Hội thảo Hoàn thiện kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045”

20/06/2022 - 01:20 PM

Nhằm lấy ý kiến góp ý lần cuối cho Kế hoạch thực hiện Chiến lược trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, ban hành, sáng ngày 20/6/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo trực tiếp có các Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến, Lê Trung Hiếu và đại diện lãnh đạo, chuyên viên các vụ trực thuộc cơ quan TCTK. Đại diên các bộ, ngành như: Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương….

Tham dự trực tuyến là điểm cầu tại các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lãnh đạo UBND của tỉnh Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bến Tre và Bình Phước, Quảng Trị.

Hội thảo “Hoàn thiện kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045” 3 

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2014/QĐ-TTg ngày 01 tháng 12 năm 2021.

Ngày 20/4/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Công văn số 2604/BKHĐT –TCTK hướng dẫn cụ thể về việc xây dựng Kế hoạch tới các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh, nhằm xây dựng Kế hoạch thực hiện Chiến lược cấp quốc gia đảm bảo bao phủ đầy đủ các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu được quy định trong Quyết định số 2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gắn liền với thực tiễn công tác thống kê trong hệ thống thống kê nhà nước, đảm bảo Chiến lược được triển khai đồng bộ, đạt được các mục tiêu đã đề ra. Tính đến hết ngày 15/6/2022, TCTK đã nhận được Dự thảo Kế hoạch của 24/30 bộ, ngành, 60/63 UBND cấp tỉnh.

Sau thời gian tổng hợp, xây dựng dự thảo, TCTK tổ chức Hội thảo này mong muốn nhận được những ý kiến góp ý quý báu của các bộ, ngành, địa phương về nội dung chính của bản Kế hoạch đã được xây dựng dựa trên Dự thảo Kế hoạch của các cơ quan, và cùng thống nhất một số vấn đề còn vướng mắc trong nội dung như: tên công việc, phạm vi của các công việc, phân công thực hiện, các sản phẩm chính của công việc.

Tại hội thảo, thay mặt TCTK, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh đã cũng TCTK xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện cấp quốc gia. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ mong muốn xây dựng được Kế hoạch khả thi cao, thúc đẩy sự phát triển của Hệ thống thống kê quốc gia

 Hội thảo “Hoàn thiện kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045” 4

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo Viện khoa học thống kê trình bày quá trình xây dựng kế hoạch và nội dung chính của kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, nội dung chính của kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 gồm: Các nhóm nhiệm vụ giải pháp với 9 nhóm nhiệm vụ giải pháp thực hiện; 31 công việc cấp II; 93 công việc cấp III; 262 công việc cấp IV; 175 công việc cấp V. Các hoạt động triển kahi thực hiện theo dõi và đánh giá thực hiện chiến lược với 02 nhóm công việc hỗ trợ triển khai, theo dõi và đánh giá việc thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; 7 công việc cấp II; 19 công việc cấp III; 18 công việc cấp IV. Đồng thời, nội dung chính của kế hoạch thực hiện Chiến lược cũng đã đưa ra một số vấn đề cần xin ý kiến các đại biểu tham dự tại hội thảo.

 Hội thảo “Hoàn thiện kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045” 5

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo cũng dành thời gian để các đại biểu tham dự thảo luận cho ý kiến đóng góp vào kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và những vấn đề ban soạn thảo cần xin ý kiến.

Tại hội thảo Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu đánh giá cao Viện Khoa học Thóng kê đã phối hợp xây dựng dựng chiến lược rất chi tiết và đã xây dựng 4 khu chiến lược. Trên cơ sở gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành và UBND về kế hoạch thực hiện chiến lược chi tiết Viện đã tổng hợp và xây dựng kế hoạch chiến lược chung.  Về các nội dung Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiến đã đưa ra 2 ý kiến Một là về nội dung khai thác dữ liệu hành chính và hai là cung cấp dữ liệu vĩ mô.

Liên quan đến kế hoạch thực hiện Chiến lược Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đưa ra ý kiến về công tác tuyên truyền; công tác tổ chức để bảo vệ được có các chức danh thống kê trong tất cả tổ chức của các Bộ, ngành, các đơn vị của địa phương; về cơ sở dữ liệu, chia sẻ dữ liệu từ các Bộ, ngành… Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cũng nhất trí với ý kiến thành lập tổ chiến lược thống kê các Bộ, ngành để thực hiện Chiến lược và đề xuất thành lập Ban chỉ đạo Chiến lược.

Kết thục hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu đơn vị đàu mối là Viện Khoa học thống kê cùng các đơn vị liên quan sẽ hoàn thiện kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, ban hành theo đúng kế hoạch./.

M.T


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top