Hội nghị công bố Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam

01/06/2019 - 10:47 AM
Ngày 19/3/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Dự án Cải cách kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng xanh (GIZ) đã tổ chức Hội nghị công bố Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam. Ông Quang Mạnh - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) chủ trì Hội nghị.
 
Tham dự Hội nghị có Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam; Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc tại Việt Nam; đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội (Quốc hội); Văn phòng Chủ tịch nước; đại diện các bộ, ngành; lãnh đạo TCTK; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK, đại diện cơ quan Liên Hợp quốc; Đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ, đại diện cơ quan phát triển quốc tế tại Việt Nam, các cơ quan báo chí, viện nghiên cứu, trường đại học và một số chuyên gia.

 
Hội nghị công bố Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam
 
Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam được xây dựng với sự phối hợp và tham vấn chặt chẽ giữa TCTK với các bộ, ngành và các đối tác liên quan. Mục đích cung cấp những bằng chứng thực tiễn, xác thực với số liệu phù hợp, đáng tin cậy, nhất quán, có thể so sánh quốc tế và dễ tiếp cận nhằm theo dõi, giám sát và đánh giá việc thực hiện 17 mục tiêu chung và 115 mục tiêu cụ thể về phát triển bền vững quy định tại Quyết định 622/QĐ -TTg ngày 10/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Bộ chỉ tiêu gồm 158 chỉ tiêu với mục tiêu cốt lõi: “Không để ai lại phía sau”. Trong số 158 chỉ tiêu cụ thể, TCTK thực hiện 62 chỉ tiêu, còn lại là các chỉ tiêu được giao cho 22 bộ, ngành có liên quan thực hiện. Bộ chỉ tiêu gồm danh mục chỉ tiêu và nội dung chỉ tiêu, với 140 chỉ tiêu có lộ trình A triển khai ngay từ năm 2019, 18 chỉ tiêu có lộ trình B bắt đầu từ năm 2025. Bộ chỉ tiêu quy định: 55 chỉ tiêu liên quan đến trẻ em, 48 chỉ tiêu liên quan đến dân số và phát triển, 13 chỉ tiêu liên quan đến lao động, 70 chỉ tiêu liên quan đến giới, 19 chỉ tiêu liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu cùng nhiều chỉ tiêu liên quan đến người khuyết tật.
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quang Mạnh - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT khẳng định: Việt Nam với tư cách là quốc gia thành viên đã và đang tham gia tích cực trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Để cung cấp những bằng chứng thực tiễn, xác thực phục vụ công tác theo dõi, giám sát, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, Bộ KH&ĐT đã ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BKHĐT ngày 22/01/2019 quy định Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam. Việc ban hành Thông tư sẽ giúp Việt Nam tiến một bước gần hơn đến việc xác định cơ chế giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.
 
Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng TCTK trình bày quá trình xây dựng và kế hoạch thực hiện Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam. Tiếp theo là chương trình tọa đàm xung quanh nội dung Bộ chỉ tiêu Phát triển bền vững với sự tham gia của ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK; bà Dương Thị Vân, Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội; ông Martin Hoppe, Tham tán Thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam. Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận, ghi nhận những ý kiến đóng góp về Bộ chỉ tiêu và trả lời thỏa đáng các câu hỏi của đại biểu.
 
Bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK nhấn mạnh để Bộ chỉ tiêu phát triển bền vững trở thành công cụ hữu ích, trong thời gian tới cần tập trung triển khai một số công việc sau: Về cơ sở dữ liệu, nguồn dữ liệu, TCTK phối hợp với thống kê các bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục thu thập, tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu đã có số liệu cơ sở thông qua lồng ghép vào các cuộc điều tra, qua chế độ báo cáo thống kê, sử dụng dữ liệu lớn Big Data… để trên cơ sở đó xác định nguồn dữ liệu đầu vào; Thống kê Việt Nam tiếp tục tăng cường công nghệ thông tin nâng cao chất lượng thông tin thống kê; Củng cố nguồn nhân lực, môi trường pháp lý để thực hiện Bộ chỉ tiêu; Nâng cao nhận thức hành động của các tổ chức, cá nhân trong xã hội, trên cơ sở đó phối hợp với ngành thống kê và các cơ quan liên quan thực hiện tốt việc thu thập, biên soạn và phổ biến Bộ chỉ tiêu; Bên cạnh đó, TCTK xác định cần phải thúc đẩy và huy động sự tham gia của các bên có liên quan để duy trì triển khai cơ chế phối hợp, chia sẻ định kỳ theo dõi, đánh giá, giám sát và biên soạn công bố chỉ tiêu phát triển bền vững./.
 
Nhàn Thư

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top