Hội thảo về lợi ích của việc chia sẻ dữ liệu hành chính giữa các cơ quan để sản xuất dữ liệu thống kê giáo dục

07/02/2023 - 09:45 AM
Sáng ngày 07/02/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức Hội thảo về lợi ích của việc chia sẻ dữ liệu hành chính giữa các cơ quan để sản xuất dữ liệu thống kê giáo dục. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến tham dự và chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có thủ trưởng và công chức của các đơn vị liên quan thuộc cơ quan Tổng cục Thống kê (TCTK); đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp và các chuyên gia thống kê giáo dục đến từ Cơ quan Thống kê Đan Mạch.

Dữ liệu hành chính là dữ liệu do cơ quan nhà nước ghi chép, lưu giữ, cập nhật từ hồ sơ hành chính dạng giấy hoặc dạng điện tử. Sử dụng dữ liệu hành chính cho hoạt động thống kê nhà nước được xác định là một hình thức thu thập thông tin thống kê nhà nước được quy định tại 04 điều (từ Điều 36 đến Điều 39) của Luật Thống kê năm 2015. Ở Việt Nam, mỗi cơ quan nhà nước quản lý từng loại hồ sơ hành chính theo chức năng, nhiệm vụ riêng của từng cơ quan. Do vậy, việc chia sẻ dữ liệu hành chính giữa các cơ quan, đơn vị nhằm tăng cường sự hợp tác, phối hợp, kết nối, chia sẻ thông tin; tạo lập sự thống nhất, đồng thuận giữa các cơ quan quản lý nhà nước; tăng cường công khai, minh bạch thông tin, tiết kiệm chi phí.

 
Hội thảo về lợi ích của việc chia sẻ dữ liệu hành chính giữa các cơ quan để sản xuất dữ liệu thống kê giáo dục
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến chủ trì buổi Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, Thống kê Việt Nam luôn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả từ cơ quan Thống kê Đan Mạch. Tại hội thảo này, các chuyên gia đến từ cơ quan thống kê Đan Mạch sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, quý báu về lợi ích của mỗi cơ quan, đơn vị trong việc biên soạn, chia sẻ dữ liệu hành chính giữa các cơ quan trong việc sản xuất số liệu thống kê giáo dục. Sau phần trình bày của các chuyên gia, Phó Tổng cục trưởng mong muốn được lắng nghe ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu về việc hợp tác biên soạn các chỉ tiêu thống kê và chia sẻ dữ liệu hành chính. Những kinh nghiệm, những kiến thức được chia sẻ hôm nay sẽ góp phần cho công tác thống kê ngày càng hoàn thiện và phát triển theo xu hướng chung của thế giới đó là tăng cường sử dụng dữ liệu hành chính.

Đồng thời, Phó Tổng cục trưởng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch thông qua Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội và Cơ quan Thống kê Đan Mạch, cũng như sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các Trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) trong việc nghiên cứu, biên soạn, chia sẻ dữ liệu hành chính để sản xuất dữ liệu thống kê giáo dục trong thời gian qua.

Sau tuyên bố khai mạc Hội thảo của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến, bà Eva Lotti Hansen - chuyên gia thống kê đến từ cơ quan thống kê Đan Mạch đã giới thiệu với các đại biểu tham dự Hội thảo về 3 nội dung chính, đó là: (1) Toàn cảnh dữ liệu giáo dục của Đan Mạch trong đó có các nội dung về: Hệ thống giáo dục Đan Mạch, các cơ quan có trách nhiệm với dữ liệu giáo dục, các bên liên quan khác, các cổng đăng ký dữ liệu giáo dục chính; (2) Các nguồn dữ liệu và cơ chế chia sẻ dữ liệu của Đan Mạch với các nội dung về: Dữ liệu hành chính, các nguồn dữ liệu trong thống kê giáo dục, khảo sát và ví dụ của chia sẻ dữ liệu; (3) Sản phẩm đầu ra của thống kê giáo dục Đan Mạch có: Ngân hàng số liệu thống kê, xuất bản ấn phẩm, chỉ số do EU yêu cầu, dữ liệu vĩ mô.

 
Hội thảo về lợi ích của việc chia sẻ dữ liệu hành chính giữa các cơ quan để sản xuất dữ liệu thống kê giáo dục 1
Toàn cảnh buổi Hội thảo

Sau giờ giải lao, Hội thảo tiếp tục với phần trình bày của ông Klaus Rasmussen về Ưu đãi và lợi ích hợp tác giữa chủ sở hữu dữ liệu hành chính và Cơ quan thống kê quốc gia; Các vấn đề khi thiết lập quy trình sản xuất số liệu thống kê dựa trên sổ đăng ký hành chính; Sự hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan thống kê; Những quy định pháp lý trong chia sẻ dữ liệu theo Luật Thống kê Đan Mạch...

Sau phần trình bày của các chuyên gia, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh năm 2023 là năm dữ liệu, việc chia sẻ dữ liệu hành chính phục vụ công tác điều hành là nhiệm vụ trọng tâm của năm. Qua phần trình bày, 2 chuyên gia đã chỉ ra lợi ích của việc chia sẻ dữ liệu và phương thức hợp tác của cơ quan thống kê Đan Mạch với cơ quan sở hữu dữ liệu, từ đó, Phó Tổng cục trưởng đề nghị các đại biểu đưa ra thắc mắc, chia sẻ, đóng góp ý kiến từ đó phối hợp với các cơ quan thực hiện thành công dự án. Hội thảo tiến hành phần thảo luận toàn thể với những ý kiến về chia sẻ kinh nghiệm về tổng điều tra dân số; hệ thống đăng ký, nắm bắt thông tin, biên soạn số liệu thống kê chung về giáo dục đào tạo; quy chế chia sẻ thông tin thống kê; sự chênh lệch thông tin giữa các nguồn dữ liệu… Phần thảo luận diễn ra sôi nổi và nghiêm túc đã góp phần cho thành công của buổi Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh, Việt Nam đã có nhiều năm nghiên cứu và sử dụng dữ liệu hành chính thống kê và có sự phối hợp với các đơn vị như Tổng cục Thuế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Đại học kinh tế quốc dân… Qua nghiên cứu việc chia sẻ đã đem lại lợi ích về tiết kiệm thời gian và chi phí, quản lý được chất lượng số liệu, dễ dàng chia sẻ. Qua Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng mong muốn sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan để thực hiện thành công hợp phần hợp tác lần này; đồng thời đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo cung cấp dữ liệu để làm cơ sở trao đổi với chuyên gia nhằm đạt được kết quả tốt nhất; tiến hành khảo sát thực tế. Một lần nữa, Phó Tổng cục trưởng bày tỏ cảm ơn phần chia sẻ của các chuyên gia; sự tham dự và hợp tác của các đại biểu./.

 
Tin, ảnh: Thu Hiền

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top