Họp Ban quản lý Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia của Việt Nam” do Chính phủ Italia tài trợ

13/10/2022 - 04:41 PM
Chiều ngày 13/10/2022, Tổng cục Thống kê tổ chức cuộc họp lần thứ 4 Ban quản lý Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia của Việt Nam” do Chính phủ Italia tài trợ, bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến chủ trì cuộc họp.

Tham dự trực tiếp cuộc họp tại trụ sở của TCTK tại Hà Nội có đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc Tổng cục là các thành viên tham gia thực hiện các hợp phần của dự án; Bà Tiziana Fusco, Giám đốc Cơ quan hợp tác và phát triển Italia (AICS) tại Hà Nội (Việt Nam) và Bà Roberta Fontana, Giám đốc Dự án. Cùng tham dự cuộc họp tại các điểm cầu trực tuyến tại Italia có đại diện AICS ở Rome, đại diện cơ quan Thống kê Italia (Istat).

 
Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cho biết, từ đầu năm 2020, sự xuất hiện và bùng phát của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đã khiến cho các chuyến công tác của chuyên gia Istat vào TCTK và các cuộc họp trực tiếp của Ban Quản lý dự án (Ban QLDA) bị gián đoạn và chuyển sang hình thức trực tuyến. Tại cuộc họp lần 3 Ban QLDA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 8/6/2021, Istat và GSO đã nhất trí về sự cần thiết phải kéo dài thời gian dự án ít nhất 12 tháng so với ngày dự án kết thúc dự kiến ​​(tháng 10/2021), để tất cả các hoạt động còn lại có thể được thực hiện theo hình thức trực tiếp, nhằm đạt được mục tiêu dự án đề ra. Theo đó, AICS đã phê duyệt gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 18 tháng, đến ngày 21/4/2023. Hôm nay, sau gần 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid- 19, cuộc họp lần thứ 4 Ban quản lý dự án để hai bên cùng đánh giá tình hình triển khai các hoạt động trong thời gian qua và thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động trong thời gian còn lại của dự án. Thay mặt lãnh đạo Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cảm ơn AICS Rome (Italia), AICS Hà Nội (Việt Nam) và Istat đã hợp tác, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để TCTK thực hiện dự án này. Tổng cục Thống kê cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với AICS và Istat, bố trí các điều kiện tốt nhất để triển khai thành công các hoạt động còn lại của dự án.
 
Họp lần thứ 4 Ban quản lý Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia của Việt Nam” do Chính phủ Italia tài trợ
Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến phát biểu khai mạc cuộc họp

Phát biểu về tình hình hoạt động của AICS ở Việt Nam, bà Tiziana Fusco, Giám đốc AICS Hà Nội (Việt Nam) thông tin, thời gian qua, cơ quan AICS tại Việt Nam đã triển khai một số hoạt động dự án hợp tác trong vùng và đặt ra một số lĩnh vực ưu tiên trong việc hỗ trợ hợp tác phát triển cho các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Các lĩnh vực AICS tập trung ưu tiên hỗ trợ là y tế và thống kê (gồm sản xuất số liệu thống kê về môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển và thực hành phát triển nông nghiệp bền vững) để đảm bảo phát triển bền vững. AICS cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng hành cùng các cơ quan trong việc xây dựng số liệu liên quan đến các lĩnh vực ưu tiên trên. Bà nhấn mạnh, một trong những bằng chứng quan trọng để có thể xây dựng được những chính sách cải thiện cuộc sống tốt đẹp hơn chính là những số liệu thống kê, do đó AICS đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thống kê Việt Nam trong việc nâng cao năng lực, cải thiện chất lượng số liệu thống kê, để phục vụ tốt hơn cho việc hoạch định chính sách, cũng như xây dựng những chiến lược phát triển nhằm đảm bảo hướng tới mục tiêu chung là phát triển bền vững. Một trong những cách thức hợp tác, phối hợp mà Chính phủ Italia và AICS lựa chọn là xây dựng sáng kiến phối hợp giữa các ngành với nhau, thông qua đó sẽ đạt được hiệu quả hợp tác chung. Bà Tiziana Fusco cũng cho biết, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên kế hoạch cung cấp thiết bị công nghệ thông tin của Dự án bị ảnh hưởng. AICS sẽ sớm thực hiện các thủ tục mua sắm lại trang thiết bị trong thời gian tới và sẽ sớm chia sẻ với TCTK danh mục thiết bị công nghệ thông tin được cập nhật, điều chỉnh phù hợp với tình hình thị trường quốc tế hiện nay.
 
Họp lần thứ 4 Ban quản lý Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia của Việt Nam” do Chính phủ Italia tài trợ 1
Bà Tiziana Fusco Giám đốc AICS Hà Nội - Việt Nam (ngồi đầu từ trái sang) phát biểu tại cuộc họp
 
Thay mặt Cơ quan Thống kê Italia, tại điểm cầu Rome, bà Graziella sanna đã trình bày tổng quan tiến độ và tình hình thực hiện dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia của Việt Nam”. Theo đó, Dự án bắt đầu được khởi động vào ngày 26/4/2018 và dự kiến kéo dài trong 36 tháng. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong cuộc họp dự án lần thứ 3, hai bên đã đánh giá lại tình hình thực hiện dự án và quyết định kéo dài thời gian thực hiện dự án thêm 18 tháng. Như vậy, Dự án dự kiến kết thúc vào 21/4/2023 với 33 tuần chuyên gia vào tương ứng 330 ngày làm việc. Về kế hoạch các chuyến khảo sát, dự kiến có 3 chuyến khảo sát với thời gian là 5 ngày/chuyến cho cả 5 hợp phần là: (1) Xây dựng năng lực thể chế; (2) Thống kê Năng lượng; (3) Thống kê Môi trường và Biến đổi khí hậu; (4) Phổ biến thông tin thống kê và (5) Công nghệ thông tin. Dự kiến vào tháng 11/2022 sẽ tổ chức chuyến khảo sát cho hợp phần 2 và hợp phần 3; tháng 2/2023 sẽ triển khai chuyến khảo sát cho hợp phần 1.
 
Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe đại diện đầu mối các hợp phần của hai bên cơ quan Istat và TCTK trao đổi kết quả các hoạt động đã thực hiện và kế hoạch triển khai các hoạt động trong thời gian tới của từng hợp phần; nghe bà Roberta Fontana, Istat trình bày kế hoạch thực hiện các hoạt động còn lại và dự kiến thời gian tổ chức sự kiện cuối cùng của dự án là vào tháng 4/2023; thảo luận, trao đổi về điều phối các nguồn tài trợ và thống nhất thời gian dự kiến tổ chức cuộc họp tiếp theo của Ban QLDA.
 
Họp lần thứ 4 Ban quản lý Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia của Việt Nam” do Chính phủ Italia tài trợ 2
Toàn cảnh cuộc họp tại trụ sở Tổng cục Thống kê

Kết thúc cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá các bên đã có một buổi làm việc rất hiệu quả và đã cùng thống nhất các hoạt động sẽ thực hiện từ nay đến khi kết thúc dự án. Với tinh thần hợp tác cao, cam kết mạnh mẽ, TCTK và Istat đã triển khai tốt các hoạt động của dự án, giúp năng lực thống kê của TCTK ở các lĩnh vực khác nhau ngày càng được cải thiện. Phó Tổng cục trưởng đề nghị tất cả các Hợp phần của Tổng cục Thống kê tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đầu mối Hợp phần của Istat trong triển khai các hoạt động, đặc biệt trong chuẩn bị cho Cuộc họp kết thúc dự án sẽ diễn ra vào tháng 4/2023. Phó Tổng cục trưởng bày tỏ mong muốn TCTK tiếp tục nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ AICS sau khi dự án này kết thúc, dưới dạng một dự án hỗ trợ kỹ thuật mới nhằm giúp TCTK từng bước đạt được mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và đề nghị bộ phận hợp tác của hai cơ quan sẽ phối hợp chặt chẽ, đề xuất các hoạt động cho một dự án mới, trình AICS phê duyệt để có thể bắt đầu triển khai từ năm 2024./.
 
B.N

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top