Khóa đào tạo “Sử dụng phương pháp Ước lượng khu vực nhỏ để biên soạn số liệu thống kê”

11/03/2024 - 11:19 AM
Từ ngày 11-15/3/2024, Tổng cục Thống kê phối hợp với Cơ quan Thống kê Liên Hợp Quốc (UNSD) tổ chức khóa đào tạo “Sử dụng phương pháp Ước lượng khu vực nhỏ để biên soạn số liệu thống kê”. Bà Đỗ Thị Thu Hà, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản - TCTK chủ trì khóa học. Tham dự khóa học có đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê, chuyên gia của UNSD, đại diện một số Bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc Khóa đào tạo, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản (TCTK) Đỗ Thị Thu Hà cho biết, sáng kiến “Dữ liệu cho Hiện tại” (Data for Now) của Tổ chức Thống kê Liên Hợp Quốc thực hiện nhằm mục đích sử dụng dữ liệu phi truyền thống và các phương pháp thống kê mới để biên soạn các chỉ tiêu thống kê, tập trung vào các chỉ tiêu đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững.
 
Khóa đào tạo “Sử dụng phương pháp Ước lượng khu vực nhỏ để biên soạn số liệu thống kê”
Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản (TCTK) Đỗ Thị Thu Hà 
phát biểu khai mạc khóa học

Việt Nam, đầu mối là Tổng cục Thống kê đã đăng ký tham gia sáng kiến này với các mục tiêu là sử dụng dữ liệu từ các nguồn để biên soạn 3 chỉ tiêu thống kê thuộc hai mục tiêu thứ nhất và thứ hai trong tổng số 19 mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào mục tiêu giảm đói nghèo và bền vững trong nông nghiệp.

Khóa đào tạo “Sử dụng phương pháp Ước lượng khu vực nhỏ để biên soạn số liệu thống kê” là một trong những nội dung đào tạo về “Sử dụng phương pháp ước lượng khu vực nhỏ (SAE – small area estimation) để xây dựng số liệu ước tính phân theo khu vực địa lý về Tỷ lệ trẻ em nghèo đa chiều và Tỷ lệ mất an ninh lương thực" của dự án “Dữ liệu cho Hiện tại” sẽ thực hiện ở Việt Nam.
 
Khóa đào tạo “Sử dụng phương pháp Ước lượng khu vực nhỏ để biên soạn số liệu thống kê” 1
Toàn cảnh khóa học

Tại khóa học, các học viên được nghe ông Nguyễn Cường, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên gia có kinh nghiệm về sử dụng dữ liệu cho các tính toán về ước lượng nhỏ giới thiệu những kiến thức cơ bản và hướng dẫn thực hành về phương pháp SAE.

Sau khóa học, các học viên sẽ tiếp tục tham gia khóa học nâng cao, đào tạo sâu hơn về sử dụng SAE để ước tính hai chỉ tiêu: Tỷ lệ trẻ em nghèo đa chiều và Tỷ lệ mất an ninh lương thực ở cấp tỉnh nhằm trang bị cho các học viên lý thuyết về ước lượng nhỏ, tiến hành thực hành trên bộ dữ liệu về khảo sát mức sống hộ gia đình Việt Nam và dữ liệu TĐT dân số và nhà ở 2019 của Việt Nam./.

Khóa đào tạo về SAE bao gồm 2 lớp: Lớp 1 giới thiệu những kiến thức cơ bản kèm theo thực hành về phương pháp SAE cho nhiều đối tượng rộng hơn bao gồm những cán bộ đến từ các đơn vị trong TCTK, cán bộ từ một số bộ ngành, viện nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế có liên quan; và Lớp 2 nâng cao dành cho một số lượng nhỏ học viên của TCTK được chọn từ Lớp 1. Học viên của Lớp 2 sẽ được đào tạo sâu hơn về sử dụng SAE để ước tính hai chỉ tiêu Tỷ lệ trẻ em nghèo đa chiều và Tỷ lệ mất an ninh lương thực ở cấp tỉnh. Chuyên gia tư vấn của UNSD sẽ hỗ trợ kỹ thuật trước, trong và sau khóa đào tạo để đảm bảo học viên có thể tính toán được kết quả cuối cùng của hai chỉ tiêu trên.


 
Khóa đào tạo “Sử dụng phương pháp Ước lượng khu vực nhỏ để biên soạn số liệu thống kê” 2
Các học viên tham dự khóa học chụp ảnh lưu niệm
 
B.N
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top