Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn công tác Cơ quan giám sát kinh tế vĩ mô ASEAN+3

28/09/2023 - 03:03 PM

Sáng ngày 28/9/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Cơ quan giám sát kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (ARMO). Buổi làm việc tập trung trao đổi các nội dung liên quan tới khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ, phạm vi dữ liệu và cung cấp dữ liệu. Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn.  

 Tổng cục Thống kê họp với Đoàn công tác Cơ quan giám sát kinh tế vĩ mô ASEAN+3

Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía TCTK có đại diện lãnh đạo các vụ liên quan của Cơ quan TCTK; Về phía ARMO có Tiến sĩ Sumio Ishikawa - Trưởng nhóm và Chuyên gia kinh tế trưởng cùng các chuyên gia kinh tế thành viên trong đoàn.

Tại buổi tiếp, tiến sĩ Sumio Ishikawa, Trưởng nhóm và Chuyên gia kinh tế trưởng của ARMO cảm ơn TCTK đã đón tiếp đoàn và mong nhận được giải đáp những câu hỏi của ARMO về các nội dung liên quan tới khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ, phạm vi dữ liệu và cung cấp dữ liệu. Theo đó, ARMO tập trung câu hỏi vào mức tăng trưởng của GDP thời gian qua và đánh giá dự báo của TCTK về GDP những tháng cuối năm và cả năm 2023; thị trường lao động việc làm và tình trạng lao động mất việc trong các doanh nghiệp; giá tiêu dùng....

 Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu cho biết, kinh tế Việt Nam càng về cuối năm càng có dấu hiệu khởi sắc. Ngành công nghiệp được xem là động lực tăng trưởng chủ yếu, dẫn dắt nền kinh tế quý III tăng khá so với quý I và quý II/2023.

Về động lực tăng trưởng những tháng cuối năm 2023, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản vẫn đang thực hiện quá trình cơ cấu lại chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp và đã đạt được những kết quả tích cực, vừa đảm bảo an ninh lương thực trong nước, vừa đóng góp nhiều cho hoạt động xuất, nhập khẩu của Việt Nam. Khu vực dịch vụ dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng do Việt Nam tích cực chuyển đổi số trong các hoạt động thương mại và dịch vụ, trong đó, ngành du lịch vẫn được kỳ vọng có sự tăng trưởng tốt. Ngoài ra, các cấp, các ngành đang tích cực đẩy mạnh triển khai chương trình thực hiện dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn và các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội tạo nền tảng để thúc đẩy đầu tư tư nhân và cầu kinh tế, từ đó hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế. Dự báo những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thế giới sẽ tăng cao hơn nên nhu cầu sản xuất phục vụ xuất khẩu sẽ tốt hơn, đơn hàng của doanh nghiệp sẽ cải thiện đáng kể.

 Tổng cục Thống kê họp với Đoàn công tác Cơ quan giám sát kinh tế vĩ mô ASEAN+3 1

Tiến sĩ Sumio Ishikawa,  Trưởng nhóm và Chuyên gia kinh tế trưởng cùng các thành viên của ARMO

Hai bên cũng trao đổi làm rõ những vấn đề về thị trường lao động, bức tranh cho thấy thị trường lao động trong nước mặc dù ghi nhận một số tín hiệu tích cực nhưng đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong bối cảnh chịu tác động kéo dài của các cú sốc tiêu cực chồng chéo do đại dịch Covid-19.

Về lạm phát, các tháng đầu năm giảm và từ tháng Bảy theo xu hướng tăng dần trở lại. Nguyên nhân lạm phát tăng là do giá xăng trong nước tăng theo giá xăng tăng của thế giới, chí phi giáo dục tăng; giá ăn uống ngoài gia đình tăng... Ngoài ra, giá một số hàng hóa và dịch vụ thiết yếu khác tăng đã tác động làm tăng lạm phát cơ bản../.
 

Tổng cục Thống kê họp với Đoàn công tác Cơ quan giám sát kinh tế vĩ mô ASEAN+3 2

M.T

 

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top