Tổng cục trưởng TCTK tiếp và làm việc với Giáo sư trường Đại học Công nghệ Kochi, Nhật Bản

05/04/2023 - 11:24 AM
Sáng ngày 05/4/2023, tại trụ sở ở Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê có buổi tiếp và làm việc với ông Kwangmoon Kim, Giáo sư trường Đại học Công nghệ Kochi, Nhật Bản. Cùng tiếp có đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc Tổng cục.

Mở đầu buổi làm việc, Giáo sư Kwangmoon Kim bày tỏ cảm ơn TCTK đã bố trí thời gian buổi làm việc hôm nay. Với vai trò là nghiên cứu cá nhân, ông mong muốn được biết những lĩnh vực mà TCTK quan tâm, khả năng hợp tác về mặt kỹ thuật và học thuât, để từ đó hai bên cùng tìm được tiếng nói chung với hy vọng hướng tới mối quan hệ hợp tác quy mô rộng hơn về những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cũng hy vọng sau buổi làm việc hôm nay, hai bên biết thêm về nhu cầu của nhau, từ đó có những hợp tác, hỗ trợ cũng như có những sản phẩm trong thời gian tới.
 
Tổng cục Thống kê tiếp và làm việc với ông Kwangmoon Kim, Giáo sư trường Đại học Công nghệ Kochi, Nhật Bản
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương (thứ 2 từ trái sang) phát biểu tại buổi họp
 
Tại buổi làm việc, Giáo sư Kwangmoon Kim trình bày nghiên cứu cá nhân về thực trạng và những vấn đề chính trong biên soạn, sử dụng bảng cân đối liên ngành IO và ma trận nguồn, ma trận sử dụng (bảng SUT) ở Việt Nam, tính khả thi của bảng IO vùng và liên vùng tại Việt Nam; thực trạng và những vấn đề chính của số liệu thống kê vệ tinh (dân số, hộ gia đình, việc làm và năng lượng); tính khả thi và những quan tâm về kỹ thuật đối với việc hợp tác nghiên cứu chung; kinh nghiệm xây dựng bảng IO, bảng cân đối năng lượng của một số quốc gia... Giáo sư Kwangmoon Kim đồng thời bày tỏ mối quan tâm về hợp tác trong xây dựng năng lực cho công chức Tổng cục Thống kê về quản trị số liệu thống kê nhà nước.

 
Tổng cục Thống kê tiếp và làm việc với ông Kwangmoon Kim, Giáo sư trường Đại học Công nghệ Kochi, Nhật Bản 1
Giáo sư Kwangmoon Kim trình bày nghiên cứu cá nhân tại buổi làm việc

Đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục cũng chia sẻ về việc biên soạn bảng IO, bảng cân đối năng lượng quốc gia tại Việt Nam. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, tất cả các chỉ tiêu thống kê của Việt Nam hoàn toàn theo chuẩn quốc tế, các bảng IO Việt Nam được công bố chính thức trên trang web của TCTK. TCTK hỗ trợ tối đa người dùng tin khai thác và sử dụng bảng IO cũng như nhiều chỉ tiêu thống kê khác. Hiện TCTK đang tập trung lập bảng IO năm 2020, sử dụng số liệu năm 2019 (do năm 2020 Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng của dịch Covid - 19, nên không phản ánh chính xác tính ổn định của nền kinh tế, hệ số chi phí trung gian). Hướng tới tăng trưởng bền vững, Việt Nam ngày càng tăng cường sử dụng năng lượng sạch, năng lượng xanh, sử dụng tối đa công nghệ thông tin và giảm thiểu khai thác tài nguyên, thông qua việc phát triển điện gió, điện mặt trời và giảm thiểu dần khai thác dầu thô.
 
Tổng cục Thống kê tiếp và làm việc với ông Kwangmoon Kim, Giáo sư trường Đại học Công nghệ Kochi, Nhật Bản 2
Toàn cảnh buổi làm việc

Sau buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Thi Hương đề nghị các đơn vị thuộc Tổng cục nghiên cứu tài liệu, chia sẻ mối quan tâm trong các lĩnh vực tài khoản quốc gia, công nghiệp, nông nghiệp, môi trường, dân số… cho Giáo sư, để hai bên tiếp tục có những nghiên cứu sâu hơn, làm cơ sở để đưa ra những đề xuất hợp tác trong thời gian tới./.
 
B.N

 

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top