Hội thảo tham vấn kết quả sơ bộ “Hệ thống hóa và cập nhật số liệu thống kê môi trường Việt Nam giai đoạn 2014 -2021”

27/10/2023 - 02:46 PM

Sáng ngày 27/10/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả sơ bộ thực hiện nhiệm vụ môi trường về “Hệ thống hóa và cập nhật số liệu thống kê môi trường Việt Nam giai đoạn 2014 -2021”. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thanh Dương chủ trị Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Vụ liên quan thuộc Cơ quan TCTK; đại diện các Bộ, ngành: Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Giao thông vận tải,...

 Hội thảo tham vấn kết quả sơ bộ thực hiện nhiệm vụ môi trường về “Hệ thống hóa và cập nhật số liệu thống kê môi trường Việt Nam  giai đoạn 2014 -2021”

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương khẳng định, thống kê nói chung và thống kê môi trường nói riêng là một công cụ quan trọng để theo dõi, đánh giá và cải thiện chất lượng môi trường, cũng như để hỗ trợ việc lập kế hoạch, quyết định và triển khai các chính sách, chiến lược và dự án liên quan đến môi trường; là cơ sở để Việt Nam thực hiện cam kết quốc tế về báo cáo tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu,…

Trong những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và thành tựu trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn do tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, suy thoái tài nguyên thiên nhiên; xung đột lợi ích giữa kinh tế và môi trường; thiếu nguồn lực và công nghệ cho công tác quản lý môi trường,... Để giải quyết những vấn đề này, Việt Nam cần có một hệ thống thông tin về môi trường hiện đại, khoa học và minh bạch, phục vụ cho việc quản lý, giám sát, đánh giá và lập chính sách về môi trường.

Thực hiện Quyết định số 1325/QĐ-BKHĐT ngày 23/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) về việc Phê duyệt nhiệm vụ bảo vệ môi trường năm 2022 với mục tiêu hệ thống hóa số liệu môi trường từ các nguồn số liệu của TCTK và các Bộ, ngành liên quan nhằm tổng hợp và cập nhật các số liệu thống kê về môi trường; qua đó giúp phân tích, nhận định, đánh giá và đưa ra những khuyến nghị, giải pháp trong công tác quản lý Nhà nước về môi trường tại Việt Nam hiện nay.

Thực hiện nhiệm vụ “Hệ thống hóa và cập nhật số liệu thống kê môi trường giai đoạn 2014 - 2021” do Bộ KHĐT giao, TCTK đã hệ thống hóa những chỉ tiêu thống kê môi trường cơ bản, cung cấp thông tin tin cậy theo chuỗi thời gian, phục vụ việc giám sát, phân tích, đánh giá thực trạng môi trường theo thời gian.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành và các đơn vị trong việc hỗ trợ TCTK thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương mong tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp của các đại biểu để Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường (TK XHMT) tiếp tục hoàn thiện báo cáo và kịp thời cập nhật các số liệu thống kê môi trường, giúp cho các khoảng trống về số liệu thống kê về môi trường được lấp đầy trong thời gian tới.

 Hội thảo tham vấn kết quả sơ bộ thực hiện nhiệm vụ môi trường về “Hệ thống hóa và cập nhật số liệu thống kê môi trường Việt Nam  giai đoạn 2014 -2021” 1

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe chuyên gia của Vụ Thống kê Xã hội môi trường TCTK trình bày các nội dung: Giới thiệu tổng quan thống kê môi trường; khung phân loại thống kê môi trường; Quá trình rà soát, thu thập, hệ thống hóa và cập nhật số liệu thống kê môi trường giai đoạn 2014-2021; kết quả sơ bộ số liệu TKMT giai đoạn 2014-2021; nhiệm vụ bảo vệ môi trường năm 2022.

Trong đó,  Nhiệm vụ bảo vệ môi trường năm 2022 là nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Mục tiêu chính nhiệm vụ bảo vệ môi trường năm 2022 là cung cấp thông tin cho Quốc hội giám sát các chương trình kế hoạch và các chiến lược liên quan đến vấn đề môi trường quốc gia; Hướng dẫn cách sử dụng và tiếp cận nguồn thông tin chính thức về môi trường Việt Nam; Hệ thống hóa số liệu môi trường từ các nguồn số liệu của TCTK và các Bộ, ngành liên quan nhằm cải thiện phạm vi cung cấp số liệu rộng hơn với dãy số thời gian dài hơn (tối đa 21 năm) và cập nhật kịp thời số liệu thống kê môi trường, qua đó: Giúp người dùng tin (tổ chức, cá nhân trong nước, quốc tế) tiếp cận nhanh và bản đầy đủ số liệu thống kê về môi trường; Giúp các nhà quản lý phân tích, nhận định, đánh giá và đưa ra những khuyến nghị, giải pháp trong công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững tại Việt Nam hiện nay.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung đề xuất như: Đề xuất thêm/bớt các chỉ tiêu (có số liệu theo dãy thời gian) vào khung phân loại thống kê kết hợp mô hình DPSIR; hiện trạng về số liệu và các số liệu thống kê môi trường có thể cung cấp trong thời gian tới... Các đại biểu nhất trí việc triển khai nhiệm vụ này là cần thiết, để triển khai nhiệm vụ đạt kết quả tốt nhất, Vụ TK XHMT cần tiếp tục rà soát dữ liệu để đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ đặt ra.

Kết thúc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu về chuyên môn nghiệp vụ và giao Vụ TK XHMT tiếp tục hoàn thiện báo cáo trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để rà soát, phân bổ lại cho phù hợp với quản lý ngành, lĩnh vực. Đồng thời tiếp tục xin ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành liên quan vào các biểu số liệu để tổng hợp, rà soát, cập nhật kịp thời các số liệu thống kê hoàn thiện báo cáo./.

M.T

 Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top