Tổng cục Thống kê nhận giải thưởng "Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc"

06/09/2019 - 06:34 PM
Chiều ngày 06/9/2019, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) 2019. Đây là năm thứ hai giải thưởng được tổ chức để tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp có những thành tựu, đóng góp quan trọng cho công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam.

Tham dự Lễ trao giải có: Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội; Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; Đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, các hiệp hội Trung ương và địa phương; Đại diện các đơn vị, doanh nghiệp nhận giải cùng đông đảo cơ quan thông tấn báo chí.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards 2019 được phát động từ tháng 3/2019. Sau 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 245 hồ sơ dự thi ở tất cả các thành phần theo cơ cấu giải thưởng. Qua một thời gian đánh giá bình chọn, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 50 đơn vị với các giải pháp xuất sắc nhất để trao giải thưởng cho 4 hạng mục gồm: Sản phẩm dịch vụ, giải pháp công nghệ số; Doanh nghiệp chuyển đổi số; Chuyển đổi số cơ quan nhà nước; Thu hẹp khoảng cách số. Trong đó, Tổng cục Thống kê vinh dự được nhận giải thưởng ở hạng mục Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc. Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục Thống kê, Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng TCTK lên nhận giải tại Lễ trao giải.
 
Tổng cục Thống kê nhận giải thưởng hạng mục
 

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng TCTK lên nhận giải tại Lễ trao giải. Ảnh: Bích Ngọc

Đây là giải thưởng trân quý dành cho Tổng cục Thống kê với giải pháp ứng dụng phiếu điều tra điện tử trong Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019 thay cho phiếu giấy truyền thống. Thực hiện giải pháp này, trong quá trình thực hiện TĐT dân số và nhà ở năm 2019, Tổng cục Thống kê đã áp dụng 2 hình thức thu thập thông tin mới: (1) Điều tra bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động (CAPI): Điều tra viên sử dụng thiết bị di động (máy tính bảng, điện thoại thông minh) để phỏng vấn, ghi dữ liệu và truyền trực tuyến về trung tâm máy chủ. Với phương pháp này, dữ liệu được quản lý đồng bộ tất cả các khâu trong quá trình điều tra. (2) Điều tra bằng phiếu trực tuyến sử dụng Internet (Webform). Đây là hình thức thu thập thông tin ứng dụng công nghệ thông tin của phương pháp điều tra gián tiếp, cho phép các hộ đăng ký thực hiện Webform được cấp Tài khoản và Mật khẩu dễ dàng nhập vào hệ thống thông tin của TĐT và tự cung cấp thông tin của hộ và các nhân khẩu thực tế thường trú của hộ theo phiếu hỏi.

Giải pháp phiếu điều tra điện tử đã thể hiện một số ưu điểm nổi bật: Không cần in phiếu điều tra giấy, giúp giảm đáng kể ngân sách nhà nước cho cuộc điều tra; Giảm thời gian xử lý kết quả điều tra sau khi thu thập thông tin từ 9 tháng xuống còn 3 tháng (bỏ qua khâu nhập tin thường kéo dài mất 6 tháng đối với TĐT dân số); Ngăn ngừa và kiểm soát được các lỗi logic trong khi kê khai thông tin điều tra nhằm nâng cao chất lượng thông tin điều tra.

Với những ưu điểm trên, giải pháp ứng dụng phiếu điều tra điện tử trong Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019 đã giúp nâng cao chất lượng số liệu, tăng tính minh bạch và chặt chẽ của quy trình sản xuất thông tin thống kê, rút ngắn thời gian công bố kết quả TĐT, giảm kinh phí điều tra và phù hợp với xu hướng tổ chức điều tra của thế giới.
 
Tổng cục Thống kê nhận giải thưởng hạng mục
 

Các đơn vị lên nhận giải thưởng tại Lễ trao giải. Ảnh: Bích Ngọc

Giải thưởng "Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc”  là sự động viên, khích lệ lớn để Tổng cục Thống kê tiếp tục có những đóng góp trong hành trình chuyển đổi số quốc gia trong thời gian tới./.
 
Bích Ngọc

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top