Họp Ban Chỉ đạo dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu Thống kê chính thức”

23/01/2024 - 10:00 PM
Chiều ngày 23/01/2024, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức cuộc họp lần thứ 3 Ban Chỉ đạo Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu Thống kê chính thức” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ. Tham dự cuộc họp, về phía TCTK có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến - Giám đốc Dự án; các thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc cơ quan TCTK. Về phía Đan Mạch có ông Nicolai Prytz, Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cùng các cán bộ thuộc Đại sứ quán và Cơ quan Thống kê (CQTK) Đan Mạch.

Cuộc họp tập trung vào 2 nội dung chính, gồm: (i) Đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động của toàn bộ dự án và từng hợp phần đến thời điểm hiện tại, khó khăn vướng mắc cần giải quyết, biện pháp khắc phục; (ii) Kế hoạch triển khai các hoạt động trong năm 2024 và thống nhất ngày tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo lần thứ tư.

 
Họp lần thứ ba Ban Chỉ đạo dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu Thống kê chính thức” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ
Phó Tổng cục trưởng TCTK, Giám đốc Dự án Nguyễn Trung Tiến tham dự cuộc họp cùng các thành viên Ban Chỉ đạo
và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc cơ quan TCTK 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng - Giám đốc Dự án Nguyễn Trung Tiến cho biết, kể từ sau Cuộc họp Ban Chỉ đạo dự án được tổ chức thành công vào tháng 8/2023, các hợp phần Dự án của TCTK đã chủ động phối hợp với chuyên gia và Đại sứ quán Đan Mạch để đưa ra các giải pháp phù hợp, nhằm thực hiện thành công và đạt hiệu quả cao ở các hoạt động được đề ra trong Điều khoản tham chiếu (TOR). Nhờ đó, kết quả triển khai hoạt động của từng hợp phần dự án phù hợp với các yêu cầu và hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra. Theo đó, từ tháng 8/2023 đến nay, TCTK đã đón 04 Đoàn chuyên gia của CQTK Đan Mạch với 09 chuyên gia vào làm việc ở cả 04 hợp phần dự án của TCTK và các bộ, ngành liên quan.
 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đề nghị: Điều phối viên quản lý dự án phía Đan Mạch tiếp tục phối hợp với Điều phối viên dự án của TCTK và các Đầu mối hợp phần triển khai các hoạt động còn lại của dự án. Tổ chức tốt các đoàn khảo sát sang Đan Mạch, đặc biệt chuyến khảo sát học tập và chia sẻ kinh nghiệm về dữ liệu lớn tại Đan Mạch trong tháng 3/2024 sắp tới. Đồng thời, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp chặt chẽ với Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế, TCTK và Điều phối viên quản lý dự án phía Đan Mạch triển khai các bước để xây dựng các tài liệu dự án cho giai đoạn tiếp theo.
Họp lần thứ ba Ban Chỉ đạo dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu Thống kê chính thức” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ 1
Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz (thứ 2 từ phải sang) cùng các thành viên đến từ Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam
và Cơ quan Thống kê Đan Mạch

Phát biểu đáp từ, ông Peter Vig Jensen - đại diện CQTK Đan Mạch bày tỏ vui mừng khi hợp tác với TCTK Việt Nam; và cho biết, phía Đan Mạch hiện đang tích cực triển khai các hoạt động liên quan đến hợp phần Dân số và đang hoàn thiện các báo cáo về dân số ở Đan Mạch. Hiện, CQTK Đan Mạch đang tiến hành điều chỉnh một cách sát sao và cụ thể với Bộ Ngoại giao của Đan Mạch về các hợp tác Ngành chiến lược; điều này giúp cập nhật nhanh chóng những hoạt động để CQTK Đan Mạch thực hiện tốt hơn các dự án hỗ trợ Việt Nam và các quốc gia khác.

Ông Nicolai Prytz, Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch cũng bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi có mặt trong cuộc họp và nhận định, đây là dự án tuyệt vời, xuất phát từ sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 CQTK với những thành viên tài năng và xuất sắc. Đặc biệt, Dự án được đưa lên tầm cao mới sau khi Việt Nam và Đan Mạch có sự ký kết hợp tác trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đan Mạch năm 2023 vừa qua. Đại sứ nhấn mạnh, ngành Thống kê đóng vai trò vô cùng đặc biệt, hiện diện xuyên suốt ở tất cả các khía cạnh kinh tế - xã hội, nhất là trong xây dựng các chính sách vĩ mô. Sự thành công của Dự án là điều kiện tiên quyết để có thể thực hiện thành công các dự án khác; đồng thời là tiền đề xây dựng văn hóa thống kê giữa 2 nước; tạo nền tảng để củng cố chất lượng quản trị ở cấp vĩ mô.

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã được nghe ông Peter Bohnstedt Anan Hansen - Quản lý Dự án - Cố vấn cao cấp, Bộ phận Tư vấn quốc tế trình bày Kế hoạch hoạt động của Dự án. Các thành viên Ban Chỉ đạo báo cáo tình hình triển khai hoạt động của các hợp phần trong Dự án; qua đó các đại biểu có thể nắm được kết quả, các khó khăn, thách thức, cùng các khuyến nghị. Các báo cáo tập trung vào 4 hợp phần được CQTK Đan Mạch hỗ trợ TCTK triển khai thực hiện gồm: Hợp phần Thống kê dân số và di cư; Hợp phần Thống kê Giáo dục; Hợp phần Dữ liệu lớn; Hợp phần Tài khoản kinh tế môi trường. Tại đây, các đại biểu đã cùng bàn bạc và thống nhất về các hoạt động trong thời gian tới, xác định ngày tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ tư và một số nội dung trao đổi khác. Theo sự thống nhất giữa 2 CQTK, dự kiến, cuộc họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo Dự án sẽ tiến hành vào khoảng đầu tháng 6/2024.
Họp lần thứ ba Ban Chỉ đạo dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu Thống kê chính thức” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ 2
Toàn cảnh cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh, Dự án của Chính phủ Đan Mạch có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ để tăng cường năng lực 4 lĩnh vực mà TCTK đã đề ra trong Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong quá trình thực hiện, khó khăn lớn nhất của Dự án chính là về phối hợp, chia sẻ dữ liệu hành chính của các Bộ, ngành, dó đó cần nâng cao nhận thức về phối hợp và chia sẻ dữ liệu. Qua đây, Phó Tổng cục trưởng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán và CQTK Đan Mạch trong việc tích đẩy mạnh nâng cao nhận thức về phối hợp và chia sẻ dữ liệu hành chính của các Bộ, ngành với ngành Thống kê. Đồng thời bày tỏ mong muốn TCTK sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ từ Chính phủ Đan Mạch, Đại sứ quán, CQTK Đan Mạch trong triển khai Dự án nói chung và các hợp phần còn lại của Dự án, cùng các hoạt động thống kê cho giai đoạn tiếp theo, sau khi dự án này thực hiện thành công./.

Thu Hiền

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top