Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương tham dự Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9

18/09/2023 - 06:07 AM
Trong 2 ngày 16-17/9/2023, Tổng cục Thống kê Trung Quốc phối hợp với Chính quyền khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tổ chức Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9 tại Nam Ninh, Trung Quốc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự trực tiếp Diễn đàn.

Lễ khai mạc Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9 diễn ra vào chiều ngày 16/9/2023. Ông Sheng Laiyun, Phó Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc chủ trì Diễn đàn.

Tại Lễ khai mạc Diễn đàn, sau khi nghe các bài phát biểu khai mạc của: Ông Kang Yi, Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc; Bà Cai Lixin, Phó Tỉnh trưởng Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; Bà Amalia Adininggar Widyasanti, Quyền Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê quốc gia In-đô-nê-xi-a và Đại diện của Ban Thư ký ASEAN, Diễn đàn đã công bố Niên giám thống kê Trung Quốc - ASEAN 2023 và các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tham dự Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9
Toàn cảnh Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9 diễn ra vào chiều ngày 16/9/2023

Trong phần làm việc tiếp theo của Diễn đàn trong 2 ngày 16-17/9/2023, các đại biểu được nghe các bài trình bày về Chủ đề “Giám sát thống kê nền kinh tế số” của Cơ quan Thống kê quốc gia các nước: Trung Quốc, In-đô-nê-xi-a, Bru-nây, Phi-lip-pin, Lào, Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma, Xin-ga-po, Thái Lan, Việt Nam; một số Cục Thống kê của Trung Quốc và một số giáo sư Trung Quốc là các chuyên gia thống kê.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tham dự Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9 1
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam Nguyễn Thị Hương tham dự Diễn đàn

Tại Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9, thay mặt Đoàn đại biểu Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê có bài trình bày về chủ đề “Đo lường kinh tế số tại Việt Nam” với các nội dung: Sự cần thiết của việc đo lường nền kinh tế số; Định nghĩa, phạm vi và phương pháp đo lường nền kinh tế số; Những khó khăn và thách thức. Theo đó, phát triển kinh tế số đã được Đảng và nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm chú trọng. Nội dung kinh tế số được đề cập trong nhiều văn bản pháp luật được ban hành. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Thống kê Việt Nam đã biên soạn và công bố 05 bảng cân đối liên ngành IO vào các năm 1989, 1996, 2000, 2007, 2012 và hiện nay đang tiến hành biên soạn bảng IO năm 2020. Ở Việt Nam, GDP được biên soạn và và công bố hằng quý, năm theo phương pháp sản xuất và phương pháp sử dụng. Riêng phương pháp thu nhập được thực hiện vào năm biên soạn và công bố bảng IO (5 năm/lần). GRDP được biên soạn và công bố hằng quý, năm theo phương pháp sản xuất. 
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tham dự Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9 2
Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê
có bài phát biểu về chủ đề “Đo lường kinh tế số tại Việt Nam” 

Hiện việc đo lường tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP tại Việt Nam gặp một số khó khăn, thách thức như: Thế giới chưa có định nghĩa, phạm vi và phương pháp chung để đo lường sự đóng góp của nền kinh tế số vào GDP; Thiếu thông tin về hoạt động số để tổng hợp các chỉ tiêu kinh tế số; Khó khăn trong việc đo lường tỷ trọng giá trị gia tăng của kinh tế số trong tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, TCTK Việt Nam được sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia trong nước và từ các tổ chức quốc tế như: OECD, IMF, WB... đã và đang thực hiện nghiên cứu và đề xuất phương pháp đo lường kinh tế số.

Tham dự Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9, Đoàn đại biểu Tổng cục Thống kê Việt Nam mong muốn học tập được kinh nghiệm và chia sẻ từ các quốc gia trong tính toán và đo lường nền kinh tế số.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tham dự Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9 3
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam Nguyễn Thị Hương chụp ảnh cùng các đại biểu

Trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam Nguyễn Thị Hương cũng đã có buổi thăm và làm việc tại Đại học Kinh tế - Tài chính Quảng Tây và Viện Thống kê Trung Quốc- ASEAN (trực thuộc Đại học Kinh tế - Tài chính Quảng Tây) vào sáng ngày 16/9/2023; gặp gỡ Ông Kang Yi, Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc, bà Cai Lixin, Phó Tỉnh trưởng Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây chiều ngày 16/9/2023 và tham dự Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc-ASEAN lần thứ 20 tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Nam Ninh trong sáng ngày 17/9/2023.

Tại buổi thăm và làm việc với Viện Thống kê Trung Quốc- ASEAN sáng ngày 16/9/2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam Nguyễn Thị Hương đã được ông Hạ Phi, Hiệu trưởng, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Quảng Tây trao chứng nhận “Giáo sư danh dự”. Phát biểu tại đây, Tổng cục trưởng cho biết, đây là lần đầu tiên Đoàn Thống kê Việt Nam đến thăm và làm việc tại một cơ sở đào tạo chuyên ngành thống kê không chỉ dành riêng cho Quảng Tây, Trung Quốc mà còn cho các quốc gia ASEAN trong khu vực.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tham dự Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9 4
Ông Hạ Phi, Hiệu trưởng, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Quảng Tây trao chứng nhận “Giáo sư danh dự”
cho Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam Nguyễn Thị Hương

 
Tổng cục trưởng nhấn mạnh, với bề dầy lịch sử đào tạo thống kê từ những năm 1960, Trường Đại học Tài chính- Kinh tế Quảng Tây nói chung và Viện Thống kê Trung Quốc – ASEAN nói riêng có rất nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và phát triển thống kê thành một trong những ngành trọng điểm, đặc thù tại Quảng Tây. Viện Thống kê Trung Quốc- ASEAN lấy đào tạo nhân tài làm trung tâm, luôn nâng cao chất lượng đào tạo và tăng cường hội nhập quốc tế, đây là một trong những hướng đi mà Tổng cục Thống kê Việt Nam cần nghiên cứu để học tập, áp dụng tại Việt Nam. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tin tưởng hai cơ quan sẽ có những kết nối tích cực, hỗ trợ và hợp tác lâu dài trong lĩnh vực đào tạo thống kê để cùng nâng tầm giá trị của thống kê cũng như giá trị của những người làm công tác thống kê và cơ quan thống kê hai nước./.
 
B.N tổng hợp
Nguồn tài liệu: Vụ Thống kê Nước ngoài và Hợp tác quốc tế
Ảnh: Ban Tổ chức Diễn đàn 
Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top