Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Cơ quan thống kê Đan Mạch và Họp Ban chỉ đạo lần thứ hai Dự án Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức

15/08/2023 - 08:16 PM

Chiều ngày 15/8/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tiếp xã giao đoàn công tác của Cơ quan thống kê Đan Mạch và Họp Ban chỉ đạo lần thứ hai Dự án Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức do chính phủ Đan Mạch tài trợ. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì buổi tiếp xã giao.
 
Tham dự có Phó Tổng cục trưởng TCTK, Giám đốc Dự án Nguyễn Trung Tiến; ông Niels Ploug, Tổng Vụ trưởng, Vụ Thống kê xã hội, Cơ quan Thống kê Đan Mạch; đại diện lãnh đạo một số đơn vị có liên quan thuộc TCTK; đại diện Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.
 
Tại buổi tiếp xã giao, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương gửi lời chào nồng nhiệt tới đoàn công tác của Cơ quan Thống kê Đan Mạch sang làm việc tại Việt Nam. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, ngày 26/11/2021, TCTK Việt Nam và Cơ quan Thống kê Đan Mạch đã ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ. Đây là kết quả của sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan thống kê và Đại Sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

 
Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Cơ quan thống kê Đan Mạch và Họp Ban chỉ đạo lần thứ hai Dự án Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tiếp xã giao Đoàn cơ quan Thống kê Đan Mạch
 
Để triển khai thực hiện dự án có hiệu quả, TCTK đã thành lập Ban quản lý dự án do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến làm Giám đốc dự án, Lãnh đạo của 04 đơn vị gồm Vụ Dân số lao động, Xã hội môi trường, Tài khoản quốc gia và Cục Thu thập dữ liệu và ứng dụng CNTT làm đầu mối trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý và triển khai hoạt động.
 
Trong quá trình triển khai, các hợp phần dự án của TCTK đã chủ động phối hợp với chuyên gia Đan Mạch thực hiện các hoạt động đề ra trong Điều khoản tham chiếu (TOR) do hai bên cùng xây dựng. Đồng thời, căn cứ vào tiến độ và kết quả thực hiện, hai bên cùng trao đổi, thống nhất để điều chỉnh kế hoạch hoạt động từng hợp phần nhằm đảm bảo tính hiệu quả.
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cũng cho biết, từ khi dự án bắt đầu triển khai thực hiện đến nay, TCTK đã đón 12 đoàn, với 27 lượt chuyên gia thuộc các lĩnh vực của Cơ quan Thống kê Đan Mạch đến làm việc và hỗ trợ kỹ thuật cho TCTK. Năm 2023, có 03 đoàn khảo sát, với 22 công chức của TCTK và 4 bộ ngành (Bộ Công an, Bộ Giáo dục, Bộ Tư Pháp và Bộ Y tế) sang Đan Mạch khảo sát học tập, chia sẻ kinh nghiệm, trong đó 02 đoàn khảo sát về thu thập, sử dụng và chia sẻ dữ liệu hành chính về dân số, giáo dục đã được thực hiện. Dự kiến, tháng 10/2023, TCTK sẽ có 01 đoàn khảo sát sang Đan Mạch để học tập và chia sẻ kinh nghiệm về biên soạn tài khoản quốc gia xanh cũng như trao đổi về định hướng hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới.
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, TCTK sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tại Việt Nam, cũng như với Cơ quan Thống kê Đan Mạch và ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam để thực hiện thành công dự án này, góp phần củng cố thêm mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan thống kê quốc gia nói riêng và hợp tác của hai Chính phủ nói chung
 
Cũng tại buổi tiếp xã giao, ông Niels Ploug, Tổng Vụ trưởng, Vụ Thống kê xã hội, Cơ quan Thống kê Đan Mạch bày tỏ sự vui mừng trước sự đón tiếp nồng nhiệt của TCTK, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ từ cơ quan thống kê Việt Nam trong thời gian qua. Ông Niels Ploug cho rằng, hiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” đã đạt những bước tiến ban đầu khi đã thu thập được các dữ liệu đầu vào để phục vụ cho sản xuất dữ liệu thống kê, góp phần hỗ trợ cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức cho Việt Nam…

 
Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Cơ quan thống kê Đan Mạch và Họp Ban chỉ đạo lần thứ hai Dự án Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức 1
Toàn cảnh buổi tiếp xã giao
 
Ngay sau buổi tiếp xã giao, TCTK tiếp tục tổ chức Họp Ban chỉ đạo lần thứ hai Dự án Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức do chính phủ Đan Mạch tài trợ. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến chủ trì cuộc họp.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, sau thành công của Cuộc họp Ban chỉ đạo lần thứ nhất dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ, TCTK đã chủ động phối hợp với chuyên gia Đan Mạch thực hiện các hoạt động đề ra trong Điều khoản tham chiếu (TOR) do hai bên cùng xây dựng. Kết quả triển khai hoạt động của từng hợp phần dự án được phía đối tác là Cơ quan Cơ quan Thống kê Đan Mạch và ĐSQ Đan Mạch đánh giá là phù hợp với các yêu cầu và kết quả đầu ra của dự án, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch của dự án đã đặt ra.

 
Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Cơ quan thống kê Đan Mạch và Họp Ban chỉ đạo lần thứ hai Dự án Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức 2
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu khai mạc cuộc họp
 
Thay mặt Ban Quản lý dự án TCTK, Phó Tổng cục trưởng cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thống kê Đan Mạch và ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam để triển khai thành công, đạt kết quả như mong muốn và đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ các hoạt động dự án trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2023, cũng như các hoạt động năm 2024 của dự án.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đề nghị Điều phối viên, quản lý dự án phía Đan Mạch tiếp tục phối hợp với điều phối viên dự án của TCTK, các đầu mối hợp phần tiếp tục triển khai các hoạt động còn lại của năm 2023. Đồng thời, tổ chức các đoàn khảo sát sang Đan Mạch, đặc biệt là chuyến khảo sát học tập và chia sẻ kinh nghiệm biên soạn tài khoản quốc gia xanh tại Đan Mạch vào tháng 10/2023. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến tin tưởng, với sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên, dự án sẽ đạt được các mục tiêu đề ra trong Văn kiện dự án.

 
Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Cơ quan thống kê Đan Mạch và Họp Ban chỉ đạo lần thứ hai Dự án Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức 3
Ông Niels Ploug, Tổng Vụ trưởng, Vụ Thống kê xã hội, Cơ quan Thống kê Đan Mạch phát biểu tại cuộc họp
 
Cùng phát biểu khai mạc, ông Niels Ploug, Tổng Vụ trưởng, Vụ Thống kê xã hội, Cơ quan Thống kê Đan Mạch cho biết, Dự án Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức là một cuộc hành trình và sẽ có những thuận lợi cũng như khó khăn trên cuộc hành trình đó. Ông Niels Ploug cũng ghi nhận và đánh giá cao cách làm sáng tạo của TCTK khi gặp những khó khăn trong quá trình thực hiện Dự án. Ông Niels Ploug cho rằng, nhiệm vụ của TCTK và Cơ quan Thống kê Đan Mạch là đảm bảo sản xuất dữ liệu thống kê với chất lượng tốt và nhanh hơn, nhằm phục vụ tốt hơn cho những người dùng tin.
 
Bà Mette Ekeroth, Phó Đại sứ, ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ, Đan Mạch và Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp từ lâu. Việt Nam là một trong những hợp tác chiến lược của Đan Mạch trong nhiều lĩnh vực khác nhau như năng lượng xanh, lương thực thực phẩm, nông nghiệp, y tế, giáo dục… Bà Mette Ekeroth hy vọng có thể hỗ trợ TCTK xây dựng sự hợp tác tốt hơn, chia sẻ thông tin tốt hơn, đảm bảo đạt được lợi ích chung giữa các bên.
 
Cũng tại cuộc họp, Ông Peter Bohnstedt Anan Hansen, Quản lý Dự án - Cố vấn cao cấp, Bộ phận tư vấn quốc tế, Cơ quan Thống kê Đan Mạch trình bày về Kế hoạch hoạt động của Dự án. Theo đó, một số nội dung của Dự án dự kiến sẽ thực hiện trong thời gian tới gồm: Hiểu số liệu thống kê di cư quốc tế; làm việc với dữ liệu hành chính cho thống kê dân số; tham quan nghiên cứu sử dụng dữ liệu hành chính; thí điểm dữ liệu hành chính cho thống kê giáo dục; kết quả khảo sát thí điểm sử dụng và phổ biến thông tin; tham quan nghiên cứu kinh nghiệm Thống kê Đan Mạch về dữ liệu lớn; biên soạn tài khoản năng lượng và phát thải; hoàn hiện tài khoản năng lượng và phát thải.
 
Tiếp theo chương trình, đại diện các Vụ nghiệp vụ của TCTK trình bày báo cáo tình hình triển khai hoạt động, những khó khăn, thách thức, kết quả đạt được và khuyến nghị của các hợp phần về thống kê dân số, giáo dục, môi trường, dữ liệu lớn…Các chuyên gia Cơ quan Thống kê Đan Mạch đánh giá cao các bài trình bày của TCTK, đồng thời đặt ra các câu hỏi về các nội dung liên quan đến thống kê dân số, giáo dục, môi trường và dữ liệu lớn… và đã được các Vụ nghiệp vụ trả lời thỏa đáng.
 
Kết luận cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh, Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ để tăng cường năng lực 4 lĩnh vực mà TCTK đã đề ra trong Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đó là hiện đại hóa phương thức thu thập dữ liệu thống kê dân số và di cư nhằm giúp Việt Nam cải thiện chất lượng thống kê nhân khẩu học và tăng cường độ tin cậy của các thông tin về phát triển dân số; Phát triển thống kê giáo dục dựa trên đăng ký người học; Giới thiệu dữ liệu lớn như một nguồn dữ liệu mới cho Việt Nam và tiến hành thử nghiệm nhằm cung cấp nhiều thông tin hơn về phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam; Tăng cường năng lực cho TCTK để lập các tài khoản kinh tế - môi trường nhằm nâng cao chất lượng số liệu môi trường, giám sát và đánh giá các mục tiêu phát triển môi trường bền vững.

 
Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Cơ quan thống kê Đan Mạch và Họp Ban chỉ đạo lần thứ hai Dự án Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức 5
Toàn cảnh cuộc họp

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cũng khẳng định, TCTK cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tại Việt Nam và với Cơ quan Thống kê Đan Mạch để thực hiện thành công dự án này.../.
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top