Tập huấn về thu thập dữ liệu đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp liên quan tới buôn bán trái phép động thực vật hoang dã ở Việt Nam

19/05/2022 - 05:23 PM

Chiều ngày 19/5/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã tổ chức Tập huấn trực tuyến về thu thập dữ liệu đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp liên quan tới buôn bán trái phép động thực vật hoang dã ở Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu chủ trì buổi tập huấn.

Tham dự buổi tập huấn có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị liên quan trực thuộc  TCTK và các bộ, ngành: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng…

Về phía quốc tế có đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO); EIA và tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, chuyên gia UNODC, các chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế.

 Tập huấn về thu thập dữ liệu đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp liên quan tới buôn bán trái phép động thực vật hoang dã ở Việt Nam

Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu chủ trì buổi tập huấn

Khai mạc buổi tập huấn, Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu cho biết: Việt Nam là một trong năm quốc gia tham gia dự án số liệu thống kê và dữ liệu đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mục tiêu của dự án nhằm tổng hợp và thực nghiệm các hướng dẫn phương pháp luận mới để đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp cũng như xây dựng năng lực thống kê thông qua cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cũng như hướng dẫn cho các cơ quan thực hiện thí điểm dự án.

Để khởi động dự án tại Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu cho biết, TCTK đã phối hợp với UNODC tổ chức cuộc hội thảo quốc gia lần thứ nhất vào ngày 6/4/2022 tại trụ sở của TCTK. Tại cuộc hội thảo này, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia trình bày về kế hoạch thực hiện dự án, giới thiệu các bảng đánh giá tính sẵn có của dữ liệu và khởi động cơ chế điều phối quốc gia và các hướng dẫn chung để đo lường dòng tài chính bất hợp pháp từ các hoạt động buôn bán động vật hoang dã.

Tiếp nối cuộc hội thảo lần thứ nhất, tại buổi tập huấn này, TCTK phối hợp với UNODC nhằm mục đích tập huấn và thảo luận các bước thu thập dữ liệu đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp liên quan đến buôn bán động thực vật hoang dã ở Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu hy vọng buổi tập huấn sẽ là cơ hội để TCTK và các cơ quan, các tổ chức trong nước cũng như các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, chuyên gia sẽ có các kinh nghiệm từ các chuyên gia đến từ UNODC. Đồng thời đây cũng là cơ hội để hướng tới xây dựng phương pháp luận cũng như những nguồn thông tin đầy đủ để đo lường hoạt động bất hợp pháp về buôn bán động thực vật hoang dã nói riêng và các hoạt động về luồng tài chính bất hợp pháp nói chung. Từ đó cung cấp bức tranh trung thực, chính xác, quy mô ở khu vực này trong nền kinh tế tại Việt Nam thời gian tới.

Tại buổi tập huấn các đại biểu đã được nghe các chuyên gia trình bày và tập trung thảo luận về một số nội dung như: Đánh giá tính sẵn có của dữ liệu nhằm xác định các cơ quan nhà nước, tổ chức có các dữ liệu về buôn bán động thực vật hoang dã và các dòng tài chính bất hợp pháp tại Việt Nam; Giới thiệu về các phiếu thu thập dữ liệu và tập trung vào các nguồn thông tin các sản phẩm động thực vật hoang dã chính bị buôn bán trái phép trong nước theo các tuyến đường buôn lậu của động thực vật; Rà soát thêm các bước thực hiện trong giai đoạn tiếp theo, đồng thời các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan.

 Tập huấn về thu thập dữ liệu đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp liên quan tới buôn bán trái phép động thực vật hoang dã ở Việt Nam 1

Toàn cảnh buổi tập huấn

Kết thúc buổi tập huấn, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp của các đại biểu. Buổi tập huấn đã hoàn thành tốt các nội dung theo đúng kế hoạch.  

M.T


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top