Tổng cục Thống kê làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau

20/10/2023 - 02:09 PM
Sáng ngày 20/10/2023, tại trụ sở ở Hà Nội, Tổng cục Thống kê có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đồng chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự buổi làm việc, về phía Tổng cục Thống kê có các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến, Lê Trung Hiếu; thủ trưởng một số đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía tỉnh Cà Mau có đại diện lãnh đạo và công chức Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Cục Thống kê tỉnh.
 
Tại buổi làm việc, Lãnh đạo TCTK và thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục đã khái quát một số nét về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau cũng như các số liệu thống kê của từng khu vực kinh tế trong 9 tháng năm 2023. Theo đó, tổng sản phẩm của tỉnh Cà Mau (GRDP) 9 tháng qua tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất trong 12 năm qua; trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,29%, khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 13,52% và khu vực dịch vụ tăng 7,6%. Nhìn tổng thể 3 khu vực, cơ cấu kinh tế của tỉnh Cà Mau phân bổ khá đồng đều. Với tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng đạt 7,72%, Cà Mau vươn lên đứng thứ 12/63 tỉnh và thứ 3/13 các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long; cơ bản hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2023 là tăng từ 7% trở lên.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đánh giá Cà Mau đã rất nỗ lực vượt qua khó khăn
và có những bước đi đúng hướng trong phát triển kinh tế

Giai đoạn 2011-2022, kinh tế Cà Mau tăng trưởng khá ổn định, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt 4,06%/năm, trong đó tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2011-2015 là 5,81%/năm; giai đoạn 2016-2020 là 3,01%; tăng trưởng của hai năm 2021-2022 là 2,39% trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế cả nước và thế giới. 
 
Kinh tế tỉnh Cà Mau đồng thời phát triển về chất lượng, GRDP bình quân đầu người tăng nhanh, từ 21,5 triệu đồng/người của năm 2010 tăng lên 60,9 triệu đồng/người của năm 2022, tăng gấp gần 3 lần trong hơn 10 năm. Năng suất lao động của Tỉnh được cải thiện đáng kể, từ 40 triệu đồng (giá hiện hành) năm 2010 lên 122,6 triệu đồng năm 2022, tăng gấp 3 lần sau 12 năm.
 
Tuy nhiên bên cạnh đó, bức tranh kinh tế Cà Mau cũng còn một số mảng tối như: Tỷ trọng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản còn cao; Chưa khai thác hết tiềm năng du lịch biển, du lịch sinh thái; Tốc độ tăng của ngành chế biến thực phẩm còn thấp; Chưa tận dụng được các chuỗi giá trị trong vùng, lợi thế và hiệu quả của liên kết vùng...
 
Để kinh tế Cà Mau tiếp tục phục hồi tăng trưởng trong thời gian tới, TCTK đề xuất Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau cần có những giải pháp cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, Tỉnh cần tập trung đẩy mạnh phát triển ngành chế biến thực phẩm, để tạo động lực phát triển cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo địa phương; tăng cường liên kết thu mua, công tác xúc tiến thương mại để tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu cho sản phẩm thủy sản; đẩy mạnh đầu tư công, tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng, kết nối các điểm du lịch của vùng để khai thác lợi thế địa phương, phát triển du lịch, từ đó lan tỏa sang các ngành khác như lưu trú ăn uống, bán buôn bán lẻ...
 
Tại buổi làm việc, TCTK cũng được nghe Lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thống kê tỉnh Cà Mau phân tích rõ hơn những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế địa phương, đồng thời phân tích những động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2024 về hạ tầng giao thông, các dự án kết nối đô thị trong Tỉnh, phát triển năng lượng tái tạo, chế biến thủy sản... Đoàn công tác tỉnh Cà Mau đồng thời đề xuất TCTK hướng dẫn, hỗ trợ địa phương về phương pháp thu thập thông tin, số liệu, phương pháp tính GRDP để có thể ghi nhận, phản ánh đầy đủ, sát thực tế các yếu tố đóng góp cho tăng trưởng; tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho cán bộ làm công tác thống kê cấp tỉnh, huyện, xã và người làm công tác thống kê tại các sở, ban, ngành; hỗ trợ Lãnh đạo Tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 trên cơ sở phân tích rõ hơn các chỉ tiêu thống kê của địa phương.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau 1
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi phát biểu tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đánh giá, trong thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã rất nỗ lực vượt qua khó khăn và có những bước đi đúng hướng trong phát triển kinh tế, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng GRDP trong 9 tháng năm nay là 7,72%. Chất lượng kinh tế địa phương được nâng cao, thể hiện qua sự tăng lên về GRDP bình quân đầu người và năng suất lao động. Cà Mau cần có các giải pháp tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại, để giữ nhịp tăng trong hai năm tiếp theo 2024-2025, từ đó phấn đấu đạt được cao nhất mục tiêu đặt ra cho cả nhiệm kỳ 2021-2025.
 
Với những đề xuất của tỉnh Cà Mau, Tổng cục trưởng nhất trí sẽ tăng cường hướng dẫn về phương pháp tính các chỉ tiêu thống kê địa phương; hỗ trợ Tỉnh rà soát lại các mục tiêu, phân tích các chỉ tiêu kinh tế địa phương để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 sát với tình hình thực tế; phối hợp với UBND Tỉnh tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về thông kê cho các cán bộ thống kê cấp tỉnh, huyện, xã và người làm thống kê tại các sở, ban, ngành thuộc Tỉnh.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau 2
Toàn cảnh buổi làm việc

Bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của TCTK trong thời gian qua, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi cho rằng, các buổi làm việc với TCTK đã giúp Lãnh đạo Tỉnh có những đánh giá xác thực về tình hình kinh tế - xã hội địa phương, nhìn nhận rõ những hạn chế cũng như dư địa Tỉnh cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo điều hành trong thời gian tiếp theo. Trong năm 2024, Tỉnh sẽ đưa nhiệm vụ tổ chức lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thống kê vào trong kế hoạch công tác chung, đồng thời sẽ quan tâm hơn nữa, tăng cường nguồn lực phát triển cơ sở vật chất cho cơ quan thống kê các cấp. Phó Chủ tịch Lâm Văn Bi mong rằng TCTK sẽ tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng tỉnh Cà Mau trong thời gian tới, giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND Tỉnh ngày càng đạt hiệu quả cao hơn./.
 
P.V
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top