Hội thảo tham vấn khái niệm và nội dung việc làm nền tảng số

12/09/2023 - 08:56 PM
Chiều ngày 12/9/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội thảo tham vấn khái niệm và nội dung việc làm nền tảng số. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến chủ trì Hội thảo.
 
Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc TCTK; các chuyên gia của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO); các Bộ, ngành có liên quan.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, tháng 12 năm 2022, vấn đề việc làm trên nền tảng số đã được thảo luận tại Việt Nam trong cuộc họp giữa các cơ quan trong nước, trong đó có TCTK. Điều này cho thấy nhu cầu mạnh mẽ cần phải có định nghĩa khái niệm về việc làm trên nền tảng số nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đo lường quy mô và đặc điểm của người lao động trên nền tảng số tại Việt Nam.

Hội thảo tham vấn khái niệm và nội dung việc làm nền tảng số
 Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến chủ trì Hội thảo
 
Năm 2023, TCTK được ILO lựa chọn hỗ trợ để tiến hành xây dựng khung khái niệm và thí điểm thu thập các chỉ tiêu về người lao động trên nền tảng số ở Việt Nam. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp TCTK có thể áp dụng các tiêu chuẩn và phương pháp tiên tiến quốc tế để xây dựng khung khái niệm về việc làm trên nền tảng số cho Việt Nam và thí điểm việc đo lường các chỉ tiêu có liên quan. Việc đo lường này sẽ cung cấp thông tin cho việc hoạch định các chính sách kinh tế xã hội nói chung và cho thị trường lao động nói riêng.
 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến mong muốn qua Hội thảo này, Thống kê Việt Nam cùng với các Bộ, Ngành, các chuyên gia trong nước và quốc tế có cơ hội để làm việc, chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm để giúp Thống kê Việt Nam có thêm năng lực để tìm ra được các nguồn thông tin, từ đó có thể khai thác, tổng hợp, tính toán một cách tốt nhất các chỉ tiêu thống kê liên quan đến lao động trên nền tảng số tại Việt Nam…

Hội thảo tham vấn khái niệm và nội dung việc làm nền tảng số 1 
Ông Tite Habiyakare – Chuyên gia thống kê cao cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương
của ILO trình bày tại Hội thảo
 
Tai Hội thảo, ông Tite Habiyakare, Chuyên gia thống kê cao cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ILO trình bày khái niệm việc làm số và đề xuất bảng hỏi thu thập thông tin về việc làm nền tảng số theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, một số nội dung chính được trình bày gồm: Nền tảng lao động số, xem xét chính sách; nền tảng lao động số và các tiêu chuẩn mới nhất về mối quan hệ công việc; bối cảnh khái niệm thống kê, công việc số, công việc nền tảng số; việc làm nền tảng số khung khái niệm hiện tại; đo lường việc làm nền tảng số trong điều tra, ví dụ về các câu hỏi và nghiên cứu điển hình…
 
Cũng tại Hội thảo, đại diện TCTK, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và lao động trình bày khung khái niệm về lao động có việc làm nền tảng số tại Việt Nam, tập trung vào các nội dung chính như: Kinh tế số, nền tảng số, người lao động trong nền kinh tế số, việc làm trong nền tảng số; phạm vi đo lường; phương pháp đo lường; kế hoạch thực hiện.

Hội thảo tham vấn khái niệm và nội dung việc làm nền tảng số 2 
Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và lao động
trình bày tại Hội thảo
 
Sau những chia sẻ của các chuyên gia và TCTK về các vấn đề liên quan đến việc làm nền tảng số, Hội thảo tiếp tục tập trung thảo luận về các nội dung của Dự thảo khung khái niệm và bảng hỏi để thu thập thông tin về việc làm trên nền tảng số tại Việt Nam; các nội dung đã đạt được cũng như các vấn đề còn bất cập cần tiếp tục có sự nghiên cứu và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan…
 
Kết luận Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến ghi nhận và đánh giá cao các nội dung chia sẻ của các chuyên gia ILO và các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự tại Hội thảo. Điều này có ý nghĩa quan trọng, giúp cho TCTK hiểu rõ hơn, phát hiện nhiều các vấn đề mới, các thách thức cần phải tập trung nghiên cứu giải quyết.
 
Hội thảo tham vấn khái niệm và nội dung việc làm nền tảng số 3 
Toàn cảnh Hội thảo
 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh, nhu cầu xã hội đối với thông tin thống kê nói chung và thông tin thống kê về việc làm trên nền tảng số tại Việt Nam là rất lớn. Vì vậy, TCTK cần phải có sự tập trung đầu tư hơn nữa cả về con người, nguồn lực để thông tin thống kê có thể đáp ứng một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất và thuận tiện nhất nhu cầu ngày càng cao của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các đối tượng dùng tin trong và ngoài nước.
 
Thu Hường
 
 
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top