Hội thảo Quy chế tổ chức Lễ tang của Tổng cục Thống kê

12/10/2023 - 12:39 PM

Sáng ngày 12/10/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội thảo Quy chế tổ chức Lễ tang của Tổng cục Thống kê. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo.
 
Tham dự trực tiếp Hội thảo có các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến, Lê Trung Hiếu và đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK; đại diện các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc TW dự trực tuyến.

 
Hội thảo Quy chế tổ chức Lễ tang của Tổng cục Thống kê
 Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo
 
Tại Hội thảo, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, trước đây TCTK đã ban hành Quyết định số 1974/QĐ-TCTK ngày 23/11/2017 về Quy chế tổ chức Lễ tang của TCTK, tuy nhiên, Quy chế này hiện không còn phù hợp với quy định hiện hành và tình hình thực tế khi thực hiện. Vì vậy, TCTK đã thực hiện Dự thảo Quy chế tổ chức Lễ tang của TCTK mới nhằm bổ sung các vấn đề phát sinh, hạn chế vướng mắc mà Quy chế chưa đề cập trong quá trình triển khai...
 
Tiếp theo, ông Nguyễn Bình, Chánh Văn phòng TCTK trình bày Quy chế tổ chức Lễ tang của TCTK. Theo đó, Dự thảo Quy chế tổ chức Lễ tang của TCTK mới gồm 6 Chương, 21 Điều, tăng 1 Chương và 8 Điều so với Quy chế cũ. Dự thảo mới giữ nguyên những vấn đề đã phát huy tốt trong quá trình thực hiện; bổ sung các vấn đề thiếu, chưa rõ hoặc chưa được đề cập phù hợp với các quy định hiện hành, điều kiện và tình hình thực tế.
Hội thảo Quy chế tổ chức Lễ tang của Tổng cục Thống kê 1
Ông Nguyễn Bình, Chánh Văn phòng TCTK trình bày tại Hội thảo
 
Theo Dự thảo mới, đối tượng áp dụng gồm: Công chức, viên chức và người lao động đang công tác tại các đơn vị của Tổng cục Thống kê từ trần; Công chức, viên chức và người lao động đã nghỉ hưu từ trần; Thân nhân của công chức, viên chức và người lao động đang công tác, đã nghỉ hưu gồm bố mẹ đẻ, bố mẹ (bên chồng hay bên vợ), vợ, chồng và con; Các trường hợp khác có quan hệ công tác với Ngành Thống kê do Tổng cục trưởng, Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp, Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê (TTDL) và Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định.

Nguyên tắc tổ chức Lễ tang: (1) Việc tổ chức Lễ tang đối với người từ trần là thể hiện sự trân trọng của cơ quan, đơn vị đối với công lao, cống hiến của công chức, viên chức và người lao động trong thời gian công tác. (2) Việc tổ chức Lễ tang đối với người từ trần phải trang trọng, văn minh, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống của dân tộc và đảm bảo chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước. (3) Quy trình triển khai thực hiện đảm bảo thống nhất, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị có liên quan.
 
Cũng tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã góp ý, thảo luận về các vấn đề liên quan đến Dự thảo Quy chế tổ chức Lễ tang của TCTK, tập trung vào kết cấu và cách tiếp cận Dự thảo, đối tượng và quy trình triển khai thực hiện...

 
Hội thảo Quy chế tổ chức Lễ tang của Tổng cục Thống kê 2
Toàn cảnh Hội thảo
 
Kết luật Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của đơn vị chủ trì thực hiện Dự thảo Quy chế tổ chức Lễ tang của TCTK, cũng như các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Tổng cục trưởng đề nghị đơn vị chủ trì tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát và hoàn thiện các nội dung liên quan đến phạm vi điều chỉnh, đối tượng điều chỉnh,... nhằm hoàn thiện Dự thảo Quy chế tổ chức Lễ tang của TCTK trong thời gian tới./.
 
Thu Hường
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top