Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 19/9

14/09/2023 - 10:01 AM
Theo kế hoạch, Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam năm 2023 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 19/9 tới đây tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhằm đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2023.
 
Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững", với sự tham dự và chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Diễn đàn do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Thủ đô Hà Nội và kết nối trực tuyến với nhiều điểm cầu trong cả nước.

Chủ đề của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 là sự tiếp nối diễn đàn năm 2022 mang chủ đề "Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững".

Diễn đàn năm nay với 2 phiên chuyên đề và 1 phiên toàn thể. Diễn đàn sẽ làm rõ bối cảnh quốc tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi, phát triển của kinh tế thế giới; chính sách kinh tế của các nước lớn, các đối tác thương mại chính của Việt Nam và tác động đến Việt Nam.

Diễn đàn cũng sẽ đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2023 và dự báo cả năm 2023. Nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm các vấn đề của thị trường đầu vào - đầu ra, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng của nền kinh tế, rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính - tiền tệ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo, lao động việc làm, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp trước mắt và dài hạn.

Bên cạnh đó, việc tổ chức Diễn đàn nhằm rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 68/2022 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Các đại biểu sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 16/2021 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Nghị quyết số 31/2021 về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025. Trong đó, các chuyên gia làm rõ các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 cũng là dịp để các đại biểu đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh, tận dụng cơ hội mới.

Các đại biểu tham gia diễn đàn sẽ làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra. Đây cũng là nguồn bổ sung thông tin đầu vào cho đại biểu Quốc hội để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV (tháng 10/2023).

Tại Diễn đàn Kinh tế-Xã hội năm 2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương sẽ tham dự và có tham luận chia sẻ về Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm 2023./.
P.V

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top