Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp và làm việc với Giám đốc Văn phòng phát triển năng lực Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Thái Lan

18/01/2024 - 02:07 PM
Sáng ngày 18/01/2024, tại trụ ở ở Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương có buổi tiếp và làm việc với bà Eteri Kvintradze, Giám đốc Văn phòng phát triển năng lực Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Thái Lan (CDOT) và ông Renato Perez, cố vấn thống kê khu vực ngoại thương. Cùng tiếp đoàn công tác CDOT có đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc Tổng cục.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, bà Eteri Kvintradze - Giám đốc CDOT cho biết, CDOT có 6 chuyên gia thường xuyên, dài hạn để làm việc với các quốc gia trong nhiều lĩnh vực như: Chính sách tiền tệ, nợ công, tài khoản quốc gia, thống kê khu vực nước ngoài... Từ tháng 10/2023, ông Renato Perez được bổ nhiệm là Cố vấn thống kê khu vực ngoại thương và sẽ làm việc với Việt Nam về các lĩnh vực được phụ trách. Bà Eteri Kvintradze - Giám đốc CDOT cũng thông tin, thời gian qua, tại Việt Nam đã hình thành nhóm công tác liên bộ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì để làm việc với CDOT về các nội dung tài chính chính phủ, thống kê nợ công, cán cân thành toán... giúp hỗ trợ phát triển mô hình kinh tế vĩ mô, công tác soạn thảo xây dựng các chính sách phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Về nội dung buổi làm việc hôm nay với TCTK, bà Eteri Kvintradze mong muốn hai bên cùng trao đổi về các hoạt động hỗ trợ trong năm 2024, đặc biệt là hỗ trợ đào tạo.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp và làm việc với Giám đốc Văn phòng phát triển năng lực Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Thái Lan
Bà Eteri Kvintradze, Giám đốc Văn phòng phát triển năng lực Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Thái Lan (CDOT)
và ông Renato Perez, cố vấn thống kê khu vực ngoại thương tại buổi làm việc với TCTK

Ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và CDOT, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương khẳng định, IMF là một trong các tổ chức quốc tế hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của Thống kê Việt Nam. Trong thời gian qua, sự đồng hành của IMF nói chung và CDOT nói riêng đã góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ thống kê cho đội ngũ công chức của Ngành. Hỗ trợ kỹ thuật của IMF và CDOT có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh TCTK phải đáp ứng yêu cầu số liệu ngày càng nhiều với phân tổ chi tiết của Đảng, Chính phủ, doanh nghiệp và các đối tượng dùng tin trong và ngoài nước.

Bày tỏ vui mừng được gặp bà Eteri Kvintradze - Giám đốc CDOT, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tin rằng với năng lực chuyên môn và bề dày kinh nghiệm của mình, bà Eteri Kvintradze và các cộng sự sẽ góp phần tiếp tục đưa CDOT phát triển lên tầm cao mới và hỗ trợ mạnh mẽ cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tổng cục trưởng cũng chúc mừng ông Renato Perez được bổ nhiệm là Cố vấn thống kê khu vực ngoại thương và tin rằng Ông sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò cố vấn trong lĩnh vực ngoại thương, hỗ trợ cho những người làm thống kê nâng cao năng lực biên soạn số liệu thống kê ngoại thương có chất lượng cao.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp và làm việc với Giám đốc Văn phòng phát triển năng lực Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Thái Lan 1
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của IMF và CDOT
trong thời gian qua

Tại buổi họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương và lãnh đạo các vụ chuyên môn thuộc Tổng cục đề xuất IMF tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật TCTK về tài khoản quốc gia để nâng cao năng lực biên soạn các chỉ tiêu đo lường khu vực kinh tế chưa được quan sát; biên soạn bảng SUT; chuyển đổi năm gốc...                        

Bên cạnh đó, TCTK đề xuất IMF, CDOT hỗ trợ tổ chức các hội thảo và khóa đào tạo về biên soạn kinh tế số ở Việt Nam; nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về tài khoản quốc gia; biên soạn các tài khoản theo khu vực thể chế; biên soạn các chỉ tiêu tài chính chính phủ, tiền tệ, tài khóa, các tài khoản vệ tinh; phát triển nguồn nhân lực về xây dựng các công cụ thu thập, khai thác và sử dụng dữ liệu lớn (Big data), các nguồn dữ liệu phi truyền thống, trí tuệ nhân tạo trong thống kê; phân tích dữ liệu thống kê và kinh tế sử dụng các phần mềm thống kê hiện đại.

Ông Renato Perez - Cố vấn thống kê khu vực ngoại thương của CDOT cho rằng, TCTK cần tận dụng và khai thác các khóa học trực tiếp và trực tuyến (về chỉ số giá, tài khoản quốc gia, nợ công, cán cân thanh toán...) đã được triển khai trong 2 năm vừa qua. Nói về các nội dung đề xuất của TCTK, ông Renato Perez cho biết sẽ  làm việc với các bên liên quan tại trụ sở chính của CDOT và IMF để có giải pháp hỗ trợ về kỹ thuật và đào tạo phù hợp và hiệu quả.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp và làm việc với Giám đốc Văn phòng phát triển năng lực Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Thái Lan 2
Hai bên trao đổi, thảo luận các nội dung hợp tác về đào tạo

Kết thúc buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, TCTK cam kết sẽ đáp ứng tối đa số liệu để phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và thực hiện trách nhiệm quốc tế. Để làm tốt nhiệm vụ này, TCTK mong IMF, CDOT tiếp tục có sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả và sâu rộng trong thời gian tới, tăng cường kết nối TCTK với những kiến thức, công cụ mới của thế giới thông qua công tác đào tạo. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cũng đề xuất mong muốn CDOT báo cáo với Thống kê Liên Hợp Quốc về việc sớm ban hành hướng dẫn biên soạn, tính toán đóng góp kinh tế số trong GDP và được tham gia các buổi thảo luận về vấn đề này.

Bà Eteri Kvintradze - Giám đốc CDOT khẳng định, kết quả hợp tác thời gian qua giữa TCTK và CDOT là những khởi đầu trong quan hệ hợp tác 2 bên, trong thời gian tới, các hoạt động hợp tác sẽ tiếp tục được triển khai với những hành động cụ thể./.

Trong năm 2023, TCTK đã nhận được hỗ trợ của IMF và CDOT dưới hình thức hỗ trợ kĩ thuật về chủ đề khu vực phi chính thức và kinh tế số, tham gia trực tiếp và trực tuyến các hội thảo, diễn đàn như: Hội thảo về thống kê tài chính chính phủ, Hội thảo về chỉ số giá bất động sản tại Thái Lan; Chuỗi hội thảo trực tuyến về Sử dụng số liệu thống kê tài chính Chính phủ để đánh giá rủi ro tài chính; Diễn đàn thống kê IMF lần thứ 11 về đo lường tiền tệ trong thời đại kĩ thuật số.

Bên cạnh đó, TCTK nhận được nhiều sự hỗ trợ của IMF qua hoạt động đào tạo về các nội dung: Tài khoản quốc gia nâng cao; Công cụ đo lường nợ tài khóa bền vững; Chỉ số giá tiêu dùng; Tài khoản cán cân thanh toán hàng hóa và dịch vụ; biên soạn bảng nguồn và sử dụng (SUT) và bảng cân đối liên ngành (IO); phân tích, dự báo kinh tế vĩ mô, lập trình tài chính. Qua đó, giúp ngành Thống kê Việt Nam cập nhập kiến thức, kỹ thuật mới để nâng cao năng lực thực hiện công tác thống kê.

Bích Ngọc

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top