Chi cục Hải quan Hà Nam: Hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp

16/04/2023 - 10:43 PM

Xác định mối quan hệ giữa doanh nghiệp - hải quan là đối tác hợp tác lâu dài, những năm qua, Chi cục Hải Quan Hà Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, trọng tâm vào việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ, tạo thuận các hoạt động xuất nhập khẩu... Nhờ vậy, Chi cục Hải quan Hà Nam không chỉ nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trên địa bàn mà còn góp phần tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng.

Ông Lê Việt Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Nam
 

Hai năm vừa qua, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, chi phí vận tải hàng hóa tăng cao, khan hiếm nguồn cung nguyên liệu sản xuất, ảnh hưởng của cuộc chiến Nga - Ucraina, tình hình lạm phát tăng cao ở các thị trường Mỹ, Châu Âu dẫn đến đơn hàng bị cắt giảm khiến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá của các doanh nghiệp trên cả nước nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng chịu nhiều tác động tiêu cực… Song, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam, Đảng uỷ, Lãnh đạo Cục Hải quan  Hà Nam Ninh; sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ của các Sở, ban ngành tỉnh Hà Nam, Chi cục Hải quan Hà Nam đã triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp hỗ trợ, đảm bảo thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu được nhanh chóng, thuận lợi. 

Cụ thể, Chi cục đã triển khai đầy đủ, có hiệu quả phần mềm thông quan tự động, Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 và các phần mềm ứng dụng khác của Ngành Hải quan trong thực hiện thủ tục hải quan, nộp thuế. Kết quả 100% tờ khai phát sinh tại đơn vị được thực hiện bằng phương thức điện tử, trong đó khoảng 85% tờ khai được hệ thống phân luồng xanh với thời gian thông quan từ 01- 03 giây; các thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 được hiện bằng hình thức dịch vụ công trực tuyến; thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính có liên quan trên hệ thống một cửa ASEAN, một cửa quốc gia, nhất là các thủ tục có liên quan đến các Bộ, ngành khác.

Cán bộ hải quan xử lý công việc chủ yếu trên môi trường mạng
 

Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật được Chi cục đặc biệt chú trọng. Hằng năm, dưới sự chủ trì, chỉ đạo của Cục Hải quan Hà Nam Ninh, Chi cục đã tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn nhằm phổ biến chính sách pháp luật, các quy định mới liên quan đến hoạt động hải quan, xuất nhập khẩu; đồng thời giải đáp vướng mắc phát sinh, thống nhất cách hiểu và thực hiện giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp, từ đó tạo niềm tin đối với cộng đồng doanh nghiệp. Ngoài ra, việc đăng tải công khai các văn bản, quy định mới Chi cục cũng giao cho từng cán bộ, công chức phụ trách quản lý doanh nghiệp, thiết lập các kênh trao đổi thông tin qua email, zalo, duy trì tổ giải quyết vướng mắc 27/7 để sẵn sàng lắng nghe, hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ pháp luật.

Xác định cán bộ là gốc của mọi công việc, lãnh đạo Chi cục Hải quan Hà Nam yêu cầu cán bộ công chức thực hiện nghiêm túc văn hoá văn minh công sở, có thái độ hoà nhã, tận tình khi tiếp xúc doanh nghiệp, luôn coi doanh nghiệp là đối tác hợp tác, đồng hành cùng doanh nghiệp, nỗ lực giảm thời gian, giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính tại đơn vị, xác định phương châm làm việc là “hết việc chứ không hết giờ”. Bản thân cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị luôn xác định nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo cho kết quả hoạt động của cá nhân và đơn vị.

Với đặc thù là chi cục hải quan ngoài cửa khẩu, không có các cửa khẩu quốc tế đường biển, đường bộ, đường hàng không, nhưng nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, Chi cục ngày càng thu hút thêm các doanh nghiệp đến mở tờ khai và làm thủ tục tại đơn vị góp phần tăng nguồn thu về địa phương. Cụ thể, năm 2022 có 1.180 doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục (tăng gần 3% so với năm 2021) với 239.781 tờ khai được thực hiện (tăng 9% so với năm 2021), kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 12,191 tỷ USD (tăng gần 30% so với năm 2021).
Song song với nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thực hiện các chức năng, nhiệm vụ khác theo quy định của Luật Hải quan năm 2014, Chi cục Hải quan Hà Nam luôn phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật hải quan.

Không chỉ hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của Ngành, Chi cục Hải quan Hà Nam còn tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tri ân các gia đình có công với cách mạng, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ nhân các ngày lễ lớn trong năm như: Đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sỹ tại Đền thờ liệt sỹ tỉnh Ninh Bình và Nghĩa trang Liệt sỹ phường Liêm Chính, Phủ Lý, Hà Nam; thăm và tặng quà tri ân 20 gia đình chính sách có liệt sỹ, thương bệnh binh nhân kỷ niệm ngày 27-7 tại xã Gia Minh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, tham gia quyên góp ủng hộ xây dựng công trình thanh niên tại đảo Trường Sa.../.

Đình Đình


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top