Tổng cục Thống kê làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA)

23/10/2023 - 10:23 AM
Sáng ngày 23/10/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) có buổi tiếp và làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA). Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thanh Dương tham dự và chủ trì.

Tham dự buổi làm việc, về phía TCTK có đại diện lãnh đạo Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế (HTQT), Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường (XHMT), Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê (TTDL). Về phía đoàn KOICA có Bà Song Eun Eui, Phó Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam, nghiên cứu cấp cao của Viện Môi trường Hàn Quốc, các chuyên gia của KOICA, đại diện Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường).
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc
Tham dự buổi làm việc, về phía Tổng cục Thống kê có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương
và đại diện lãnh đạo, công chức các Vụ liên quan

KOICA Việt Nam hiện đang phối hợp cùng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai xây dựng Dự án Xây dựng Hệ thống thích ứng với biến đổi khí hậu và Chiến lược thích ứng địa phương giai đoạn 2025-2028. Theo đó, KOICA đã thành lập nhóm chuyên gia nghiên cứu khả thi và bày tỏ mong muốn làm việc với TCTK để đề xuất khả năng hợp tác giữa 2 cơ quan và xem xét tính sẵn có của số liệu, chia sẻ số liệu thống kê về biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, sau phần giới thiệu của 2 cơ quan, đại diện KOICA đã trình bày về công tác thống kê BĐKH; trong đó có công tác thu thập thông tin về BĐKH và hệ thống phân tích rủi ro, thích ứng với BĐKH tại Hàn Quốc và các nội dung về kỹ thuật khác có liên quan đến đánh giá rủi ro BĐKH.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc  1
Các đại biểu KOICA tham dự buổi làm việc với TCTK 

Về dự án Xây dựng Hệ thống thích ứng với biến đổi khí hậu và Chiến lược thích ứng địa phương ở Việt Nam giai đoạn 2025-2028, KOICA cho biết, theo Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu (CRI), Việt Nam đứng thứ 13 trong số 180 quốc gia có nguy cơ ảnh hưởng cao do biến đổi khí hậu. Dự án Xây dựng Hệ thống thích ứng với biến đổi khí hậu và Chiến lược thích ứng địa phương tại Việt Nam có số vốn đầu tư 6 triệu USD được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến năm 2028. Dự án này nhằm mục đích tăng cường khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu thông qua việc thành lập Cơ quan Khí hậu Hệ thống thích ứng với sự thay đổi và Kế hoạch thích ứng của địa phương ở Việt Nam. Qua đó giúp Việt Nam giảm bớt thiệt hại, rủi ro về kinh tế - xã hội do biến đổi khí hậu gây ra. KOICA dự định chọn 2 địa phương điển hình để thí điểm thực hiện dự án là Quảng Bình và Lâm Đồng.

Trao đổi với đoàn KOICA, đại diện Vụ XHMT khái quát về hiện trạng số liệu thống kê về biến đổi khí hậu tại Việt Nam, gợi ý với Đoàn về các nguồn số liệu đã được công bố và có thể khai thác; bên cạnh đó, KOICA cần đưa ra danh sách các số liệu cụ thể để TCTK có cơ sở cung cấp số liệu. Đồng thời, các đơn vị liên quan đã trực tiếp trao đổi, chia sẻ với KOICA về các nội dung phía bạn quan tâm theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị về: Các nội dung liên quan đến thu thập thông tin, xử lý dữ liệu...; Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thống kê…; Kinh nghiệm về biên soạn, tổng hợp số liệu thống kê về môi trường...
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc  2
Toàn cảnh buổi làm việc

 
Qua buổi làm việc, đoàn công tác KOICA bày tỏ cảm ơn TCTK đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích và bày tỏ mong muốn sẽ có cơ hội hợp tác với TCTK khi dự án được Hàn Quốc thông qua và triển khai.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương bày tỏ vui mừng khi KOICA tin tưởng và làm việc với TCTK. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, BĐKH cũng là hoạt động Việt Nam quan tâm và hiện có nhiều dự án được triển khai để ứng phó với BĐKH, vì vậy, công tác phối hợp để tránh chồng chéo, trùng lặp trong dự án là điều cần thiết. Đồng thời đề nghị trước khi KOICA trình Chính phủ 2 nước thông qua, cần xin ý kiến các cơ quan hợp tác trong Dự án, nhằm tạo thuận lợi cho việc thẩm định sau này. Phó Tổng cục trưởng cho biết, Vụ HTQT sẽ là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tổng hợp số liệu từ các đơn vị liên quan để cung cấp cho KOICA khi Dự án đi vào thực hiện./.


 
Thu Hiền
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top