến tổ chức vào ngày 19/4/2023 tới đây.
 
Họp lần thứ 5 Ban quản lý Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Chính phủ I-ta-li-a tài trợ
Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam Nguyễn Thị Hương phát biểu khai mạc cuộc họp

Nói về tình hình hoạt động của AICS ở Việt Nam, bà Tiziana Fusco, Giám đốc AICS tại Hà Nội bày tỏ niềm vui đã được đồng hành cùng TCTK Việt Nam và Istat trong thời gian thực hiện Dự án với 5 hợp phần là: Xây dựng năng lực thể chế; Năng lượng; Môi trường và biến đổi khí hậu; Phổ biến thông tin; Công nghệ thông tin. Trong thời gian thực hiện dự án, hai bên đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trên tinh thần hợp tác và cùng nhau phát triển. Bà đánh giá chuyết khảo sát của đoàn công tác TCTK Việt Nam tại Istat vào tháng 2 vừa qua về các hợp phần Môi trường, Xây dựng năng lực thể chế và Công nghệ thông tin cũng đã đảm bảo tiến độ Dự án đề ra.
 
Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe bà Graziella Sanna, chuyên gia của Istat giới thiệu tổng quan kế hoạch thực hiện các hoạt động còn lại của dự án. Trong quá trình thực hiện dự án, TCTK Việt Nam đã thực hiện 3 chuyến nghiên cứu, khảo sát đến Istat vào tháng 10/2019, tháng 11/2022 và tháng 2/2023. Tính đến ngày 16/2/2023, có 75% công việc của dự án đã thực hiện, còn 25% công việc cần tiếp tục triển khai và sẽ kết thúc vào 21/4/2023. Như vậy, tổng thời gian còn lại để thực hiện 5 hợp phần của dự án là 85 ngày. Bà Graziella Sanna đồng thời trình bày kế hoạch thực hiện các hoạt động còn lại của từng hợp phần thuộc Dự án.
 
Họp lần thứ 5 Ban quản lý Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Chính phủ I-ta-li-a tài trợ 1
Các chuyên gia của AICS và Istat tham dự cuộc họp tại các điểm cầu trực tuyến

Cuộc họp dành nhiều thời gian để hai bên thảo luận chi tiết hơn về kế hoạch thực hiện các hoạt động tiếp theo của từng dự án để có những điều chỉnh hợp lý; trao đổi về các nội dung, công tác tổ chức Lễ tổng kết dự án sẽ diễn ra vào ngày 19/4/2023.
 
Thay mặt Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương kết luận cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến yêu cầu tất cả các hợp phần của Tổng cục Thống kê tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đầu mối hợp phần của Istat để chuẩn bị và tổ chức thành công Lễ tổng kết dự án. Đây là một sự kiện quan trọng, góp phần quảng bá cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai chính phủ nói chung và hai cơ quan thống kê nói riêng. Tổng cục trưởng cũng bày tỏ mong muốn các chuyên gia từ Istat tiếp tục hỗ trợ cho các hợp phần phía Việt Nam hoàn thành đúng tiến độ tất cả các hoạt động còn lại của dự án; tiếp tục nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ AICS sau khi dự án này kết thúc, dưới dạng một dự án hỗ trợ kỹ thuật mới, nhằm giúp TCTK duy trì tính bền vững của dự án và từng bước đạt được mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 
Họp lần thứ 5 Ban quản lý Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Chính phủ I-ta-li-a tài trợ 3
 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu kết luận cuộc họp

BN

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top