Tổng cục Thống kê làm việc với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức về các hoạt động hỗ trợ Tổng cục Thống kê trong giai đoạn 2023 - 2026

04/07/2022 - 07:34 PM

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác song phương Việt Nam - Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức về “Cải cách kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh” (Chương trình Macro), chiều ngày 4/7/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi làm việc với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) về các hoạt động hỗ trợ TCTK trong giai đoạn 2023 - 2026. Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số vụ liên quan của cơ quan TCTK. Về phía GIZ có các đại diện đến từ trụ sở GIZ và chuyên gia từ CHLB Đức, Chương trình Macro tại Việt Nam.

Tổng cục Thống kê làm việc với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức về các hoạt động hỗ trợ Tổng cục Thống kê trong giai đoạn 2023 - 2026 

Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu, thay mặt Ban Lãnh đạo TCTK cảm ơn GIZ thời gian qua đã hỗ trợ TCTK rất nhiều đến nội dung nhiệm vụ TCTK phụ trách. Cụ thể như năm 2019 GIZ đã hỗ trợ TCTK xây dựng Bộ Chỉ tiêu Thống kê về phát triển bền vững. Bên cạnh đó, GIZ cũng đang hỗ trợ TCTK xây dựng Bộ Chỉ tiêu thống kê về tăng trưởng xanh (TTX). Trên cơ sở đó, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu bày tỏ mong muốn tại buổi làm việc này các đơn vị liên quan của TCTK sẽ có trao đổi chi tiết về các công việc TCTK đang thực hiện cũng như trong thời gian tới. Đồng thời sẽ có những trao đổi về những vấn đề phía GIZ quan tâm mà TCTK đang có chức năng nhiệm vụ thực hiện giúp Chính phủ đặc biệt trong lĩnh vực TTX, tăng trưởng bền vững.

 Tổng cục Thống kê làm việc với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức về các hoạt động hỗ trợ Tổng cục Thống kê trong giai đoạn 2023 - 2026 1

Các thành viên của TCTK tham gia buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia trình bày các công việc đã thực hiện được GIZ hỗ trợ và đề xuất các nội dung cần GIZ hỗ trợ trong giai đoạn tới. Theo đó, trong thời gian qua, GIZ đã theo sát và hỗ trợ nhiệt tình, kịp thời và hiệu quả TCTK trong xây dựng Bộ chỉ tiêu TTX và phát triển bền vững. Bộ chỉ tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đã được ban hành năm 2019. Bộ chỉ tiêu TTX đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và dự kiến được ban hành vào cuối năm 2022.

Trong thời gian tới, TCTK vẫn phải tiếp tục đồng hành thực hiện các công việc thuộc Chiến lược quốc gia về TTX và Kế hoạch hành động TTX do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) phân công. Ngoài các công việc sẽ được phân công mới theo kế hoạch hành động của Bộ KH&ĐT, hiện tại TCTK vẫn đang hoàn thiện Bộ chỉ tiêu TTX và tiếp tục các công việc khác có liên quan tuy nhiên cũng đang gặp một số khó khăn như: (1) Trong 57 chỉ tiêu dự kiến còn nhiều chỉ tiêu khó tiếp cận về nội hàm, phương pháp tính và nguồn thông tin; (2) Chưa có cơ chế thu thập thông tin và giám sát việc thực hiện bộ chỉ tiêu.

Do đó, để đồng bộ hóa việc triển khai thực hiện bộ chỉ tiêu TTX khả thi và hiệu quả, TCTK rất mong muốn được GIZ tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tới tập trung vào các công việc sau:

Thứ nhất, cập nhật, hoàn thiện bộ chỉ tiêu TTX theo mục tiêu, định hướng và các nội dung của Chiến lược và Kế hoạch hành động mới để kịp thời ban hành trong năm 2022 gồm: nghiên cứu, cập nhật và hoàn thiện nội dung chỉ tiêu; hội thảo nội bộ và hội thảo với các Bộ, ngành; xây dựng và hoàn thiện các báo cáo; hồ sơ, báo cáo thẩm định.

Thứ hai, xây dựng chỉ tiêu tổng hợp cho bộ chỉ tiêu TTX

Thứ ba, xây dựng khung theo dõi, giám sát, đánh giá bộ chỉ tiêu TTX

Thứ tư, nghiên cứu chuyên sâu và triển khai tính toán thử nghiệm nhằm hoàn thiện metadata một số chỉ tiêu mới và khó như: chỉ tiêu về cạn kiệt tài nguyên nước, du lịch xanh, việc làm xanh, các chỉ tiêu về tài chính và đầu tư xanh và một số chỉ tiêu khác.

Thứ năm, xây dựng chế độ báo cáo nhằm thu thập thông tin bộ chỉ tiêu TTX.

Thứ sáu, các công việc khác trong Kế hoạch hành động của Bộ KHĐT mà TCTK được phân công thực hiện.

Tại buổi làm việc đại diện đoàn chuyên gia GIZ đã bày tỏ niềm vui và xem đây là cơ hội để hai bên thảo luận chi tiết chủ đề về nội dung hợp tác giữa hai bên.

Cụ thể, để chuẩn bị thiết kế giai đoạn tiếp nối 2023-2026, đoàn thẩm định của GIZ sẽ trao đổi và thảo luận với các cơ quan đối tác có liên quan về việc xây dựng đề cương Chương trình và đề xuất các hoạt động phù hợp nhằm hỗ trợ các đối tác triển khai mạnh mẽ và hiệu quả các hoạt động về TTX bao trùm, đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

 Tổng cục Thống kê làm việc với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức về các hoạt động hỗ trợ Tổng cục Thống kê trong giai đoạn 2023 - 2026 2

Đoàn chuyên gia GIZ

Đại diện đoàn thẩm định GIZ cho biết, mục tiêu chính cho dự án Macro tiếp theo là hỗ trợ cho TTX bao trùm ở Việt Nam. Giai đoạn này, GIZ cơ cấu vào các chủ đề như: Quy hoạch công giống như một công cụ để thực hiện chiến lược TTX ở Việt Nam; hỗ trợ tài chính công đây là hợp phần do EU đồng tài trợ không chỉ hoạt động lĩnh vực TTX bao trùm còn liên quan đến quản lý ngân sách và quản lý nợ. Ngoài ra, để đạt được mục tiêu TTX, GIZ mong muốn được làm việc trong lĩnh vực tài chính xanh và tài chính số để đạt được số lượng đầy đủ cũng như nhanh chóng sự tham gia của khu vực tư. Sự hợp tác của GIZ và TCTK trong giai đoạn này là Bộ chỉ số về TTX.

 Tổng cục Thống kê làm việc với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức về các hoạt động hỗ trợ Tổng cục Thống kê trong giai đoạn 2023 - 2026 3

Toàn cảnh buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu cho biết, trong thời gian ngắn, TCTK và đoàn chuyên gia của GIZ đã có những thảo luận hiệu quả về những nội dung liên quan tới công việc giữa hai bên. Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của GIZ đối với Việt Nam./.

M.T

 

 

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top