Group “Phổ biến thông tin thống kê” - câu chuyện về hành trình lan tỏa tình yêu Ngành, yêu nghề

04/05/2024 - 09:06 AM
Cứ mỗi dịp tháng Năm về, trong không khí cả nước từng bừng chào mừng 2 ngày Lễ lớn của dân tộc: 30/4 và 1/5, ngành Thống kê cũng hân hoan chào đón Ngày kỷ niệm của riêng mình: Ngày 6/5 /1946 - Ngày ngành Thống kê Việt Nam chính thức ra đời và phát triển.

Và để ngày 6/5 mãi mãi là dấu son tự hào, những năm qua, nhiều công chức, viên chức của Ngành  đã tâm huyết, tự nguyện làm công việc thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa đó là thành lập, vận hành các group, trang tin tuyên truyền quảng bá cho hoạt động thống kê; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, thi viết về Ngành nhằm lan tỏa lòng tự hào, tình yêu Ngành, yêu nghề trong đội ngũ người làm công tác thống kê, góp phần xây dựng vị thế, quảng bá hình ảnh đẹp của Ngành trong quảng đại công chúng và người dùng tin trong xã hội.

Nhân kỷ niệm 78 năm thành lập Ngành Thống kê, bài viết dưới đây xin giới thiệu đôi nét về hoạt động của Group Phổ biến thông tin Thống kê – một trong những trang tin tiên phong trong tuyên truyền phổ biến các hoạt động của Ngành, cùng những chia sẻ tâm huyết của những người xây dựng Group.
 Group “Phổ biến thông tin thống kê” - câu chuyện về hành trình lan tỏa tình yêu Ngành, yêu nghề
Trong thời gian qua, ngành Thống kê đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng thông tin thống kê và tuyên truyền, phổ biến thông tin thống kê với nhiều hình thức đa dạng, phong phú tới đông đảo đối tượng dùng tin trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, với cuộc cách mạng 4.0 cùng sự ra đời của các thiết bị thông minh, smart phone, máy tính… giúp con người tiếp thông tin nhanh chóng và thuận lợi hơn, với hình thức đa dạng hơn, do đó, quá trình trao đổi thông tin, tiếp cận thông tin, sự phổ cập của thông tin giữa cơ quan sản xuất thông tin và người tiếp nhận thông tin phải được đổi mới để theo kịp xu hướng hiện đại.

Đây là thách thức song cũng là cơ hội để thay đổi, cải tiến và sử dụng nhiều hình thức cũng như nguồn lực về con người cho công tác phổ biến thông tin thống kê. Với nhận thức như vậy, một số công chức của một số Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở kế thừa, rút kinh nghiệm của một số Group đang hoạt động, ngày 26/4/2022 đã thành lập Group Phổ biến thông tin thống kê trên nền tảng Facebook  nhằm mục đích tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản liên quan tới Ngành, các hoạt động thống kê, tuyên truyền phổ biến thông tin thống kê chính thức do Tổng cục Thống kê và các Cục Thống kê công bố.

Group được xây dựng không sử dụng ngân sách nhà nước, trên tinh thần tự nguyện, tâm huyết với công tác thống kê, mặc dù nhân lực tham gia trực tiếp quản trị, xây dựng, thiết kế sản phẩm tuyên truyền khá hạn chế về số lượng… song trải qua hai năm hoạt động, Group Phổ biến thông tin thống kê đã thu hút sự tham gia đông đảo của công chức cả trong và ngoài ngành Thống kê, từng bước khẳng định mình thông qua việc tổ chức nhiều cuộc thi bổ ích, tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước cũng như của ngành Thống kê, tuyên truyền các cuộc điều tra thống kê.

 Cụ thể, một số kết quả đã đạt được như sau:

Năm 2022, để thay đổi hình thức tuyên truyền Luật Thống kê theo các hình thức truyền thống, Group Phổ biến thông tin thống kê đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Thống kê” nhằm tuyên truyền và phổ biến pháp luật về thống kê, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về thống kê trong công tác thống kê và ý thức chấp hành pháp luật về thống kê; đảm bảo chất lượng điều tra, báo cáo thống kê, góp phần làm tăng hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật trong lĩnh vực thống kê của các đối tượng khác trong xã hội.

Đối tượng dự thi bao gồm công chức, viên chức và người lao động trong ngành Thống kê; các cá nhân ngoài ngành Thống kê. Không giới hạn độ tuổi, ngành nghề.

Nội dung dự thi: Luật Thống kê số 89/2015/QH13, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê và các Văn bản liên quan tới thống kê. Hình thức thi: Người dự thi trả lời câu hỏi online theo đường link của Ban tổ chức.

Cuộc thi đã thu hút trên 5.000 người tham dự đến từ các tỉnh, thành phố, bao gồm cả trong và ngoài ngành Thống kê. Kết quả có 01 giải Đặc biệt, 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 04 giả Ba, 07 giải Khuyến khích. Kinh phí trao giải được xã hội hóa, trong đó được sự tài trợ của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Công ty TNHH Vico Hải Phòng và một số cá nhân trong Ngành.

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Thống kê” được Group Phổ biến thông tin thống kê tổ chức đã khẳng định được sức lan tỏa trên phạm vị rộng (hầu hết các tỉnh, thành phố đều có người dự thi), người dự thi không chỉ ở trong ngành Thống kê, mà nhiều cá nhân công tác tại các Sở, ban, ngành địa phương cũng tham gia tích cực. Cuộc thi cũng được nhiều đơn vị truyền thông tham gia quảng bá nội dung và kết quả cuộc thi. Đây là một cách làm mới để tuyên truyền Luật Thống kê trong xã hội, vừa tạo "sân chơi" sôi nổi, lý thú, thu hút nhiều người tham gia, hiệu quả lan toả nhanh, sâu  rộng,… giúp công chức của Ngành thêm cơ hội để trau dồi kiến thức về Luật Thống kê; giúp họ rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, không ngừng phấn đấu học tập nâng cao trình độ văn hóa ứng xử, chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu của Ngành trong thời kỳ phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

 
Group “Phổ biến thông tin thống kê” - câu chuyện về hành trình lan tỏa tình yêu Ngành, yêu nghề 1

Năm 2023, chào mừng Ngày Thống kê Việt Nam (06/5/2023) và kỷ niệm 77 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam (06/5/1946 – 06/5/2023), Group Phổ biến thông tin thống kê tổ chức Cuộc thi viết về ngành Thống kê với chủ đề: “Theo dấu nghề Thống kê”.

Đối tượng dự thi: Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, cán bộ đã và đang công tác trong ngành Thống kê. Các cá nhân ngoài ngành Thống kê đã và đang tham gia vào các hoạt động thống kê (Cán bộ thống kê Sở, ngành, xã, phường, cộng tác viên thống kê, điều tra viên thống kê…..).

Nội dung dự thi: Người tham gia dự thi viết bài về những hiểu biết, quan điểm của mình về ngành Thống kê, về những câu chuyện, kỷ niệm khi tham gia các hoạt động thống kê do ngành Thống kê tổ chức thực hiện. Thể loại: Văn xuôi, thơ, hò, vè….
 Group “Phổ biến thông tin thống kê” - câu chuyện về hành trình lan tỏa tình yêu Ngành, yêu nghề 2

Kết quả cuộc thi: (1) Ở thể loại văn xuôi (Tự sự, tự luận, tự truyện, ký sự, bút ký, hồi ức…): 3 giải A, 4 giải B, 3 giải C và 4 giải Khuyến khích; (2) Ở thể loại Thơ, ca, hò vè: 2 giải A , 3 giải B. Trong đó, có những tác phẩm nổi bật, thể hiện sâu sắc tâm tư, nhiệt huyết, tình yêu Ngành, yêu Nghề của những người làm công tác thống kê.

Có thể nói, Cuộc thi “Theo dấu nghề Thống kê” đã đạt được thành công khi tạo dựng một diễn đàn ý nghĩa giúp những người làm công tác thống kê được bày tỏ
những hiểu biết, quan điểm của mình về công tác Thống kê, được chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm, cảm xúc và cả những bài học quý giá trong thời gian gắn bó với Ngành. Mỗi tác phẩm, mỗi câu chuyện đều có giá trị riêng, góp phần tôn vinh những người làm công tác thống kê, tô thắm truyền thống vẻ vang của Ngành, đồng thời lan tỏa tới mọi thế hệ công chức, viên chức và người lao động ngành Thống kê hôm nay niềm tự hào, tình yêu Ngành, yêu nghề, hết lòng cống hiến vì sự phát triển của Ngành Thống kê.

Năm 2024, chào mừng Ngày Thống kê Việt Nam (06/5/2024) và kỷ niệm 78 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam (06/5/1946 – 06/5/2024), đồng thời để cổ vũ và lưu lại những hình ảnh trong công tác thu thập thông tin cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, group Phổ biến thông tin thống kê tổ chức Cuộc thi ảnh với chủ đề: “Thống kê qua lăng kính của bạn”. Mục đích khắc họa, phản ánh hình ảnh đẹp về con người, công việc của người làm công tác thống kê qua các góc nhìn thực tế, sinh động mà gần gũi. Thông qua đó tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, nhận thức của xã hội với những khó khăn, nỗ lực của người làm công tác thống kê trong thực hiện nhiệm vụ.
 Group “Phổ biến thông tin thống kê” - câu chuyện về hành trình lan tỏa tình yêu Ngành, yêu nghề 3

Đối tượng dự thi: Người đã và đang làm công tác thống kê; người quan tâm tới công tác thống kê. Nội dung dự thi: Cá nhân dự thi đăng duy nhất 01 ảnh/chùm ảnh đẹp và ấn tượng về các hoạt động của ngành Thống kê, mô tả công việc của người làm công tác thống kê hoặc có liên quan đến thống kê tại Việt Nam (Cuộc thi chuẩn bị công bố giải).

Cuộc thi đã nhận được nhiều tác phẩm chân thực, sinh động, giàu nghệ thuật về người làm công tác thống kê trên khắp mọi miền Tổ quốc; Bên cạnh đó còn có những bài thơ mang đậm tình nghề, trăn trở nhưng đầy hoài bão, niềm tin và hy vọng cùng những con số Thống kê.  

Ngoài việc đăng tải thông tin tuyên truyền về tình hình kinh tế – xã hội của cả nước cũng như các địa phương, tuyên truyền về các cuộc điều tra thống kê (bằng bài viết, hình ảnh infographic, video…), tổ chức các cuộc thi, Group còn thiết kế, xây dựng các pano, áp phích, khung hình ảnh đại diện page Facbook, Zalo… tuyên truyền các cuộc điều tra lớn của Ngành, tuyên truyền Ngày Thống kê Việt Nam (06/5/2024) và kỷ niệm 78 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam (06/5/1946 – 06/5/2024)…
 Group “Phổ biến thông tin thống kê” - câu chuyện về hành trình lan tỏa tình yêu Ngành, yêu nghề 4

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 78 năm thành lập Ngành, group Phổ biến thông tin thống kê đã sưu tầm, tổng hợp, biên soạn ấn phẩm chào mừng bao gồm 78 bài thơ về ngành Thống kê và các bài dự thi đạt giải cuộc thi: “Theo dấu nghề Thống kê”.

Có thể khẳng định, qua 02 năm hoạt động, Group Phổ biến thống tin thống kê đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp sức chung vào công tác tuyên truyền, phổ biến thống tin thống kê tới nhiều đối tượng dùng tin trên khắp cả nước... Làm nên thành công này phải kể đến sự đóng góp quan trọng của đội ngũ Admin - những công chức trong Ngành luôn nhiệt huyết, ngày đêm hết mình, tự nguyện làm công việc thầm lặng gắn kết các đồng nghiệp trên 63 tỉnh, thành phố, để cùng chia sẻ tâm tư, kinh nghiệm, động viên nhau cùng học tập, phấn đấu,…góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển ngành Thống kê Việt Nam.

Tuy nhiên, với khuôn khổ hoạt động của một Group mang tính chuyên ngành, trong quá trình hoạt động còn không ít những khó khăn, hạn chế… (do đây là hoạt động tự nguyện nên đối với những hoạt động với quy mô lớn sẽ không đủ kinh phí). Group chưa được công nhận là một phương tiện chính thức của Tổng cục Thống kê nên số lượng người tham gia vào tuyên truyền còn hạn chế…
Có một thành viên sau một thời gian tham gia Group đã chia sẻ: “Một ngày tôi được bạn đồng nghiệp giới thiệu Group “Phổ biến thông tin thống kê”, vào nhóm rồi tôi mới thấy mình quá nhỏ bé so với những vất vả hy sinh của các anh chị em đồng nghiệp trên mọi miền Tổ quốc. Ở đây tôi lĩnh hội được rất nhiều kiến thức về Thống kê; anh em đồng nghiệp hết mình chia sẻ thông tin, yêu thương, gần gũi mặc dù chưa một lần gặp mặt. Cũng từ nơi này tôi dần trưởng thành hơn, được các anh chị động viên khích lệ, tôi tự tin chia sẻ viết bài. Nhân kỷ niệm ngành Thống kê Việt Nam 78 năm tuổi, tôi xin chân thành cảm ơn các bạn đồng nghiệp đã luôn dõi theo và yêu mến. Đặc biệt cảm ơn nhóm Admin những người bạn thầm lặng, đã nỗ lực hết mình không vì danh lợi, luôn đứng đằng sau cổ vũ, tạo cho chúng tôi những sân chơi bổ ích để anh, chị, em mọi miền được gần nhau hơn.  Chúc anh, chị, em chúng mình luôn sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ với Ngành, chúc Group ngày càng lớn mạnh, đoàn kết và phát triển”.

Để Group “Phổ biến thông tin thống kê” ngày càng hoạt động hiệu quả, phát huy thế mạnh tuyên truyền trên nền tảng  mạng xã hội và tiếp tục công việc thầm lặng, nhưng tạo sức lan tỏa lớn, đó là khơi dậy niềm tự hào, tình yêu ngành, yêu nghề và truyền cảm hứng, động viên những người làm công tác thống kê thêm tận tâm với nghề, góp sức vào công cuộc xây dựng và phát triển ngành Thống kê Việt Nam, Group mong muốn được Ban Lãnh đạo Tổng cục Thống kê xem xét, công nhận Group là một trong những kênh tuyên truyền chính thức của ngành Thống kê; các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện để toàn thể công chức, viên chức, người lao động có thể tham gia, sử dụng Group làm diễn đàn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác thống kê, tuyên truyền các sản phẩm thống kê của đơn vị, các cuộc điều tra thống kê, hoạt động thống kê…đáp ứng được nhu cầu thông tin của xã hội đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Từ ngày đầu hoạt động, cũng có người hỏi chúng tôi: “Sao các anh chị lại đi làm mấy việc bao đồng như vậy!”; chúng tôi mỉm cười nói: “Chúng tôi làm với tâm huyết từ đáy lòng, không mong đem lại gì cho bản thân, khi chúng tôi thấy công sức nhỏ bé của mình đem lại sự lan tỏa lớn trong công tác tuyên truyền của chính đơn vị mình, những người tham gia công việc này không hề làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao, thậm chí đều hoàn thành tốt, có người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

 Lê Gia Phong
Cục trưởng Cục Thống kê TP. Hải Phòng


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top