Gia Tường: Phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

07/09/2023 - 02:04 PM
Gia Tường là một xã miền núi nằm ở phía Đông Bắc của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Gia Tường đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao; hưởng ứng mạnh mẽ chương trình Xây dựng nông thôn mới nâng cao và thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
 
Đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân

Để đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các chủ trương đúng đắn sát với thực tế, phù hợp với điều kiện của Xã; xây dựng các vùng quy hoạch cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng, tạo điều kiện cho nhân dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng công tác phòng trừ sâu bệnh; các mô hình lúa - cá, mô hình gia trại ngày một phát triển giúp giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân. Giá trị canh tác đến nay đạt 110 triệu/ha, (tăng 28 triệu so với năm 2021). Nhờ điều hành kịp thời nước tưới, tiêu cho cây trồng, vụ Chiêm xuân năm 2022-2023, cả Xã đã gieo trồng được 480 ha, đạt 100% kế hoạch, trong đó cây lúa 455 ha; cây rau mầu các loại 25 ha; sản lượng lúa vụ Chiêm Xuân đạt 2.981,57 tấn, tăng 80,57 tấn so năm 2021, năng xuất đạt 66,71 tạ/ha.
 

Mô hình chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao
tại thôn Công Luận, xã Gia Tường

 
Về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, trên địa bàn xã có 6 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất kinh doanh và xây dựng. Có khoảng trên 1.200 lao động làm việc tại các Công ty trong và ngoài Xã, thu nhập bình quân từ 6 triệu đồng/lao động/tháng; có 231 hộ sản xuất kinh doanh ngành nghề, dịch vụ với trên 300 lao động hoạt động thường xuyên. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ đến nay ước đạt 70 tỷ đồng/năm.
 
Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND và các đoàn thể chính trị xã hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi để đoàn viên, hội viên và nhân dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi như: Vốn sản xuất, kinh doanh, vốn giải quyết việc làm để đưa phát triển kinh tế hộ gia đình. Công tác xoá đói, giảm nghèo được quan tâm, vận động nhân dân quyên góp ủng hộ xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội; tiếp nhận tiền hỗ trợ của các tổ chức, của nhà nước và trích một phần ngân sách Xã hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở cho hộ gia đình chính sách. Đời sống nhân dân và bộ mặt nông thôn ngày càng được đổi mới. Hộ khá, giầu chiếm trên 70%; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo đến hết năm 2022 còn 1,15%.
 

Mô hình chăn nuôi thủy sản của Tổ hợp tác xã nuôi trồng thủy sản, xã Gia Tường
 
Song song với đó, Xã đặc biệt chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các lĩnh vực công tác, hiện nay các cán bộ, công chức của Xã đều được qua đào tạo tin học và sử dụng thành thạo máy vi tính để xử lý công việc. UBND xã đã chỉ đạo việc thực hiện cập nhật văn bản trên hệ thống phần mềm I- Office của UBND huyện. Duy trì và sử dụng Trang thông tin điện tử có hiệu quả. Hoạt động của bộ máy hành chính có nhiều chuyển biến tích cực và đi vào nề nếp. Thực hiện tốt Quy chế làm việc, quy định về thời gian, giờ giấc, quy chế văn hóa công sở. Đội ngũ cán bộ, công chức được quan tâm đào tạo, chất lượng và hiệu quả công việc ngày càng được nâng lên.
 
Tăng tốc về đích nông thôn mới kiểu mẫu
 
Về thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Tỉnh, của Huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Trong những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã thực sự mang lại kết quả thiết thực: diện mạo của nông thôn được thay đổi rõ nét, Xã đã cơ bản xây dựng được cơ sở hạ tầng là nền tảng để phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn; đời sống, vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, công tác quốc phòng được giữ vững.
 

Đường trục thôn Công Luận, xã Gia Tường được đầu tư mở rộng, đáp ứng nhu cầu đi lại
và sinh hoạt của nhân dân.

 
Được sự quan tâm của Nhà nước đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, nhất là sự hỗ trợ của UBND tỉnh, của UBND Huyện đầu tư về cơ sở hạ tầng trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Mới đây, điều chỉnh đồ án Quy hoạch xây dựng NTM xã Gia Tường giai đoạn 2021-2030, đã được UBND huyện Nho Quan phê duyệt tại Quyết định số 813/QĐ-UBND ngày 28/4/2023. Trong đó, 3 công trình với tổng mức đầu tư 4,2 tỷ đồng cũng được UBND huyện đồng ý chủ trương để phục vụ cho xã về đích nông thôn mới nâng cao năm 2023.
 
Phong trào vận động nhân dân xây dựng các tiêu chí thôn kiểu mẫu diễn ra sôi nổi, được nhân dân đồng tình ủng hộ cao cả về trí tuệ, công sức và tiền của, đặc biệt là trong việc vận động xây dựng phụ trợ nhà văn hóa các thôn, mở rộng, đổ bê tông đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan môi trường.
 

Đầu tư mua sắm dụng cụ thể thao phục vụ nhân dân tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe
 
Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững; cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền; đoàn kết cùng nhau ra sức thi đua xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.
 
Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, UBND xã sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 2023, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận theo kế hoạch chỉ đạo của UBND huyện; đề nghị UBND huyện công nhận thôn Ngọc Thự đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong tháng 6/2023; thôn Mỹ Quế và Đầm Bái đề nghị công nhận vào tháng 9/2023.
 
Khu Trung tâm hành chính xã Gia Tường
 
Ông Đinh Đức Ninh, Chủ tịch UBND xã Gia Tường cho biết: Bằng sự đoàn kết nhất trí, chủ động sáng tạo, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, Đảng bộ và nhân dân trong xã Gia Tường sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, xây dựng quê hương Gia Tường ngày càng giàu đẹp, văn minh, phấn đấu năm 2023 Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và sớm hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong tương lai không xa./.   
                                                                                                   Trọng Nghĩa
 
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top