Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ: Chú trọng phát triển các dịch vụ y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao

09/05/2024 - 11:12 AM
Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa lộ là bệnh viện hạng II, tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y tế tỉnh Yên Bái. Bệnh viện được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân các dân tộc khu vực phía Tây tỉnh Yên Bái và vùng lân cận thuộc các tỉnh Lai Châu, Sơn La. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện không ngừng trưởng thành về mọi mặt, tạo dựng và khẳng định được vị thế, uy tín trong sự nghiệp y tế của Tỉnh.
 

Tổ công tác xã hội - Bộ phận hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân làm các thủ tục hành chính khám chữa bệnh
 
Ông Phan Thanh Tôn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ cho biết: Những năm qua, nhờ được thụ hưởng các chương trình, dự án về y tế của Trung ương và tỉnh Yên Bái như: Dự án GIZ, Dự án Norred, Dự án nâng cao năng lực khám chữa bệnh và tự chủ tài chính tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn Tỉnh, Nghị quyết 12/2021/NQ-HĐND về chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025, các chương trình hợp tác về y tế giữa UBND tỉnh Yên Bái và các bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ đã có những đổi thay rõ rệt về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như năng lực chuyên môn của cán bộ. Cơ sở vật chất, phòng ốc khang trang và sạch đẹp hơn; trang thiết bị được bổ xung mua sắm như; máy chụp cắt lớp vi tính, máy X - Quang kỹ thuật số, máy siêu âm tim, máy tán sỏi laser, dàn phẫu thuật nội soi,… Trình độ cán bộ cũng ngày càng được nâng cao qua các Đề án 1816, chỉ đạo tuyến; Cán bộ Bệnh viện đã được chuyển giao các kỹ thuật cao từ các bệnh viện tuyến Trung ương ngay tại đơn vị. Số lượng cán bộ có trình độ sau đại học tăng dần qua các năm. Cán bộ được cử đi đào tạo được miễn học phí, hỗ trợ kinh phí đào tạo từ tỉnh Yên Bái cho các khóa học CKI, CKII, thạc sĩ, tiến sĩ,…
 
Bên cạnh được thụ hưởng các chương trình, dự án, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch chiến lược phát triển bệnh viện giai đoạn 2021-2025, trong đó chú trọng tới phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật mới nhằm bắt kịp với sự tiến bộ của y tế hiện đại và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bệnh nhân. Qua đó, kế hoạch triển khai kỹ thuật mới được xây dựng hằng năm và giao chỉ tiêu thực hiện cho các khoa, phòng. Ngay từ đầu năm, Bệnh viện đã cử cán bộ đi đào tạo, nhận chuyển giao kỹ thuật mới từ các bệnh viện tuyến Trung ương, đồng thời đầu tư máy móc, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất để thực hiện các kỹ thuật đã được đào tạo.
 
Bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi “tán sỏi ngược dòng” cho bệnh nhân
 

Trong những năm gần đây, bình quân hằng năm Bệnh viện triển khai được từ 08-14 kỹ thuật mới tập trung vào các chuyên khoa như: Ngoại, chấn thương chỉnh hình, xét nghiệm,…Trong đó, có những kỹ thuật khó, vượt tuyến thường chỉ được thực hiện ở các bệnh viện tuyến Trung ương như: Phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng, phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng nạo vét hạch hay đo tải lượng vi rút viêm gan B, C,…
 
Trung bình hằng năm, Bệnh viện khám cho khoảng 103 nghìn lượt bệnh nhân; điều trị nội trú 20 nghìn lượt bệnh nhân; phẫu thuật 4 nghìn ca. Nhờ làm chủ được các kỹ thuật mới hiện đại, các kỹ thuật cao mà các ca bệnh khó, phức tạp đã được điều trị ngay tại Bệnh viện, không phải chuyển tuyến trên. Điều này hết sức có ý nghĩa với đặc thù là bệnh viện miền núi cách xa trung tâm, điều kiện kinh tế người dân còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm đa số. Việc áp dụng thành công các kỹ thuật mới mà những năm gần đây tỷ lệ chuyển tuyến của bệnh viện có xu hướng giảm dần qua các năm: Từ 3,5% năm 2019 xuống còn 3,0% vào năm 2023.
 

Nhân viên tận tình chăm sóc cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo
 
Với chức năng, nhiệm vụ là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, phụ trách công tác chỉ đạo tuyến các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện phía Tây của tỉnh Yên Bái bao gồm: Huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ và Mù Cang Chải. Hằng năm, Bệnh viện thường xuyên chuyển giao kỹ thuật cho các TTYT tuyến huyện theo nhu cầu đề xuất của các đơn vị; đồng thời, cử cán bộ trực tiếp xuống các TTYT hỗ trợ chuyên môn các lĩnh vực: Ngoại, sản, xét nghiệm,… Hỗ trợ các tiêu chí quốc gia về y tế tại các Trạm Y tế trên địa bàn Thị xã. Đặc biệt các ca bệnh khó, cần cấp cứu ngay được Bệnh viện hỗ trợ trực tuyến qua các nền tảng công nghệ khám chữa bệnh từ xa, qua đó giúp các bệnh nhân cấp cứu được xử trí ban đầu ổn định ngay tại địa phương và được hướng dẫn chuyển tuyến an toàn.
 
Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ cũng thường xuyên tổ chức phát động phong trào thi đua “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” tới toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động trong đơn vị. Các cuộc thi được tổ chức dưới dạng sân khấu hóa, tạo ra không khí sôi nổi, giúp cán bộ y tế dễ dàng nắm bắt nội dung thi đua. Ban Giám đốc Bệnh viện có những hình thức khen thưởng, động viên kịp thời về mặt tinh thần và vật chất cho các khoa/phòng và cán bộ thực hiện tốt, song song đó là nhắc nhở và kỷ luật các trường hợp thực hiện chưa tốt. Nhờ vậy, những năm qua, Bệnh viện luôn nhận được thư khen ngợi từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cũng như nhận được các phản hồi tích cực về thái độ phục vụ của nhân viên y tế trên trang website và trang facebook của bệnh viện. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh luôn đạt trên 93%./.
                                                                                             Trọng Nghĩa
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top