TCTK Họp Ban Chỉ đạo các chương trình, dự án có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài

09/01/2024 - 08:47 PM

Chiều ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo các chương trình, dự án có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của Tổng cục Thống kê năm 2023. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có các Phó Tổng cục trưởng TCTK: Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo các Vụ của cơ quan TCTK; thành viên Ban quản lý dự án (QLDA).

 Họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo các chương trình, dự án  có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của Tổng cục Thống kê năm 2023

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, thực hiện kế hoạch công tác năm 2023 của Tổng cục, Ban Chỉ đạo các chương trình, dự án có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của TCTK tổ chức họp lần thứ hai vể rà soát, đánh giá hoạt động của các chương trình, dự án, hỗ trợ kỹ thuật năm 2023 và thống nhất kế hoạch thực hiện năm 2024. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế (HTQT) là đơn vị đầu mối có báo cáo nêu rõ những điểm đạt được và đặc biệt những nội dung còn tồn tại để khắc phục và xử lý, qua đó TCTK tiếp tục tăng cường chất lượng hoạt động sử dụng các nguồn lực từ các dự án.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe Vụ trưởng Vụ TKNN và HTQT Hoàng Thị Thanh Hà trình bày Báo cáo tình hình thực hiện các chương trình, dự án, hỗ trợ của Tổng cục năm 2023 và kế hoạch thực hiện năm 2024. Theo đó, tính đến ngày 31/12/2023, Tổng cục có tổng số 16 dự án và các hỗ trợ kỹ thuật (HTKT) có nguồn tài trợ nước ngoài đang được triển khai thực hiện, trong đó có 2 dự án khu vực, 2 dự án có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), 4 dự án HTKT do Nhà tài trợ quản lý vốn và các HTKT từ 8 tổ chức quốc tế. Năm 2023, các dự án/ HTKT được thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo hiệu quả, đúng cam kết với nhà tài trợ. Năm 2024, tiếp tục thực hiện các hoạt động của Dự án/HTKT theo kế hoạch.

 Họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo các chương trình, dự án  có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của Tổng cục Thống kê năm 2023 1

Toàn cảnh cuộc họp

Cuộc họp cũng dành thời gian để các đơn vị thảo luận về một số tồn tại, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của các dự án, đơn vị như: Đối với Dự án UNICEF tài trợ, đơn vị đề xuất trong thời gian tới cần phối hợp chặt chẽ giữa các đối tác phát triển và cơ quan thực hiện, đặc biệt trong xây dựng và phê duyệt các kế hoạch. Thường xuyên tăng cường năng lực cho thành viên Ban QLDA, do thành viên đều là công chức kiêm nhiệm làm công tác QLDA; Đối với Dự án “Dữ liệu cho hiện tại”, đơn vị đề xuất Tổ chức Nông lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) và Cơ quan Thống kê Liên Hợp Quốc (UNSD) hỗ trợ phương pháp luận về chọn mẫu và thiết kế mẫu chỉ tiêu SDG 2.4.1 cho vòng tiếp theo. Ngoài ra, do đây là hoạt động phát sinh trong quá trình thực hiện các hoạt động của dự án, đề nghị Lãnh đạo TCTK đề xuất FAO hỗ trợ tập huấn phương pháp luận…; Đối với Dự án Đan Mạch, đơn vị đề xuất Cơ quan Thống kê Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ thêm các khóa đào tạo cho chuyên viên của TCTK nâng cao kỹ năng sử dụng các phần mềm như: R, Python để khai thác, sử dụng và phân tích dữ liệu…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương đề nghị phải chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp giữa các bên thực hiện dự án. Cùng đồng quan điểm, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đề nghị năm 2024 cần rà soát kỹ các công việc và triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai các đơn vị phải chủ động ngay từ đầu và phối hợp chặt chẽ với các Ban QLDA, các đối tác, các đơn vị trong Tổng cục và các đơn vị trong Bộ, ngành để triển khai hiệu quả.

Kết thúc cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao các nội dung thảo luận và đề xuất của các đơn vị; yêu cầu các đơn vị đầu mối thực hiện các dự án cùng nhau phối hợp triển khai và xây dựng kế hoạch, khẩn trương triển khai thực hiện các dự án theo đúng kế hoạch. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc các đơn vị cần báo cáo trực tiếp lãnh đạo Tổng cục để có giải pháp tháo gỡ kịp thời đảm bảo được nguồn lực.

Các dự án có nguồn tài trợ nước ngoài đang được triển khai thực hiện

Chương trình/Dự án ODA cấp khu vực (02 dự án) gồm:

- Dự án hỗ trợ kỹ thuật và tri thức (KSTA) “Chương trình so sánh quốc tế 2020 khu vực châu Á – Thái Bình Dương” do Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

- Dự án “Phát triển các nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn dữ liệu mới” do ADB tài trợ

Dự án ODA (2 dự án) gồm:

 - Dự án “Chính sách và Kế hoạch thân thiện với trẻ em giai đoạn 2023-2026” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ.

- Dự án “Hỗ trợ các cơ quan Việt Nam trong việc sản xuất, cung cấp và sử dụng số liệu, bằng chứng có chất lượng về dân số và phát triển phục vụ công tác đánh giá, xây dựng và thực hiện các chính sách, chiến lược, chương trình phát triển kinh tế - xã hội và giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam, giai đoạn 2022-2026”, do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tài trợ.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật do Nhà tài trợ quản lý vốn (04 dự án) gồm:

- Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia của Việt Nam” do Chính phủ I-ta-li-a tài trợ.

- Dự án “Chương trình hợp tác kỹ thuật công nghệ thông tin và truyền thông cho thống kê chính thức” do Thống kê Nhật Bản hỗ trợ.

- Dự án “Hỗ trợ Tổng cục Thống kê cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức, xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia và đào tạo cán bộ” do chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

- Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.

Họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo các chương trình, dự án  có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của Tổng cục Thống kê năm 2023 4
M.T
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top