Tổng cục Thống kê khai giảng lớp tập huấn về tài khoản năng lượng và khí thải

15/01/2024 - 02:34 PM

Sáng ngày 15/1/2024, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) khai giảng lớp tập huấn về tài khoản năng lượng và khí thải. Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu tới dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Tham dự lớp tập huấn về phía Cơ quan Thống kê Đan Mạch có ông Ole Olsen, Chuyên gia tư vấn; Ông Thomas Eisler, Trưởng Nhóm Năng lượng. Về phía TCTK có đại diện các đơn vị của TCTK và đại diện các Bộ, ngành liên quan như: Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường...

Tổng cục Thống kê khai giảng lớp tập huấn về tài khoản năng lượng và khí thải

Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu cho biết, thực hiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” do cơ quan Thống kê Đan Mạch tài trợ, TCTK đã tổ chức thành công hoạt động đầu tiên của Hợp phần D. Theo đó, hoạt động D1, D2, D4 đã giới thiệu khung hạch toán trung tâm kinh tế - môi trường, trong đó tập trung vào tài khoản năng lượng và tài khoản khí thải; đưa ra ví dụ minh họa ghi chép luồng di chuyển của một số loại năng lượng cho khung hạch toán đơn giản của tài khoản năng lượng.

Qua trao đổi của các Bộ, ngành và đơn vị có liên quan trong TCTK, các chuyên gia cũng được thông tin về cơ sở dữ liệu, luồng thông tin thống kê năng lượng và khí thải của TCTK. Trên cơ sở kết quả của các hoạt động đã triển khai, Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia đã chủ động triển khai nghiên cứu các khuyến nghị của chuyên gia, tập trung vào phân ngành kinh tế trong bảng cân đối năng lượng và tài khoản quốc gia để dự thảo ngành kinh tế và khung tài khoản năng lượng cho Việt Nam.

Tiếp tục chuỗi hỗ trợ kỹ thuật của Dự án, hoạt động D3 sẽ được triển khai và tập trung vào các vấn đề: (1) Rà soát dữ liệu về năng lượng và tìm hiểu về công tác kiểm kê khí nhà kính ở Việt Nam; (2) Liên kết giữa tài khoản môi trường, bảng cân đối năng lượng với tài khoản quốc gia; (3) Giải pháp chuyển từ bảng cân đối năng lượng sang tài khoản năng lượng; (4) Sổ tay tài khoản năng lượng; phân tích tài khoản năng lượng.

Để triển khai hiệu quả lớp tập huấn, Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu mong các chuyên gia Đan Mạch và đại diện các Bộ, ngành, các đơn vị của TCTK tập trung thảo luận kỹ các nội dung đề xuất trong ToR, đề xuất được cách xử lý được các khó khăn hiện tại của Việt Nam về điều chỉnh thường trú trong vận tải quốc tế, khoảng trống về thông tin khí thải, thống nhất kế hoạch và lộ trình triển khai công việc của Dự án trong thời gian tới... ; và khẳng định TCTK sẽ luôn hỗ trợ tích cực và tạo điều kiện thuận lợi để các Chuyên gia, đại diện các bộ, ngành và các đơn vị của Tổng cục Thống kê triển khai các công việc của Dự án được thuận lợi, hiệu quả.

Tổng cục Thống kê khai giảng lớp tập huấn về tài khoản năng lượng và khí thải  1 

Các chuyên gia Đan Mạch

Ông Thomas Eisler, Trưởng Nhóm Năng lượng cho biết, trong chuyến làm việc đầu tiên đoàn chuyên gia Đan Mạch đã có cơ hội trình bày những nguyên tắc cơ bản của tài khoản Kinh tế, tài khoản Phát thải, tài khoản Môi trường cũng như những kinh nghiệm có liên quan của phía Đan Mạch. Trong đợt làm việc tiếp theo, mục tiêu của Đan Mạch là chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức từ phía Đan Mạch. Do đó, chuyển làm việc này hai bên cùng trao đổi và xây dựng các tài khoản có liên quan và bày tỏ mong đợi hai bên sẽ cùng làm việc và phối hợp triển khai các hoạt động trong suốt năm 2024.
 Tổng cục Thống kê khai giảng lớp tập huấn về tài khoản năng lượng và khí thải  2

Toàn cảnh lớp tập huấn

Theo kế hoạch dự kiến, trong 5 ngày tập huấn (từ 15 - 19/1/2024), các đại biểu sẽ được nghe trình bày về các nội dung như: Rà soát dữ liệu về năng lượng; Sự liên kết giữa tài khoản/bảng cân đối năng lượng và tài khoản quốc gia; Sổ tay tài khoản năng lượng cho Việt Nam; Phổ biến thông tin và phân tích trong Tài khoản năng lượng. Rà soát nguồn số liệu cho tài khoản phát thải trong Tài khoản phát thải. Chiến lược cho phát triển tài khoản kinh tế môi trường ở Việt Nam...Tóm tắt và đưa ra kết luận ban đầu về tình hình dữ liệu năng lượng và thống kê năng lượng tại Việt Nam và những việc cần làm tiếp theo. Trình bày các kết luận và gợi ý các nhiệm vụ của TCTK sau khi kết thúc chuyến làm việc cho đến hoạt động tiếp theo. Thảo luận và thống nhất về các kết luận và công việc cần làm.

 Tổng cục Thống kê khai giảng lớp tập huấn về tài khoản năng lượng và khí thải  3

M.T

 

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top