Tổng cục Thống kê làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

31/10/2023 - 06:16 PM
Chiều ngày 31/10/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đồng chủ trì buổi làm việc, về phía TCTK có Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương; về phía Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Tỉnh Nguyễn Thị Yến và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh. Cùng tham dự buổi làm việc, về phía TCTK có các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến, Lê Trung Hiếu; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, Cục Thống kê tỉnh.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi làm việc

 
Tại buổi làm việc, TCTK được nghe Lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở ngành, Cục Thống kê tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu báo cáo, phân tích rõ về tình hình phát triển kinh tế của địa phương cũng như việc triển khai công tác thống kê trên địa bàn, những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế địa phương…
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 1
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến phát biểu tại buổi làm việc

 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Tỉnh Nguyễn Thị Yến cho biết, thời gian qua UBND, các sở ngành của Tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ cùng TCTK trong việc chỉ đạo các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân... trên địa bàn Tỉnh cung cấp đầy đủ số liệu nhằm phản ánh rõ nét bức tranh kinh tế-xã hội của Bà Rịa Vũng Tàu. Thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thị Yến đề xuất TCTK tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong triển khai các nhiệm vụ thống kê, đồng thời có sự rà soát, hướng dẫn cụ thể về cách tính toán chỉ tiêu kinh tế-xã hội, đặc biệt là chỉ tiêu kinh tế số đối với người làm công tác thống kê tại địa phương.

Theo số liệu thống kê 9 tháng năm 2023, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) Bà Rịa Vũng Tàu giảm 1,2% so với cùng kỳ, trong đó: Khu vực I (nông, lâm nghiệp, thủy sản) tăng 3,17%, khu vực II (công nghiệp, xây dựng) giảm 2,62% (trong đó công nghiệp giảm 2,63%), khu vực III (dịch vụ) tăng 2,77%. Nếu không tính ngành khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên, GRDP 9 tháng 2023 ước tăng 4,06% so với cùng kỳ, trong đó khu vực II (công nghiệp, xây dựng) ước tăng 5,33% (trong đó công nghiệp tăng 5,85%).

Buổi làm việc đã dành nhiều thời gian để đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TCTK và lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trao đổi chia sẻ, làm rõ thêm về phương pháp tính các chỉ tiêu, số liệu thống kê và năng lực sản xuất của các ngành tại Bà Rịa Vũng Tàu. Với những số liệu thống kê theo chuỗi thời gian của TCTK về tăng trưởng kinh tế của Tỉnh, qua đó TCTK có những gợi ý, đánh giá về tiềm năng phát triển kinh tế của Tỉnh thời gian tới.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh phát biểu tại buổi làm việc

Với các ý kiến của Lãnh đạo TCTK, các hướng dẫn chia sẻ của lãnh đạo các đơn vị thuộc TCTK, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục có sự rà soát, cung cấp đầy đủ số liệu, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành Thống kê. Trong thời gian tới, lĩnh vực công nghiệp-xây dựng và du lịch của Tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển, đóng góp lớn vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương do đó các sở ngành cần tập trung các giải pháp tích cực hơn nữa tạo động lực đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, Tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch, thương mại dịch vụ... để qua đó từng bước nâng cao tăng trưởng kinh tế cả tỉnh.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 2
Toàn cảnh buổi làm việc

 
Trước thực tế về tình hình phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, Đoàn công tác tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đề xuất thời gian tới TCTK có rà soát, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương về phương pháp thu thập thông tin, số liệu, phương pháp tính GRDP để có thể ghi nhận, phản ánh đầy đủ, sát thực tế các yếu tố đóng góp cho tăng trưởng. Cùng với đó, Tỉnh cũng mong muốn TCTK tăng cường tổ chức hoạt động đào tạo, tập huấn cho cán bộ làm công tác thống kê cấp tỉnh, huyện, xã và người làm công tác thống kê tại các Sở, ngành; hỗ trợ Lãnh đạo Tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở phân tích rõ hơn các chỉ tiêu thống kê của địa phương.

Kết luận tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, TCTK sẽ theo dõi, đánh giá, phản ánh xác thực và đo lường đầy đủ tác động các yếu tố trong tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tổng cục trưởng đề nghị Lãnh đạo UBND, các Sở ngành Tỉnh có những chỉ đạo, rà soát và nghiên cứu rõ hơn các văn bản pháp luật về thống kê. Theo sát tình hình thực tế địa phương để sớm có những đề xuất để công tác thống kê đạt hiệu quả tốt nhất. Với những đề xuất của tỉnh Bà RịaVũng Tàu, Tổng cục trưởng nhất trí sẽ tăng cường hướng dẫn về phương pháp tính, làm rõ hơn về các chỉ tiêu thống kê địa phương; hỗ trợ Tỉnh rà soát lại các mục tiêu, phân tích các chỉ tiêu kinh tế địa phương để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội sát với tình hình thực tế; phối hợp với UBND Tỉnh tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về thống kê cho các cán bộ thống kê cấp tỉnh, huyện, xã và người làm thống kê tại các sở, ngành thuộc Tỉnh./.
T.Hòa
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top