Tổng cục Thống kê họp giao ban các dự án đầu tư xây dựng cơ bản quý III/2023

05/10/2023 - 03:18 PM

Sáng ngày 5/10, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Họp giao ban (trực tiếp và trực tuyến) giữa chủ đầu tư với các đơn vị thụ hưởng dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cùng các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Thanh Dương, Lê Trung Hiếu đồng chủ trì cuộc họp.

Tham dự tại điểm cầu TCTK có  Chủ đầu tư (Văn Phòng Tổng cục), đơn vị tư vấn, lãnh đạo các đơn vị thụ hưởng dự án. Cuộc họp được kết nối với điểm cầu của các Cục Thống kê có dự án đầu tư xây dựng cơ bản.

Tổng cục Thống kê họp giao ban giữa chủ đầu tư với các đơn vị thụ hưởng dự án đầu tư xây dựng cơ bản 3 

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến, Lê Trung Hiếu đồng chủ trì cuộc họp

 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe Chánh Văn phòng TCTK Nguyễn Bình trình bày báo cáo triển khai các dự án xây dựng cơ bản (XDCB) đầu tư công giai đoạn 2021-2025 của TCTK tính đến ngày 30/9/2023. Theo đó, những kết quả chủ yếu đạt được như sau: 

Về tiến độ giải ngân, vốn được giao đợt 1 cho 54 dự án thực hiện chuẩn bị đầu tư là 9.381 triệu đồng. Tính đến  30/9/2023, TCTK đã giải ngân 4.835 triệu đồng, đạt tỷ lệ 51,5%.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 25 dự án đã được phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật và đang được trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu; Có 3 dự án Vụ Kế hoạch tài chính đang thẩm định; 7 dự án đã lập xong báo cáo kinh tế - kỹ thuật đang thẩm tra; 7 dự án thống nhất nhận diện thiết kế. Ngoài ra, có 03 dự án đang kiến nghị tiếp tục làm thủ tục quy hoạch mặt bằng, quy hoạch chi tiết 1/500; 04 dự án đang gửi Sở xây dựng tỉnh thẩm định...

 Tổng cục Thống kê họp giao ban giữa chủ đầu tư với các đơn vị thụ hưởng dự án đầu tư xây dựng cơ bản 4

Chánh Văn phòng Tổng cục TCTK Nguyễn Bình trình bày báo cáo triển khai các dự án XDCB đầu tư công
giai đoạn 2021-2025 của TCTK

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai các dự án XDCB đầu tư công giai đoạn 2021-2025 của TCTK cũng còn những khó khăn tồn tại như: Bước vào giai đoạn thực hiện thi công phát sinh rất nhiều thủ tục, công việc triển khai trên diện rộng và đa dạng, đây là  khó khăn lớn cho Văn phòng Tổng cục khi điều kiện nhân lực thiếu hụt; Phần lớn các công trình ở nhiều tỉnh thành khác nhau trong khi thủ tục hành chính khi nộp qua dịch vụ công tại địa phương phức tạp, thời gian xử lý lâu, gây chậm tiến độ thực hiện. Việc xác định “đất sạch” của các đơn vị thụ hưởng khác nhau, có chênh lệch giữa chủ trương đầu tư và thực tiễn; Đặc biệt giai đoạn thi công sắp tới  sức ép về giải ngân rất lớn....

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các dự án đầu tư XDCB giai đoạn 2021-2025, TCTK đề xuất một số giải pháp, kiến nghị: Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm giao vốn thực hiện dự án các giai đoạn sau; và điều chỉnh chủ trương đối với một số dự án tạm dừng và các dự án đề xuất tăng tổng mức đầu do phát sinh cho phí giải phóng mặt bằng và đánh giá tác động môi trường... Đồng thời, yêu cầu các Cục Thống kê thường xuyên cập nhật thông tin của UBND, HĐND về việc hoàn thiện các thủ tục cấp đất thực hiện dự án; các vướng mắc khác của dự án, kịp thời báo cáo chủ đầu tư để chủ động tháo gỡ...

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện các dự án đầu tư XDCB quý IV/2023, đó là:

- Đối với triển khai thực hiện các dự án: Đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi, Báo cáo kinh tế kỹ thuật đối với các dự án chưa được phê duyệt; Hoàn thiện các thủ tục đấu thầu và thực hiện thi công đối với các dự án đã được phê duyệt báo cáo KTKT; Tiếp tục rà soát những vướng mắc của các dự án chưa được giao vốn để đề xuất thực hiện đối với những dự án không còn vướng mắc.

- Đối với hoạt động giải ngân: Cố gắng hoàn thiện hồ sơ, thực hiện giải ngân khoảng 95% vốn cấp trong năm 2023 theo đúng cam kết.

- Đối với các hoạt động khác: Tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan để sớm dự thảo quy trình triển khai thực hiện dự án, phần mềm tin học tổng hợp những vướng mắc triển khai dự án.

Cuộc họp cũng dành nhiều thời gian để đại diện các đơn vị thụ hưởng dự án trình bày khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án trên địa bàn và trao đổi ý kiến về  giải quyết vướng mắc.

Kết thúc cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đề nghị các đơn vị thụ hưởng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Văn phòng Tổng cục cũng như các đơn vị tư vấn; Đồng thời báo cáo kịp thời các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án để có phương án giải quyết, đảm bảo tiến độ dự án theo kế hoạch giải ngân đạt 95% trong năm 2023.../.

 Tổng cục Thống kê họp giao ban giữa chủ đầu tư với các đơn vị thụ hưởng dự án đầu tư xây dựng cơ bản 5

Toàn cảnh cuộc họp

M.T

 

 

 

 Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top