Lễ Khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và khai mạc Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

28/10/2023 - 03:24 PM

Sáng ngày 28/10/2023, Lễ Khánh thành cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Khai mạc Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2203) đã chính thức diễn ra tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đối tác uy tín tổ chức đã ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.
 
Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung cùng các Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương, các viện nghiên cứu trường đại học, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn đổi mới sáng tạo tiêu biểu, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước cùng các cơ quan thông tấn báo chí.
 
Phát biểu khai mạc tại Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là một ý tưởng được nghiên cứu từ năm 2018 và đến ngày 2/10/2019 đã trở thành hiện thực khi được thành lập bởi Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trung tâm sở hữu những điểm khác biệt riêng, như là một trong những mô hình trung tâm đổi mới sáng tạo đầu tiên trên thế giới do nhà nước làm chủ phục vụ mục tiêu chung của quốc gia; có cơ chế đặc thù được quy định tại một Nghị định riêng của Chính phủ và được đầu tư, vận hành hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa.

 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc tại Lễ khánh thành NIC
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, những nét đặc trưng này được kỳ vọng sẽ đưa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia trở thành hạt nhân thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, giúp Việt Nam nắm bắt thời cơ ngàn năm có một của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để bứt phá vươn lên.
 
Hôm nay, cơ sở của Trung tâm tại Hoà Lạc đã sẵn sàng để chính thức đưa vào hoạt động. Với cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng bài bản, hiện đại, Trung tâm sẽ là nơi hội tụ một hệ sinh thái năng động trong khu vực, nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn và nhân tài trong và ngoài nước, cung cấp không gian làm việc, nghiên cứu, ươm tạo, đưa các dự án đổi mới sáng tạo phát triển lên một tầm cao mới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae-won
cũng Lãnh đạo một số Bộ, ngành, doanh nghiệp cắt băng khánh thành NIC Cơ sở Hòa Lạc 
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Lễ Khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu sự hình thành của không chỉ một không gian đổi mới sáng tạo của Quốc gia, mà còn là biểu tượng, tượng trưng cho sự quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nhanh, bền vững dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ cao, thực hiện thành công công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trung tâm không chỉ kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nước, mà còn kết nối với mạng lưới các Trung tâm Đổi mới sáng tạo trong khu vực và trên thế giới, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong thực hiện sứ mệnh trở thành trung tâm của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới.
 
Được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 9/1/2021, NIC Cơ sở Hòa Lạc  hiện đã hoàn thành với thiết kế kế toà nhà mô phỏng hình cánh chim đại bàng cất cánh, là biểu tượng cho sứ mệnh hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo, tạo nên các giá trị đột phá, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển và vươn xa.
 
 Nếu như việc thành lập NIC là một bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 thì khánh thành NIC Cơ sở Hòa Lạc và đưa cơ sở này đi vào hoạt động chính là nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết tâm đưa NIC trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 
NIC là nơi quy tụ, dẫn dắt và kết nối, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia. Cơ sở hạ tầng hiện đại và không gian rộng lớn sẽ giúp NIC phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu, là một mắt xích quan trọng trong hệ thống trung tâm đổi mới sáng tạo để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực; phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; vận hành và phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam cũng như cung ứng dịch vụ công cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Cũng tại sự kiện Khánh thành NIC cơ sở Hòa Lạc, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE) 2023 đã chính thức diễn ra trong thời gian 5 ngày (từ ngày 28/10 - 1/11) với mục tiêu tạo ra một không gian giao lưu, chia sẻ những ý tưởng, sản phẩm đổi mới sáng tạo hàng đầu. Triển lãm sẽ tạo ra sự tương tác và kết nối giữa doanh nghiệp và cộng đồng, khơi nguồn cảm hứng và khám phá năng lực đổi mới sáng tạo, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác tiềm năng.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Triển lãm năm nay có chủ đề là “Hội tụ – Sáng tạo – Lan tỏa” mang ý nghĩa hội tụ các chủ thể, các nguồn lực, các ý tưởng đổi mới sáng tạo; kết nối, hợp tác và sáng tạo ra các công nghệ, giải pháp, sản phẩm mới, đột phá và có giá trị cao; lan tỏa tinh thần, giá trị, lợi ích từ đổi mới sáng tạo tới người dân, doanh nghiệp và quốc gia. Đây cũng là cách để Việt Nam nâng cao vị thế và vai trò của mình trong bản đồ đổi mới sáng tạo khu vực và trên thế giới.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng các đại biểu tham quan
Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam. Ảnh: TTXVN
 
Cũng trong Sự kiện này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Meta đã trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 cho 12 giải pháp tiêu biểu và vinh danh Top 4 giải pháp xuất sắc nhất tham gia chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) được phát động từ tháng 10/2022. Top 4 giải pháp gồm: Nền tảng Chuyển đổi số (oneSME) của VNPT; Tự động hóa quy trình với trợ lý ảo (FPT akaBot) của FPT IS; Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất (MISA AMIS) của MISA và Tiết kiệm năng lượng của Benkon.

Tiếp theo, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, NIC đã công bố và ký kết một số thỏa thuận hợp tác với các đối tác bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Google, Samsung, SpaceX, Intel, Cadence, VinaCapital, Southeast Impact Alliance, VNPT, Sovico, FPT, Tresemi về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn, tăng cường nghiên cứu và phát triển chip bán dẫn.


Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE) 2023 giới thiệu và quảng bá các sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến xoay quanh 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC như: Nhà máy thông minh, đô thị thông minh, nội dung số, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, công nghệ môi trường, công nghệ hydrogen và công nghệ y tế…, cho tới những khu trải nghiệm công nghệ hiện đại đa giác quan, nơi các sản phẩm và ứng dụng công nghệ được trình diễn sống động: Không gian xanh Eco Valley, đường hầm ánh sáng và thành phố đổi mới sáng tạo.

VIIE 2023 có khoảng 200 gian hàng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn và uy tín của Việt Nam như Viettel, VNPT, Sovico, Masan, Becamex, VinFast, CT Group, Mobifone; các doanh nghiệp công nghệ đổi mới sáng tạo hàng đầu trên thế giới như SK, Samsung, SpaceX, Google, Meta, Intel, Signify, John Cokerill, và các doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu. Đồng thời, Triển lãm còn có các gian hàng tới từ các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học…

Trong khuôn khổ Triển lãm, còn có nhiều hoạt động khác diễn ra như: Các hội thảo chuyên ngành về Hydrogen, bán dẫn, công nghệ y tế, game và thi đấu esport; Diễn đàn Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit - VVS); Ngày hội STEAM; Gala trao giải Better Choice Awards…

Sự kiện đã khẳng định vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tham mưu cho Chính phủ về chiến lược phát triển kinh tế xã hội, đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó NIC là đơn vị tiên phong trong hành trình đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, sự góp mặt của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ đổi mới sáng tạo sẽ tạo ra sức hút các doanh nghiệp vệ tinh, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hoạt động hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa, khơi dậy khát vọng và động lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các cá nhân nỗ lực đổi mới sáng tạo đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới và hội nhập của đất nước./.
 
Thu Hường
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top