Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

25/04/2022 - 10:25 AM

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp là bệnh viện đa khoa tuyến cuối cùng của thành phố Hải phòng, với 1400 giường kế hoạch và 2.223 giường thực kê được tổ chức thành 10 phòng, ban chức năng, 32 khoa lâm sàng, 9 khoa cận lâm sàng và 3 trung tâm. Bệnh viện là tuyến cao nhất có nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Ngoài 7 chức năng, nhiệm vụ chính của bệnh viện hạng I, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đồng thời là cơ sở thực hành chính của Trường Đại học Y Hải Phòng, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Cao đẳng Y Hải Phòng và sinh viên nước Cộng hòa Pháp…
 

Khai trương, cắt băng khánh thành máy xạ trị tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.
Ảnh: Tư liệu

 

Bên cạnh đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cũng là đơn vị đi đầu trong thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh của ngành Y tế, hiện bệnh viện là vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện E Hà Nội. Theo đó, đơn vị đã công bố là bệnh viện thực hành theo Nghị định 111/2017/NĐ-CP; ký kết hợp đồng nguyên tắc với ĐH Y dược Hải Phòng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Cao đẳng Y tế Hải Phòng.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, Thầy thuốc ưu tú, TS. Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết: Năm 2021, tại Bệnh viện nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được triển khai như: Nút thông động tĩnh mạch xoang hang, điều trị đau thần kinh bằng Botulium Toxin A, sử dụng vạt nhánh xuyên điều trị các khuyết hổng tổ chức. Tiếp tục triển khai các dấu ấn marker hóa mô miễn dịch mới; phẫu thuật tim hở, điều trị suy TM nông chi dưới bằng Laser, hạ thân nhiệt chỉ huy ở bệnh nhân sau cấp cứu ngừng tuần hoàn; hạ thân nhiệt trong tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não; gây mê dòng tối ưu (EcoFlow), gây tê đám rối thần kinh cánh tay dưới hướng dẫn siêu âm. Phẫu thuật nội soi cắt u thượng thận, ghép thận đồng loại từ người cho người cùng phả hệ. Phẫu thuật nội soi cắt và tạo hình thực quản trong ung thư, điều trị miễn dịch trong ung thư phổi, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp bệnh lý phần mềm quanh khớp, điều trị Nấm. Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý tổn thương mũi xoang 1 bên. Phẫu thuật khâu gấp cơ nâng mi trong điều trị sụp mi, tạo hình điểm lệ; quy trình định tính Sars - nCoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR; chụp và nút mạch bằng hạt DC Bead gắn hóa chất điều trị u gan số hóa xóa nền và ứng dụng một số marker sinh học mới trong chẩn đoán, tiên lượng theo dõi nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp khai trương máy MRI 3.0 và máy CT 768 lát
 

Bên cạnh đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng thông qua việc ban hành các quy trình chuyên môn của các khoa lâm sàng, cận lâm sàng; báo cáo, cập nhật các số liệu và tài liệu liên quan đến các chỉ số cải tiến chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế qua đường link trực tuyến. Duy trì và nâng cao chất lượng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn toàn bệnh viện. Hội đồng khoa học, Ban chuyên môn bệnh viện hoạt động tích cực, phát huy vai trò tổ chức và chỉ đạo, giúp Ban Giám đốc quản lý, điều hành tốt hoạt động chuyên môn. Công tác hội chẩn, phối kết hợp giữa các chuyên khoa... được tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Đặc biệt là triển khai hội chẩn trực tuyến giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp với các bệnh viện, TTYT trên địa bàn Thành phố, nhờ đó mà chất lượng chẩn đoán điều trị nói chung được nâng lên rõ rệt.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp xây dựng 40% giường kế hoạch (560 giường) điều trị bệnh nhân Covid -19 mức độ nặng và trung bình. Đội chống dịch sẵn sàng hỗ trợ các tuyến khi có yêu cầu với 12.401 người cách ly tại khu cách ly tập trung. Bệnh viện tiến hành tập huấn liên tục cho cán bộ, nhân viên về phòng tránh dịch bệnh, chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, thảm họa năm 2022. Điều này góp phần không nhỏ ngăn chặn hiệu quả, hạn chế tối đa dịch Covid-19 xâm nhập vào thành phố Hải Phòng.
 

Các y bác sĩ can thiệp mạch vành, tái thông mạch máu thành công cho người bệnh F0 nhồi máu cơ tim cấp
 

Cùng với đó, việc đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu về thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao cho các chuyên khoa lâm sàng và cận lâm sàng cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, vì vậy bệnh viện luôn chủ động lên kế hoạch mua sắm đối với thuốc, vật tư không có trong danh mục trúng đấu thầu tập trung. Nhờ đó, việc cung cấp các loại vật tư, hóa chất xét nghiệm cho sàng lọc Sars-covid-2 luôn đảm bảo kịp thời, nhanh chóng theo yêu cầu, cung cấp các thuốc cho điều trị bệnh nhân F0 đầy đủ. Đồng thời, bệnh viện cũng tăng cường thực hành tiết kiệm đảm bảo sử dụng thuốc, vật tư một cách an toàn, hiệu quả.

Về công tác đào tạo, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiếp tục mở các lớp đào tạo theo hình thức tập trung, cùng các khóa đào tạo ngắn hạn để cập nhật, bổ sung kiến thức, kỹ thuật, đào tạo nâng cao chuyên môn: Đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo, tập huấn, sinh hoạt chuyên môn tại các khoa, phòng, từng bước hoàn thiện và chuẩn hóa chương trình, tài liệu đào tạo liên tục. Bệnh viện cũng liên hệ cho nhiều cán bộ đi học tập tại các bệnh viện tuyến Trung ương, Trường Đại học Y dược Hải Phòng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Lễ Bế giảng trực tuyến khóa đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật "Ghép thận"
của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Hà Nội cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng

 

Với mục tiêu đưa Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trở thành Trung tâm Y tế chuyên sâu vùng Duyên hải Bắc Bộ, rút ngắn khoảng cách chất lượng khám chữa bệnh giữa bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho ngành Y tế Hải Phòng, thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đào tạo – chỉ đạo tuyến. Đánh giá về những khó khăn trong hoạt động đào tạo - chỉ đạo tuyến, Thầy thuốc ưu tú, TS. Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Mặc dù có nhiều thuận lợi do Bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Y tế, tuy nhiên hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến cũng gặp không ít khó khăn. Cụ thể: Nhu cầu khám chữa bệnh ngày một nâng cao trong khi đó một số bệnh viện tuyến dưới còn thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ còn hạn chế nên không chuyển giao được hoặc chuyển giao chưa đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, nhu cầu nhận chuyển giao của tuyến dưới chưa sát với thực tế, cán bộ tại tuyến dưới vẫn còn chưa chủ động học hỏi… Kinh phí thực hiện công tác chỉ đạo tuyến không có hoặc hạn chế nên khó khăn cho việc hỗ trợ, chuyển giao.
 

Thầy thuốc ưu tú, TS. Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Bệnh viện giao ban cùng các đồng nghiệp
 

Thời gian qua, thực hiện quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiến hành xây dựng lại quy trình kiểm soát các hồ sơ sửa chữa sau thanh toán, thực hiện việc tách mã giường theo từng khoa điều trị. Triển khai hệ thống phần mềm trạm xét nghiệm lưu động phục vụ cho việc lấy mẫu và trả kết quả cho các đối tượng ở nội viện và ngoại viện cũng như việc khai báo y tế điện tử tại các cổng của bệnh viện. Với mục tiêu “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”, không ngừng đáp ứng và ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của người dân, giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi của người bệnh, Phòng Công tác xã hội bệnh viện đã thành lập và triển khai Tổng đài chăm sóc khách hàng để hỗ trợ người bệnh kịp thời, chu đáo.
 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cùng các ngành chức năng
đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID - 19 tại Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp với vai trò là tuyến cuối cùng, cao nhất trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân của thành phố Hải Phòng đang ngày càng trở nên gần gũi, thân thiết hơn đối với mỗi người dân của “Thành phố Cảng”, cũng như nhân dân các tỉnh lân cận: Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh… góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn Thành phố./.
                                                                                                 Trọng Nghĩa

 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top