Xã Xích Thổ: Phát triển kinh tế đa dạng, xây dựng nông thôn mới văn minh

06/09/2023 - 09:25 AM
Nhiệm kỳ 2020-2025 đã đi qua được một nửa chặng đường, tập trung thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp đề ra, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đạt nhiều bước tiến vượt bậc, tạo nên bức tranh kinh tế đa dạng, khởi sắc.
 
Nỗ lực tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội
 
Nhận thức được những khó khăn do hạn chế về trình độ quản lý kinh tế; điểm xuất phát của nền kinh tế của địa phương còn thấp; suy giảm kinh tế trong nước; ảnh hưởng về thời tiết, dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm diễn biến khó lường; đặc biệt là Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân... Xã Xích Thổ đã tập trung đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới”, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các phong trào ở địa phương, nhờ đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững; cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền; đoàn kết cùng nhau ra sức thi đua xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị hằng năm do Ban chấp hành Đảng bộ Xã đề ra.
 

Lãnh đạo huyện Nho Quan tham quan mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao
của gia đình ông Nguyễn Văn Bình, thôn Hồng Quang, xã Xích Thổ.

 
Kết quả, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi của địa phương có bước chuyển đổi về cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống có giá trị kinh tế cao. Tổng diện tích gieo trồng hằng năm ổn định ở mức 896,1 ha/năm, trong đó cây lương thực có hạt 664,18 ha, cây hàng hoá 6 ha. Tổng sản lượng lương thực hằng năm đạt 3.400 tấn. Công tác chăn nuôi phát triển mạnh, trên địa bàn Xã đã xuất hiện nhiều mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi quy mô lớn. Xã đã thành lập được các Hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác xã với 77 thành viên tham gia. Công tác chăm sóc bảo vệ rừng được thường xuyên quan tâm, diện tích rừng phòng hộ và rừng kinh tế được bảo vệ, chăm sóc đảm bảo. Trong đó rừng phòng hộ 14,6 ha, rừng sản xuất 191,5 ha và rừng khoanh nuôi núi đá 400 ha. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhân dân đã xin khai thác 160 ha rừng sản xuất cho kinh tế ước đạt 15,2 tỷ đồng, đồng thời đã bổ sung 160 ha rừng trồng mới.
 

Sản phẩm Cơm cháy Xích Thổ, Đại Long – Đặc sản Ninh Bình nổi tiếng
 
Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân xã cũng tập trung lãnh đạo, động viên, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân có điều kiện phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ vào sản xuất kinh doanh. Toàn xã đến hết tháng 6 năm 2023 có 44 loại hình ngành nghề thủ công nghiệp - thương mại dịch vụ (TTCN - TMDV) với 1.096 hộ (1.960 lao động tham gia), thu nhập ước đạt 584,95 tỷ đồng (thu nhập bình quân 7,1 triệu đồng/người/tháng).
 
Hoạt động dịch vụ của HTX nông nghiệp đáp ứng cơ bản được các nhu cầu trong sản xuất của nhân dân, đặc biệt là đã mạnh dạn đưa máy móc công nghiệp vào sản xuất, giảm sức lao động cho xã viên; chuyển giao khoa học kỹ thuật ( KHKT) trong sản xuất, chăn nuôi đến với xã viên và nhân dân trong xã. Từ đó góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
 

HTX Sản xuất thủ công mỹ nghệ Yến Đông, xã Xích Thổ tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất
hàng thủ công mỹ nghệ trên địa bàn xã và các địa phương vùng lân cận.

 
Các hoạt động văn hoá - xã hội được phát triển; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quân sự, quốc phòng địa phương được củng cố tăng cường.
 
Thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới
 
Năm 2017, Xích Thổ được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Không dừng lại ở đó, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, Xã đã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực để củng cố, nâng cao chất lượng và hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đến nay, tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình là trên 460 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp gần 55%. Phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao được nhân dân hưởng ứng tích cực, nhất là việc làm đường giao thông nông thôn, tu sửa, xây dựng nhà văn hoá, cổng làng văn hoá được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhân dân trong Xã đã đóng góp 18,1 tỷ đồng xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu .
 

Liên Minh là thôn thứ 5 của xã Xích Thổ đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, góp phần thúc đẩy
phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao trong toàn xã.

 
Các công trình giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng và cơ sở hạ tầng như trường THCS, Trạm y tế, nhà làm việc của công an xã, đường giao thông, đê điều... được quan tâm đầu tư xây dựng với trị giá 83,1 tỷ đồng. Các tuyến đường giao thông được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, có vỉa hè và rãnh thoát nước; 10/10 thôn có điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao cộng đồng đạt chuẩn. Ngày 29/12/2022, xã Xích Thổ đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến tháng 6 năm 2023, toàn xã đã có 05/10 thôn được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu, 01 thôn đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định công nhận năm 2023, nâng tổng số thôn NTM kiểu mẫu đạt 60%.
 
Công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực, các thủ tục hành chính được niêm yết công khai. Hằng năm, Ủy ban nhân dân xã đều tổ chức kiện toàn bộ phận “Một cửa” và phân công cán bộ, công chức là đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính theo đúng quy định, bố trí nơi tiếp dân, cán bộ tiếp dân và phân công lịch trực tiếp dân vào thứ Bảy hàng tuần. Bộ phận “Một cửa” duy trì tốt hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi có công việc đến liên hệ công tác. Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân đi vào nề nếp, các vụ việc mâu thuẫn phát sinh được phối hợp và giải quyết kịp thời. Theo Quyết định số 1646/QĐ-UBND ngày 21/7/2023 của UBND huyện Nho Quan về việc công bố Chỉ số cải cách hành chính của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn năm 2022, xã Xích Thổ vinh dự xếp thứ Nhất với tổng số điểm 95,36 điểm; Chỉ số CCHC đạt 95,36%.
 

Lãnh đạo huyện Nho Quan đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và phần thưởng
cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xích Thổ
 
 
Ông Nguyễn Huy Đoàn, Chủ tịch UBND xã Xích Thổ cho biết: Thời gian tới, UBND xã tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới"; thường xuyên củng cố, duy trì và phát huy các tiêu chí làng văn hoá, cơ quan văn hoá và các tiêu chí chuẩn quốc gia trong trường học, trạm y tế và tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rà soát, bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận chuyên môn thuộc UBND xã. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ trình độ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.   
                                                                                                          Minh Hà
 
 
 
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top